Măng cụt là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Có những người ăn măng cụt chỉ vì hương vị thơm ngon, ngọt ngào, chua dịu của nó. Nhưng cũng có những người ăn vì biết rõ tác dụng của loại trái cây này. Cùng tìm hiểu ăn măng cụt có tác dụng gì trong bài viết dưới đây bạn nhé!
Ăn măng cụt có tác dụng gì?
Măng cụt được nhiều quốc gia mệnh danh là “siêu quả” bởi ít có loại trái cây nào mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe giống như trái măng cụt. Có thể kể đến những công dụng nổi bật nhất của loại quả này như:
- Giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên nhờ hàm lượng vitamin C rất dồi dào. Loại vitamin này có tác dụng hỗ trợ hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh. Nhờ đó người thường xuyên ăn măng cụt có đề kháng tốt, ít ốm vặt.
- Một trong những thành phần khoáng chất quan trọng có trong trái măng cụt là sắt. Sắt kích thích tăng sinh hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
- Các nhà khoa học tìm thấy trong măng cụt chất xanthone với công dụng ổn định đường huyết. Các hợp chất khác như gartanin, procyanidin, egolon, garci A, B, C, D, E, epicatechin, benzophenone glucoside, mangostino cũng có tác dụng dung hòa và làm hạ đường huyết một cách tự nhiên ở những người có chỉ số đường huyết cao.
Bạn đã biết ăn măng cụt có tác dụng gì chưa?
- Xanthone có trong măng cụt cũng có thể trung hòa acid dạ dày, rất tốt cho bệnh nhân bị đau dạ dày hay trào ngược acid dạ dày.
- Ăn măng cụt có tác dụng thư giãn tinh thần, cải thiện tâm trạng. Đó là nhờ sự tác động của acid tryptophan có trong loại trái cây này đối với việc kích thích tăng sinh hoạt chất serotonin vốn có vai trò cải thiện tâm trạng.
- Vitamin C và lượng collagen tự nhiên trong trái cây này giúp chúng ta duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh.
- Chất xơ trong trái măng cụt tốt cho tiêu hóa, giúp nhuận tràng, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị chứng táo bón.
- Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng ăn măng cụt có thể giúp giảm cholesterol trong máu, làm giảm sự lão hóa của cholesterol xấu nên ngăn ngừa hình thành các mảng sợi không tốt cho dòng máu và động mạch. Nhờ đó chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Ăn măng cụt có tác dụng gì? Măng cụt cũng được chứng minh măng cụt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Xanthones có thể ức chế tế bào ung thư trong khi đó hàm lượng xanthones trong măng cụt cao hơn bất kỳ loại trái cây nào khác.
Hương vị của trái măng cụt khiến ai cũng thích mê
Cách ăn măng cụt tốt cho sức khỏe
Dù măng cụt mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe nhưng bạn cần biết cách ăn măng cụt khoa học để phát huy tối đa những lợi ích đó. Cụ thể là:
Măng cụt có thể ăn được cả lúc xanh lẫn khi chín. Khi xanh, ruột trái măng cụt được dùng chế biến các món nộm, gỏi như gỏi gà măng cụt. Khi quả chín, bạn có thể ăn như các loại trái cây ngọt thơm bình thường. Bạn cũng có thể làm chè măng cụt, làm kem măng cụt để thưởng thức. Tuy nhiên, tốt nhất là ăn nguyên miếng, không thêm đường sữa hay các chất tạo ngọt khác.
Giống như các loại thực phẩm khác, ăn quá nhiều măng cụt cũng không tốt. Mỗi tuần, một người khỏe mạnh bình thường có thể ăn măng cụt 3 lần, mỗi lần ăn khoảng 300g tương đương với hai trái là lý tưởng nhất.
Ăn quá nhiều măng cụt có sao không?
Khi tìm hiểu ăn măng cụt có tác dụng gì, bạn cũng nên biết thêm những tác dụng phụ có thể sẽ gặp phải nếu ăn một lượng quá nhiều.
- Nhiều người khi ăn ít măng cụt hoàn toàn không sao. Nhưng khi ăn quá nhiều lại gặp các biểu hiện dị ứng như bị sưng môi, cứng lưỡi, ngứa miệng, ngứa hoặc nổi mề đay toàn thân.
- Những người đang gặp vấn đề về đông máu khi ăn nhiều măng cụt có thể khiến tình trạng càng thêm trầm trọng. Lý do là bởi hợp chất xanthone có trong măng cụt có thể cản trở quá trình đông máu.
- Ăn nhiều măng cụt mỗi ngày và ăn liên tục như vậy trong thời gian dài có thể gây tích tụ acid lactic trong máu. Tình trạng này có thể khiến cơ thể nôn nao, mệt mỏi, sức lực yếu ớt, nặng hơn là bị sốc.
- Ăn măng cụt khi đói bụng dễ gây cồn cào ruột gan và làm tăng nguy cơ đau dạ dày. Ăn nhiều măng cụt khi bụng đói lại càng nguy hiểm.
Ăn măng cụt với lượng vừa đủ mới tốt cho sức khỏe
Ai không nên ăn măng cụt?
Dù ăn măng cụt có tác dụng gì thì cũng có một số đối tượng được khuyên là không nên ăn loại trái cây này. Bạn cũng nên kiêng nó nếu:
- Bị dị ứng với măng cụt: Tình trạng này tuy hiếm xảy ra nhưng vẫn không thể loại trừ. Một số ít người khi ăn măng cụt gặp các hiện tượng mẩn ngứa, sưng rát miệng, nổi mề đay. Nếu chưa từng ăn măng cụt lần nào, bạn nên ăn từng chút một. Khi chắc chắn cơ thể không có biểu hiện dị ứng măng cụt bạn mới ăn tiếp.
- Nếu đường tiêu hóa đang có vấn đề, đặc biệt là rối loạn tiêu hóa bạn cũng nên tạm kiêng măng cụt. Nếu cố tình ăn dạ dày có thể bị kích thích khiến các triệu chứng thêm trầm trọng hơn.
- Bệnh nhân đang mắc bệnh đa hồng cầu không nên ăn măng cụt. Bệnh đa hồng cầu xảy ra khi tủy xương sản xuất quá nhiều hồng cầu khiến hồng cầu tăng đột biến trong máu. Ăn măng cụt có thể kích thích tủy xương sản xuất nhiều hồng cầu hơn, khiến bệnh tình thêm nặng.
- Các bác sĩ cũng khuyên rằng người đang điều trị ung thư không nên ăn măng cụt. Loại trái cây này có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của các biện pháp hóa trị hay xạ trị.
- Hợp chất xanthone trong măng cụt có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu nên những người sắp phẫu thuật nên kiêng ăn măng cụt khoảng 2 tuần trước đó. Việc kiêng khem này giúp phòng ngừa nguy cơ chảy máu trong.
Hy vọng bài viết trên của Long Châu đã giúp bạn biết rõ ăn măng cụt có tác dụng gì. Đây là một loại trái cây tốt, tuy nhiên, bạn cần ăn đúng cách mới phát huy hiệu quả bạn nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp