Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rong nho là loại thực phẩm phổ biến và ngày càng được ưa chuộng. Rong nho không chỉ cung cấp nguồn khoáng chất đa dạng mà còn đem lại hương vị mới lạ cho bữa ăn gia đình. Vậy ăn rong nho có tác dụng gì? Chúng ta có thể chế biến và bảo quản rong nho ra sao? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!
Rong nho với tên khoa học là Sargassum henslowianum J.Agardh đang dần trở thành món ăn phụ quen thuộc trên mâm cơm gia đình. Không chỉ mang lại hương vị ngọt hăng đặc trưng, rong nho còn cung cấp nhiều loại dưỡng chất, vitamin, chất khoáng và nhiều nhóm axit béo không bão hòa tốt cho sức khỏe. Vậy ăn rong nho có tác dụng gì?
Rong nho là loại thực vật phổ biến và giàu chất dinh dưỡng. Rong nho còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác như tảo biển hay côn bố. Nó có tên khoa học là Sargassum henslowianum J.Agardh.
Rong nho có hình dạng như một chùm nho với đường kính mỗi lá từ 0,5 - 1cm, nó có màu sắc và mùi vị giống tảo biển. Rong nho phát triển tốt và được thu hoạch, chế biến thành sản phẩm ở vùng Đông Nam Á, Thái Bình Dương và Nhật Bản.
Rong nho là thực phẩm bổ dưỡng, với hàm lượng lớn khoáng chất như canxi, nhóm axit béo Omega-3, 6… cùng nhiều loại protein. Nhờ đó, rong nho giúp hỗ trợ xương chắc khỏe đồng thời cải thiện tình trạng loãng xương, đau khớp.
Ngoài ra, rong nho có tính chất kháng viêm tốt giúp đẩy lùi triệu chứng của các bệnh viêm xương khớp. Điều đó giúp người bệnh giảm tình trạng đau mỏi khớp gối, đau viêm xương về đêm…
Đôi mắt là cơ quan cần hoạt động và tương tác nhiều với môi trường bên ngoài. Đặc biệt, hiện nay khi tình trạng sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài khiến mắt dễ bị mỏi và suy yếu.
Rong nho có chứa nhiều vitamin A và sắt là hai hợp chất quan trọng đối với sự hoạt động và hồi phục của đôi mắt. Từ đó, rong nho sẽ giúp cải thiện thị lực, hạn chế các bệnh lý về mắt.
Bệnh đái tháo đường tuýp 2 hay bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin là căn bệnh mãn tính phổ biến, đặc biệt ở đối tượng lớn tuổi. Đái tháo đường có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cũng như làm bệnh nền cho nhiều bệnh nặng khác. Bạn có thể đưa thêm rong nho vào thực đơn hàng ngày giúp hỗ trợ cân bằng đường huyết trong cơ thể.
Rong nho là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho cơ thể. Nhờ đó, món ăn này sẽ hỗ trợ cân bằng đường máu, ngăn chặn các biến chứng gây ra bởi lượng đường huyết cao quá ngưỡng.
Đồng thời, rong nho chứa nhiều nhóm chất béo không bão hòa, đặc biệt là Omega-3 tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu đã chỉ rằng tiêu thụ nhóm chất béo không bão hòa không những không gây hại cho cơ thể mà còn giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Rong nho chứa đa dạng các nhóm axit béo không no như LA, DHA, ALA, EPA và AA giúp giảm nồng độ cholesterol và chất béo xấu LDL trong máu, tăng nồng độ chất béo tốt HDL, từ đó ngăn hình thành mảng bám xơ vữa và giúp lưu thông tuần hoàn máu.
Rong nho không chỉ giúp hệ tuần hoàn hoạt động trơn chu và năng suất hơn mà còn giúp ta hạn chế bệnh lý tim mạch.
Rong nho là kho dinh dưỡng với đầy đủ, đa dạng các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Rong nho giúp chống oxy hóa tốt giúp chị em luôn giữ được vẻ trẻ trung, tươi mới.
Ngoài ra, rong nho hỗ trợ quá trình phục hồi và tái tạo collagen. Nguồn chất béo không no được cung cấp bởi rong nho trong mỗi bữa ăn giúp màng tế bào tái tạo nhanh chóng, tăng cường tính linh động và giảm tính di động bất ổn của thành mạch. Từ đó, giúp làn da căng bóng, mọng nước.
Nhờ hàm lượng dồi dào chất béo không bão hòa có trong rong nho giúp thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo, mỡ thừa trong cơ thể. Omega-3 còn có tác dụng tuyệt vời là hạn chế làm vơi dạ dày, giúp người ăn có cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn.
Đồng thời, rong nho cung cấp nhiều loại dinh dưỡng khác giúp xoa dịu cơn đói hiệu quả. Mặt khác, rong nho không chứa đường nên không kích thích cảm giác thèm ăn.
Trên thị trường, rong nho được bày bán với hai loại phổ biến là rong nho tách nước là rong nho tươi. Mỗi loại rong nho sẽ có cách bảo quản khác nhau.
Rong nho tươi sau khi mua về nên được bảo quản trong điều kiện kín khí bằng cách buộc chặt trong túi bóng. Cách bảo quản này sẽ bảo vệ được độ tươi giòn của rong nho trong khoảng 3 đến 5 ngày. Nếu để rong nho trong môi trường có nhiều khí, nó sẽ nhanh bị mất nước, cũng như mất đi chất dinh dưỡng và độ tươi ngon. Đồng thời, mùi tanh của rong nho sẽ nặng và hăng hơn.
Chú ý không bảo quản rong nho trong tủ lạnh, vì rong nho là thực vật cần ánh sáng mặt trời để quang hợp. Vì vậy, để trong tủ lạnh sẽ khiến rong nho nhanh bị tách nước và hư héo.
Rong nho tách nước sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn so với rong nho tươi. Rong nho tách nước được tạo ra qua quy trình tách nước ly tâm và hút chân không nên hạn sử dụng có thể lên tới 6 tháng ở nhiệt độ bình thường và 8 tháng khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cùng với đó, việc bảo quản rong nho tách nước cũng dễ dàng hơn nhiều. Rong nho tách nước sẽ được để trong từng gói riêng biệt, bạn chỉ cần tránh để gói rong nho ở nơi nhiệt độ cao hoặc nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp.
Khi muốn ăn, bạn có thể bóc từng gói nhỏ và ngâm trong nước sạch khoảng 3 tới 5 phút giúp rong nho ngấm nước và nở ra. Nếu bạn muốn tăng độ giòn và khử độ tanh của rong nho, bạn có thể ngâm tiếp vào tô nước đá trong khoảng 3 - 5 phút tiếp theo là có thể thưởng thức.
Chú ý, chỉ nên ngâm đủ lượng vừa ăn, tránh ngâm quá nhiều vì sau khi ngậm nước thì rong nho tách nước sẽ giống rong nho tươi và rút ngắn thời gian bảo quản xuống khoảng 2 đến 3 ngày.
Trên đây là bài viết của nhà thuốc Long Châu về câu hỏi “Ăn rong nho có tác dụng gì?”. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Rong nho là một loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều loại vitamin, khoáng chất, protein cùng nhiều nhóm axit béo tốt cho sức khỏe. Từ đó, rong nho giúp tăng cường thị lực và hệ xương khớp, bảo vệ hệ tim mạch, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Đồng thời, rong nho còn giúp làn da và mái tóc của chị em suôn mượt hơn, đồng thời tham gia hỗ trợ quá trình giảm cân. Hơn thế, rong nho rất dễ mua với hai loại là rong nho tươi và rong nho tách nước với cách bảo quản vô cùng đơn giản.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp