Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt nguội là món ăn ngày càng phổ biến ở trên thế giới cũng như Việt Nam. Món ăn này cũng khá ngon bởi mùi vị hấp dẫn và ngon miệng. "Ăn nhiều thịt nguội gây ung thư có đúng không?" là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bởi vì vấn đề này liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dùng.
Món thịt nguội có hương vị độc đáo cuốn hút người dùng, chính vì thế món ăn này ngày càng được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên nhiều người vẫn e ngại vì món ăn này được cho là có khả năng gây ung thư. Vậy ăn nhiều thịt nguội gây ung thư có đúng không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.
Từ xa xưa khi tủ lạnh chưa ra đời, thịt nguội chính là cách là để người châu Âu bảo quản thịt trong một thời gian dài mà không sợ hư hỏng. Chính vì những ưu điểm đó, món thịt nguội đã tồn tại đến này ngay và ngày càng được nhiều nơi trên thế giới sử dụng.
Món thịt nguội cũng mang lại cho chúng ta khá nhiều lợi ích. Món thịt nguội khá tiện lợi giảm được rất nhiều thời gian chế biến. Đặc biệt trong xã hội hiện đại này thì những món ăn đơn giản được khá nhiều người lựa chọn. Thịt nguội đã được tẩm ướp gia vị sẵn nên khi cần sử dụng chỉ cần lấy trong tủ ra là đã có món ăn. Còn nếu như thịt nguội ở dạng sống thì việc chế biến cũng khá đơn giản không cầu kỳ bởi vì đã được tẩm ướp gia vị sẵn.
Ưu điểm của thịt nguội là giảm thời gian chế biến, khi ăn chỉ cần lấy trong tủ ra là có thể ăn được. Thịt nguội đã được làm chín có thể ăn kèm với bánh mì và trứng mà không cần chế biến. Thịt nguội còn sống thì chỉ cần nấu hoặc nướng bởi vì gia vị đã đầy đủ.
Vì những lợi ích đó, món thịt nguội dần trở nên quen thuộc với người Việt Nam. Nếu biết ăn uống một cách hợp lý và phù hợp món ăn này cũng mang lại sức khỏe cho người dùng. Trong thịt nguội cũng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể…
Bên cạnh những lợi ích của thịt nguội thì món ăn này cũng có thể gây ra một số tác hại nếu như lạm dụng nó. Món thịt nguội đã được chế biến sẵn để tiện lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên, trong loại thịt này sẽ có chất bảo quản nitrat và nitrit.
Trong thịt nguội có hàm lượng natri cao, đây chính là nguyên nhân gây dẫn tới bệnh tăng huyết áp ở những người dễ bị cao huyết áp và có thể tích nước. Thành phần natri là một khoáng chất có thể kiểm soát sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu chất natri quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng thì khi có quá nhiều natri trong máu sẽ làm tăng lượng máu trong mạch máu. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp.
Thịt nguội có khả năng cao nhiễm vi khuẩn Listeria do lây nhiễm chéo. Loại vi khuẩn này có thể gây ảnh hưởng đến những người có hệ miễn dịch yếu, người lớn tuổi và cả phụ nữ mang thai. Loại vi khuẩn Listeria được cho là có liên quan đến thịt nguội và cả món ăn như xúc xích và pho mát mềm. Để đảo bảo vi khuẩn Listeria được tiêu diệt trước khi sử dụng thì những đối tượng như vừa nêu trên cần gia nhiệt thịt nguội trước khi ăn. Một yếu tố khác đặc biệt những người mắc bệnh tim mạch cần hết sức chú ý khi ăn thịt nguội.
Trong thịt nguội được sử dụng chất béo bão hòa, đây là loại chất béo không có lợi cho tim mạch. Một thành phần nữa trong thịt nguội như nitrat là một chất bảo quản đây là nguyên nhân gây nên tình trạng kháng insulin và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
Thịt nguội là món ăn khá thú vị bởi mùi vị thơm ngon và đặc trưng của nó. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến cho rằng thịt nguội gây ung thư. Dù vậy, nhưng nhiều người vẫn không cưỡng lại món ăn hấp dẫn này.
Thịt nguội là món ăn được Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư quốc tế cho rằng có nguy cơ gây ung thư cao hàng đầu. Cụ thể, thịt nguội sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư đại trực tràng (ung thư ruột già), tuyến tiền liệt, tuyến tụy và dạ dày.
Như vậy có thể nói món thịt nguội là món ăn mang nhiều nguy cơ gây ung thư cho người dùng nhất. Bởi vì trong cách chế biến và bảo quản thịt nguội người ta thường cho thêm nhiều chất phụ gia, bảo quản như muối, nitrat và nitric. Những chất phụ gia này dễ gây ung thư đặc biệt là ung thư đại trực tràng, ruột.
Nhiều nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, loại thịt đỏ có thể gây ung thư cho con người cao hơn và chủ yếu là ung thư đại trực tràng. Ngoài ra cũng có nhiều nghiên cứu thấy mối liên hệ giữa thịt đỏ và ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tụy.
Nếu như trước đây, người ta bảo quản thịt nguội bằng cách ướp gia vị và đặc biệt cho rất nhiều muối đến nỗi vi sinh vật không thể sống được. Theo thời gian, khi có tủ lạnh thì việc chế biến và bảo quản thịt nguội có thay đổi ít nhiều phù hợp với nhu cầu và sở thích của con người.
Thịt nguội ngày nay được chế biến ít mặn hơn và được bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo thịt tươi ngon hơn. Thịt nguội có thể bảo quản được lâu hơn nếu bảo quản trong ngăn đông. Nếu như cần sử dụng sớm trong một thời gian nhất định thì thịt nguội được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Như vậy có thể nói đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra nguy cơ thịt nguội gây ung thư khá cao. Đặc biệt là đối với ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Tuy nhiên, không phải cứ ăn thịt nguội là có khả năng gây ung thư. Việc ăn thịt nguội ở một mức độ vừa phải thì vẫn có nhiều lợi ích cho cơ thể. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích cũng như nguy cơ của thịt nguội.
Tuệ Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp