Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn nhiều granola có tốt không? Những thông tin bạn nên biết về granola

Ngày 09/01/2023
Kích thước chữ

Granola là loại thực phẩm hữu cơ lành mạnh với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và thường sử dụng trong bữa sáng. Tuy nhiên vẫn có nhiều nghi vấn xoay quanh việc ăn nhiều granola có tốt không? Cùng Long Châu tìm hiểu kỹ về thông tin này nhé.

Granola là một món ăn nhẹ phổ biến và là một trong những lựa chọn tốt nhất cho bữa ăn điểm tâm, khởi đầu một ngày mới đầy năng lượng. Những thành phần chủ lực trong granola không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn kích thích vị giác của bạn, dù thêm một chút sữa chua hay dùng trực tiếp thì hương vị của nó vẫn tuyệt vời và không thể bỏ qua. Chính vì hương vị quá đỗi xuất sắc này mà nhiều người phải nghi ngờ liệu ăn nhiều granola có tốt không? Những đồ ăn quá ngon và hấp dẫn thường không tốt cho sức khỏe đúng không?

Ăn nhiều granola có tốt không? Những thông tin bạn nên biết về granola 1 Dù thêm một chút sữa chua hay dùng trực tiếp thì hương vị của nó vẫn tuyệt vời

Granola là gì?

Granola là một loại ngũ cốc lạnh làm từ yến mạch cán mỏng, các loại hạt, mật ong hoặc các chất làm ngọt khác như đường nâu, chúng thường được nướng lên cho đến khi chín vàng giòn tan. Một số loại trái cây sấy khô như nho khô, quả chà là khô cùng một số loại bánh kẹo ngọt như sô cô la đôi để hương vị được phong phú và thơm ngon hơn.

Vào những năm 1960, granola đã trở thành món ăn nổi tiếng của những người lựa chọn theo lối sống hướng tới lợi ích dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn, cũng vì vậy granola đã trở thành một phần quan trọng của lễ hội Woodstock năm 1969 - nơi những người cùng chung chí hướng tụ họp lại để thưởng thức một món ăn tốt cho sức khỏe và tràn đầy năng lượng như granola. Trong những thập kỷ tiếp theo, granola đã vượt qua ngoài thực đơn của các cộng đồng này để chinh phục những bữa sáng của phần lớn các gia đình nước Mỹ và lan rộng ra khắp thế giới.

Ăn nhiều Granola có tốt không?

Nếu bạn chưa biết ăn nhiều Granola có tốt không? thì tới đây hẳn đã có đáp án cho câu hỏi. Granola quả thực rất tốt cho sức khỏe và mang lại nhiều lợi ích khác nhau, tuy nhiên bạn cần chú ý đến thành phần cũng như khẩu phần khi ăn, hãy chọn những thành phần lành mạnh nhất để sức khỏe của bạn được tốt lên mỗi ngày. Hãy lưu ý đến một vài điều dưới đây:

  • Không chọn hoặc mua những loại Granola kém chất lượng có các thành phần hoặc nguồn gốc không rõ ràng.
  • Granola chứa nhiều calo và thường chứa nhiều đường và tinh bột, vì vậy bạn chỉ nên được ăn ở mức độ vừa phải.
  • Nếu có thể, hãy mua nguyên liệu và tự tay lựa chọn thành phần phù hợp với bản thân sau đó làm Granola tại nhà.

Ăn nhiều granola có tốt không? Những thông tin bạn nên biết về granola 3 Granola có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Thành phần và dinh dưỡng trong Granola

Để giải đáp được câu hỏi "ăn nhiều Granola có tốt không?" trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thành phần và dinh dưỡng trong Granola. Đây là một món ăn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thành phần

Dưới đây là một số thành phần bạn dễ gặp nhất trong granola, bạn có thể tham khảo để tự làm granola tại nhà.

  • Yến mạch: Một trong những loại ngũ cốc chứa nhiều protein, chất béo (hầu hết là chất béo không bão hòa), carbohydrate (do chất xơ) và vitamin B, so với các loại ngũ cốc khác. Yến mạch cũng chứa các khoáng chất như phốt pho, kali, magiê, canxi và sắt.
  • Các loại hạt: Chứa chất xơ, protein, khoáng chất, vitamin B và E, cùng chất béo lành mạnh tốt cho tim mạch và toàn bộ cơ thể. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại hạt nào bạn thích nhất: quả óc chó, hạnh nhân, quả phỉ, hạt điều, quả hồ trăn, vừng, hạt lanh, hạt bí, hạt hướng dương, hạt chia… cứ thoải mái chọn bất kỳ loại hạt nào bạn thích, nhưng đừng lạm dụng nó. 
  • Chất tạo ngọt: Càng ít đường càng tốt. Bạn có thể sử dụng mật ong, cây thùa, sirô yêu thích hoặc bột/sirô chà là. Tất cả những loại này đều có đường nhưng so với đường tinh luyện thì chúng có hương vị đậm đà hơn và các lợi ích dinh dưỡng bổ sung (vitamin, khoáng chất, v.v.) để có chỉ số đường huyết thấp hơn. 
  • Chất béo: Nhiều công thức sử dụng dầu dừa để làm granola do kết cấu đặc của nó. Tuy nhiên đây là một loại dầu giàu chất béo bão hòa, vì vậy bạn nên sử dụng dầu ô liu nguyên chất hoặc dầu hạt cải. Nếu bạn quan tâm đến hương vị hơn là thành phần dinh dưỡng của món granola thì hãy sử dụng bơ.
Ăn nhiều granola có tốt không? Những thông tin bạn nên biết về granola 2 Granola làm từ yến mạch cán mỏng, các loại hạt, mật ong hoặc chất làm ngọt khác

Giá trị dinh dưỡng

Để có được đáp án cho câu hỏi ăn nhiều granola có tốt không thì chúng ta hãy tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng trong granola trước nhé!

Granola có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, điều này là lý do khiến nó nổi tiếng và được ưa chuộng đến vậy. Theo nghiên cứu, trong 1 cốc (khoảng 122 gram) ngũ cốc granola tự làm ăn liền sẽ chứa: 16,7 g protein, 10,9 g chất xơ và các chất dinh dưỡng đa lượng như sắt (4,82 mg), magiê (205 mg), kẽm (5,09 mg) và vitamin E (13,5 mg).

  • Hầu hết các loại granola đều giàu protein và chất xơ. Thực phẩm giàu chất xơ và protein giúp bạn no trong nhiều giờ, do đó ngăn ngừa cơn đói thường xuyên.
  • Các thành phần chất xơ cao trong granola như yến mạch và các loại hạt rất giàu axit béo omega-3 giúp giảm mức mỡ trong máu (cholesterol) trong cơ thể. Điều này làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp và bệnh tim.
  • Các nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng granola thường xuyên có thể thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn và cải thiện sự trao đổi chất.
  • Trái cây sấy khô và các loại hạt trong granola có nhiều chất chống oxy hóa bao gồm vitamin E, có thể làm giảm viêm trong cơ thể và giúp chống lại tác hại của các gốc tự do.

Hy vọng bạn đã có được câu trả lời phù hợp cho câu hỏi ăn nhiều granola có tốt không, cũng như có được những thông tin bổ ích về món điểm tâm giàu dinh dưỡng này.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin