Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt hướng dương là một món ăn vặt được yêu thích bởi nhiều người bởi giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên, ăn hạt hướng dương nhiều sẽ mang lại một số ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Ăn hạt hướng dương có nóng không là băn khoăn của rất nhiều người, để giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc này hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!
Hạt hướng dương là món ăn rất được ưa chuộng trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên ăn hạt hướng dương có nóng không luôn là nỗi lo lắng của những tín đồ yêu thích hạt hướng dương. Để giúp bạn giải đáp câu hỏi ăn hạt hướng dương có nóng không hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!
Hạt hướng dương là loại hạt được tách lấy từ hoa hướng dương sau khi đã nở hết. Hạt hướng dương cung cấp lượng calo tương đối nhiều cho cơ thể. Với khoảng 100g hạt đã bóc vỏ có thể mang tới giá trị dinh dưỡng khoảng 584 kcal; 20g carbohydrat; 51,46g chất béo; 20,78g chất đạm và lượng vitamin dồi dào Vitamin E, B1, B2, B3, C cùng một số chất khoáng: Ca, Zn, Fe, Mn, Mg, P.
Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt thơm ngon mà chúng còn chứa nhiều vitamin E, kẽm, selen, photpho và các khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe như:
Trong hạt hướng dương có hàm lượng vitamin E cùng các chất chống oxy hóa cao. Do vậy ăn hạt hướng dương giúp thúc đẩy sự trẻ hóa làn da, giảm rụng tóc, tăng cường lưu thông máu đồng thời giảm thiểu các nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả.
Hạt hướng dương có chứa nhiều magie giúp làm giảm huyết áp và hàm lượng axit béo không bão hòa cao giúp các mạch máu được thư giãn. Từ đó ăn hạt hướng dương có thể làm hạn chế tình trạng huyết áp cao.
Với hàm lượng tryptophan cao, hạt hướng dương làm tăng khả năng sản xuất serotonin – chất dẫn truyền thần kinh giúp làm giảm sự căng thẳng, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn. Ngoài ra, nhờ thành phần choline trong hạt hướng dương giúp thị giác hoạt động tốt. Các chất chống oxy hóa và vitamin E trong hạt hướng dương cũng giúp giảm thiểu tối đa các bệnh rối loạn thần kinh như Alzheimer và Parkinson.
Chất chống oxy hóa và các khoáng chất hữu ích khác có trong hạt hướng dương có khả năng ngăn sự phát triển của tế bào ung thư. Do vậy ăn hạt hướng dương giúp hạn chế sự lây lan của các gốc tự do, tránh các tế bào bị tổn thương giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Theo tạp chí Khoa học Y tế Cureus, trong hạt hướng dương có chứa axit chlorogenic giúp làm giảm lượng đường trong máu.Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng hạt hướng dương giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn và giúp chống lại bệnh tiểu đường hiệu quả.
Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc ăn hạt hướng dương gây nóng cho cơ thể. Hạt hướng dương được các chuyên gia đánh giá là loại hạt rất giàu axit béo omega-6. Đây là chất có liên quan đến mức độ tăng viêm da và mụn trứng cá nên nhiều người lầm tưởng trằng ăn hạt hướng dưỡng bị nóng gây nổi mụn. Tuy nhiên từ nhiều nghiên cứu cho thấy, hạt hướng dương chứa nhiều dinh dưỡng có khả năng tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe của con người.
Tuy nhiên, để hạt hướng dương mang lại hiệu quả tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng khoảng 130gr cho mỗi lần ăn. Nếu bạn ăn quá nhiều hạt hướng dương sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng của các axit béo omega-6. Điều này sẽ đẩy cơ thể vào tình trạng mụn ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy để giảm nguy cơ bị nổi mụn trứng cá bạn chỉ nên ăn hướng dương với một lượng vừa phải thôi nhé!
Tuy hạt hướng dương mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe tuy nhiên ăn nhiều quá cũng có một số tác dụng phụ nhất định như:
Hàm lượng phốt pho có trong hạt hướng dương khá cao khoảng 660mg/100g hạt có thể cản trở khả năng hoạt động của thận từ đó gây ra một số vấn đề không mong muốn. Do vậy bạn chỉ nên ăn khoảng 130g trong lần ăn là thích hợp để tốt cho sức khỏe.
Không thể phủ nhận ăn hạt hướng dương rất bùi và ngon khiến chúng ta khó có thể dừng lại được. Tuy nhiên 100g hạt cung cấp 542 kcal do vậy ăn quá nhiều thì vô tình nạp vào cơ thể lượng kcal cao nên dẫn tới tăng cân.
Hạt hướng dương có vỏ cứng nên khi cắn hạt nhiều có thể gây phá hủy men, tạo thành cao răng. Vỏ của hạt hướng dương cũng chứa nhiều thành phần độc hạiđặc biệt là cadmium. Do vậy khi để lâu các hạt có thể bị ẩm mốc, các chất dinh dưỡng có trong hạt dần bị phá hủy, chuyển hóa, tích lũy thành chất độc hại. Khi ăn nhiều hạt hướng dương để lâu ngày sẽ làm gia tăng chất cadmium trong cơ thể gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc ăn hạt hướng dương có nóng không? Có thể thấy hạt hướng dương mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe tuy nhiên bạn nên ăn với một hàm lượng vừa đủ để có lợi nhất cho sức khỏe nhé!
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.