Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ốc là thực phẩm chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Nhưng liệu những người đang cần giảm cân có ăn ốc được không? Bài viết sẽ giúp bạn có đáp án cho băn khoăn “ăn ốc có béo không”.
Ốc là một loại thực phẩm khá quen thuộc, rất được ưa chuộng trong những bữa ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên việc ăn nhiều ốc có gây tăng cân như nhiều người vẫn nghĩ hay không? Hãy cùng tìm hiểu để biết chính xác “ăn ốc có béo không” bạn nhé!
Ốc là món ăn rất giàu hàm lượng dinh dưỡng, có thể sử dụng ốc đồng, ốc sông hoặc ốc biển để chế biến đa dạng các món khác nhau. Theo nhiều nghiên cứu, trong ốc có chứa một số các chất dinh dưỡng và khoáng chất sau đây:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình trong mỗi 100g ốc, tùy thuộc vào mỗi loại ốc và cách thức chế biến mà lượng calo nạp vào cơ thể sẽ dao động từ 70 - 85 kcal.
Như vậy, có thể thấy ốc là loại thực phẩm chứa khá ít calo và chất béo nên việc sử dụng ốc trong ăn kiêng là một lựa chọn rất phù hợp vì ốc có khả năng giảm tích tụ mỡ, loại bỏ chất béo dư thừa ở một số vùng da trên cơ thể. Đặc biệt hơn, nếu bạn kết hợp ốc với những thực phẩm lành mạnh như rau củ, trái cây thì hiệu quả giảm cân thần tốc khá bất ngờ đấy!
Tuy nhiên, khi ăn ốc để giảm cân, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Không nên để ốc quá lâu: Nếu bạn có thói quen sau khi mua ốc về rồi ngâm nước nhiều giờ đồng hồ hoặc để qua đêm thì nên từ bỏ ngay nhé! Bởi điều này rất gây hại cho sức khoẻ. Khi ngâm ốc, một số con ốc chết sẽ ảnh hưởng đến số lượng ốc còn lại. Không những vậy, ăn ốc chết có thể khiến bạn mắc các bệnh như tiêu chảy, ngộ độc.
Ngâm ốc thật kĩ và sạch trước khi chế biến: Ngâm ốc quá lâu có thể khiến ốc chết nhiều nhưng nếu bỏ qua bước này, món ốc sẽ không an toàn và không hợp vệ sinh hơn nữa. Bởi ốc sống trong bùn đất nên trong vỏ của chúng có rất nhiều bùn non và đất cát. Tốt nhất, bạn nên ngâm ốc với nước vo gạo, nước giấm hoặc ớt trong khoảng 40 - 50 phút để ốc nhả hết chất bẩn.
Cần phải luộc ốc thật chín: Ốc là loài vật sống dưới nước mang nhiều vi khuẩn và ấu trùng giun sán. Do đó, bạn cần luộc thật kỹ để loại bỏ vi khuẩn. Bí quyết là hãy để lửa lớn khi luộc ốc và chờ sôi khoảng 10 - 15 phút rồi mới tắt bếp.
Không nên uống bia khi ăn ốc: Khi ăn ốc, bạn không nên uống chung với bia do bia sẽ làm cản trở quá trình bài tiết chất đạm dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này sẽ gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị bệnh về gout hay quá trình vận chuyển máu trong cơ thể bị ảnh hưởng, có thể tắc nghẽn động mạch.
Như vậy, với câu hỏi “ăn ốc có béo không” thì câu trả lời là không bạn nhé! Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đến phương pháp chế biến món ăn để có cách giảm cân nhanh và an toàn. Dưới đây là gợi ý những món ngon bổ dưỡng từ ốc mà không lo bị béo.
Ốc luộc là món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và dễ ăn. Để luộc ốc ngon thì rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm ốc bằng nước vo gạo trong vòng 5 - 10 phút để làm sạch đất cát và bụi bẩn, sau đó bạn luộc ốc cùng với chanh, sả và ớt trong vòng 10 - 15 phút thì sẽ cho ra ngay một món ốc luộc thơm ngon và đậm vị.
Đối với những tín đồ ăn kiêng thì chuối là một món ăn quen thuộc thường được sử dụng trong các bữa ăn. Bên cạnh đó, đậu phụ cũng là loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết và không có chất béo. Do đó, chuối và đậu phụ khi được kết hợp với ốc sẽ tạo ra một món ăn ngon miệng, ít calo, rất phù hợp với những người cần ăn kiêng.
Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng, bạn có thể ăn bún ốc thơm ngon vào buổi sáng. Bởi món ăn này sẽ giúp bạn giảm được cân, đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể để có vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, bạn lưu ý để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình giảm cân, bạn nên thay thế các loại bún thông thường bằng loại bún gạo lứt ít calo nhé!
Như vậy, bài viết đã giúp bạn có câu trả lời cho băn khoăn “ăn ốc có béo không” cũng như gợi ý các món ăn ngon từ ốc không gây béo. Ngoài ra, bạn nên lưu ý chế biến ốc đúng cách để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh gây tiêu chảy hoặc ngộ độc nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.