Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả chà là khô không hẳn là một món ăn quen thuộc đối với các bạn người Việt. Tuy nhiên, loại quả này tiềm tàng vô số những lợi ích về sức khỏe mà bạn có thể không ngờ đến. Hãy cùng bài viết dưới đây khám phá nhé!
Mặc dù chà là không quá phổ biến ở Việt Nam, nhưng mọi người đang dần có xu hướng tò mò về loại quả này. Nguyên nhân đơn giản đến từ những lời đồn tốt cho sức khỏe mà chà là có thể mang lại.
Chà là là một loại quả không quá phổ biến tại Việt Nam. Trước đây, hầu hết chà là đều được nhập khẩu từ nước ngoài dưới dạng khô và có giá thành khá đắt đỏ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các vùng thí điểm trồng cây chà là đã bắt đầu hoạt động và đạt được những thành tựu nhất định. Nhờ vậy mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm chà là khô và tươi khi thị phần loại quả này ngày một được mở rộng.
Các nhà khoa học gọi quả chà là với cái tên là Phoenix Dactylifera. Chúng có họ thuộc dòng cây cau và đặc biệt thích ứng tốt ở những khu vực có khí hậu khô nóng. Nguồn gốc xuất xứ của quả chà là đến từ các nước Trung Đông và Bắc Phi. Sau đó, các nhà truyền giáo Tây Ban Nha đã mang thứ quả này sang khắp các nước trên thế giới trong khoảng cuối thế kỷ 18 và đầu của thế kỷ 19. Tại Việt Nam, quả chà là hay còn được người dân gọi với cái tên giản dị là muồng muồng và tập trung phân bố ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Quả chà là tươi có màu vàng và trông như một quả nho to lớn chứa nhiều nước. Tuy nhiên, loại quả này hay được sấy khô để lấy đi bớt lượng nước. Vì nếu làm vậy, giá trị dinh dưỡng của quả sẽ tăng cao hơn và cũng dễ dàng hơn cho các khâu bảo quản hay sử dụng lâu dài.
Quả chà là khô ghi nhận có lượng đường gấp 3 lần so với chà là tươi. Cùng với đó chính là 85% chất xơ không hòa tan cực tốt cho sức khỏe mà chỉ có thể tìm thấy được ở chà là khô. Đây là một loại quả được khuyến khích sử dụng vì giá trị dinh dưỡng cao mà nó mang lại.
Chà là khô có hàm lượng calo khá cao tương tự như một số loại trái cây sấy khô khác. Bên cạnh đó, chà là khô còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như kali, magie, mangan, sắt, vitamin B6, vitamin B7,... và đặc biệt phải kể đến chất xơ. Chỉ với 100g chà là có thể cung cấp đến gần 7g chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể.
Theo các nghiên cứu trên thế giới, những người tham gia vào thí nghiệm ăn 7 quả chà là khô mỗi ngày trong vòng 21 ngày đã có thể cải thiện được hệ tiêu hóa, cụ thể là tần suất đại tiện so với lúc họ không ăn thứ quả này.
Chà là là loại quả rất giàu lượng chất chống oxy hóa nên có thể hỗ trợ ngăn ngừa một số căn bệnh nguy hiểm, hiệu quả cao hơn cả quả sung và mận khô. Chà là sở hữu 3 loại chất chống oxy hóa nổi bật có thể kể đến như:
Chà là nên là loại thực phẩm có trong chế độ ăn uống hàng ngày của người lớn tuổi. Bởi chúng có khả năng ức chế hoạt động của một loại protein mang tên beta-amyloid, thứ hình thành nên mảng bám trong não và tiêu diệt các tế bào não. Ngoài ra, beta-amyloid còn là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh Alzheimer thường gặp ở người cao tuổi.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chà là khô thực sự hữu ích trong việc chống viêm trong não, ngăn ngừa sự thoái hóa thần kinh. Các bạn nhỏ thường xuyên ăn quả chà là sẽ có trí nhớ tốt và khả năng học tập hiệu quả hơn rất nhiều so với bạn bè cùng trang lứa không sử dụng.
Quả chà là rất ngọt vì chứa lượng lớn đường fructose tự nhiên. Nhiều người ví vị ngọt của chà là giống với hương vị của caramel. Đây cũng là lý do chà là có thể thay thế cho loại đường trắng để tăng giá trị dinh dưỡng trong các món ăn hằng ngày.
Với những lợi ích trên thì chắc chắn rằng, quả chà là khô sẽ ngày càng phổ biến và được đông đảo người tiêu dùng Việt Nam hưởng ứng. Tất cả điều này cũng ngày càng được thể hiện rõ qua các cơ sở, doanh nghiệp, nông trại trồng và sản xuất chà là tại các vùng miền, địa phương trên khắp cả nước.
Khánh Vy
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...