Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả hồng là loại quả theo mùa, được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt thanh đặc trưng của nó. Quả hồng ngon và ngọt hơn khi được thu hoạch và thưởng thức vào đúng mùa vụ mỗi năm. Vì vậy vào mùa thu hoạch nhiều người thường tranh thủ thưởng thức loại quả ngọt này. Vậy bạn đã tìm hiểu xem tác dụng của quả hồng là gì cũng như ăn hồng nhiều có tốt không chưa?
Quả hồng có tên khoa học là Diospyros kaki, thuộc chi Diospyros. Quả hồng là loại quả có hướng vị thanh ngọt. Hồng cũng được đánh giá là có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn hồng nhiều có tốt không?
Trước khi tìm hiểu ăn hồng nhiều có tốt không, chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của loại quả này. Trái hồng là một loại quả chứa ít calo và nhiều chất xơ cùng hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Một quả hồng (khoảng 168 gram) sẽ chứa:
(RDI: Lượng khuyến nghị hằng ngày)
Vì chứa nhiều chất dinh dưỡng nên quả hồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Vì có chứa nhiều vitamin C, A, chất sắt nên ăn hồng sẽ giúp da hồng hào và duy trì lưu thông máu, có tác dụng cải thiện sức khỏe làn da và tóc.
Ở Nhật bản, quả hồng được dùng rộng rãi trong việc điều trị nấc. Đây là một bài thuốc tuy đơn giản, tương đối dễ kiếm, chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả tức thì. Thường khi bị nấc, chỉ cần uống hồng trong nửa ngày là khỏi, nếu bệnh đã quá lâu thì tối đa cũng chỉ cần 3 ngày là khỏi hẳn.
Quả hồng có chứa nhiều đường, nhất là đường glucose và fructose, giúp các mạch máu lưu thông, làm khỏe các cơ tim và vẫn đảm bảo được lượng đường trong máu ở mức bình thường.
Một nghiên cứu mới tại Nhật Bản đã cho kết quả rằng ăn hồng có tác dụng chống lão hóa nhờ nhóm hợp chất proan – thocyanidin có nhiều trong lớp vỏ, giúp bảo vệ các tế bào không bị oxy hóa và cải thiện thị lực.
Vì hồng có chứa beta caroten với hàm lượng cao, các hợp chất như sibutol và axit betulinic được nghiên cứu là có ích trong việc phòng ngừa ung thư.
Quả hồng có chứa nhiều vitamin C, nếu được hấp thu thường xuyên vào cơ thể sẽ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, bạn có thể ăn hồng thường xuyên để phòng ngừa và điều trị các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh, nhiễm trùng phổi, hen suyễn,...
Chữa tiêu chảy: Cần dùng 2 trái hồng để lên trên cơm hấp chín rồi ăn.
Chữa cao huyết áp, ho khan do viêm phế quản mãn tính, đau họng: Dùng 3 trái hồng (bỏ cuống), rửa sạch cho ráo nước rồi cho lượng đường phèn thích hợp vào hấp cách thuỷ cho đến khi hồng mềm là có thể ăn được.
Chữa viêm đường tiết niệu, xuất huyết đường niệu: Dùng 2 trái hồng, 6 gam cỏ bấc đèn, nấu thành canh, cho thêm đường trắng sao cho hợp khẩu vị, uống mỗi ngày 2 lần.
Tuy quả hồng mang lại nhiều nguồn dưỡng chất có lợi cho cơ thể, nhưng ăn hồng nhiều có tốt không? Sau đây là những điều lưu ý khi ăn hồng:
Hương vị thơm ngon của quả hồng có thể khiến bạn ăn chúng mỗi ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý, việc ăn quá nhiều hồng có thể gây cản trở tiêu hóa và dẫn đến một số rối loạn đường tiêu hóa. Nguyên nhân là vì tannin và một số chất xơ trong quả hồng có thể phản ứng với axit trong dạ dày và tạo thành các cục bã dị vật dạ dày.
Đa phần mọi người không dị ứng với quả hồng nhưng một số báo cáo có ghi nhận về các trường hợp dị ứng quả hồng. Triệu chứng dị ứng quả hồng thường thấy như: Đau bụng hoặc buồn nôn.
Thế nhưng, trong một số trường hợp đặc biệt, quả hồng cũng có thể gây sốc phản vệ nguy hiểm khi ăn quá nhiều.
Báo cáo khoa học đã chứng minh mối liên hệ giữa dị ứng nhựa mủ và khả năng phản ứng dị ứng với quả hồng. Như vậy, nếu bạn bị dị ứng nhựa mủ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn quả hồng.
Sau khi đã tìm hiểu xong ăn hồng nhiều có tốt không, ta sẽ tìm hiểu xem ai không nên ăn hồng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những ai có các vấn đề sức khỏe như sau không nên ăn hồng:
Ngoài việc đi tìm đáp án cho thắc mắc ăn hồng nhiều có tốt không hay ăn hồng có tác dụng gì, bạn cũng nên tìm hiểu về cách ăn hồng đúng. Việc ăn hồng đúng cách sẽ giúp chúng ta hấp thu tối đa dưỡng chất của loại quả này đồng thời hạn chế các rủi ro. Sau đây là một số lưu ý khi ăn quả hồng để hạn chế gây ảnh hưởng đến cho sức khỏe:
Như vậy, qua bài viết bạn đã có đầy đủ thông tin để giải đáp thắc mắc: Ăn hồng có tác dụng gì? Ăn hồng nhiều có tốt không? Quả hồng thơm thơm ngọt ngọt mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Vì thế, hãy bổ sung loại quả này vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn!
Phương Nhi
Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong.vn
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.