Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Axit folic thuộc nhóm vitamin B, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tế bào máu và phát triển của ống thần kinh. Thiếu hụt axit folic có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và quá trình phát triển bình thường của thai nhi. Vậy chúng ta có thể tìm thấy axit folic có trong thực phẩm nào?
Việc thiếu hụt axit folic có thể tạo ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, đặc biệt là trong quá trình thai nghén và phát triển của thai nhi. Để đảm bảo cung cấp đủ axit folic, cần tiêu thụ những thực phẩm như rau xanh, ngũ cốc. Cùng Long Châu tìm hiểu cụ thể axit folic có trong thực phẩm nào nhé!
Axit folic, còn được gọi là vitamin B9, và là thành phần đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và tăng trưởng của tất cả các tế bào trong cơ thể con người. Axit folic cần thiết cho các quá trình sau:
Các nguyên nhân có thể dẫn đến thiếu axit folic mà có thể bạn chưa biết bao gồm:
Ngoài ra, phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ thường trải qua tình trạng thiếu máu và thiếu sắt nhiều hơn so với nam giới, do dự trữ sắt của họ giảm đi do mất máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ không mang thai cũng cần chú ý đến các yếu tố nguy cơ gây ra thiếu máu thiếu sắt và axit folic, như ra huyết kéo dài, ra huyết nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt, hoặc thói quen ăn kiêng khem có thể do ám ảnh sợ béo phì. Khi bị thiếu máu loại này, phụ nữ thường trải qua cảm giác mệt mỏi liên tục, giảm hoạt động thể lực và suy giảm trí nhớ.
Có khá nhiều người, đặc biệt là các mẹ bầu tự hỏi: “Liệu axit folic có trong thực phẩm nào?”. Dưới đây là một số thực phẩm có chứa axit folic mà mọi người có thể tham khảo:
Các loại rau xanh lá đậm là nguồn cung cấp axit folic dồi dào. Ví dụ một chén rau bina nấu chín chứa lượng axit folic tương đương với 45% nhu cầu axit folic hàng ngày của một người trưởng thành. Các loại rau xanh lá đậm khác cũng giàu axit folic, bao gồm cải xoăn, cải bó xôi, bông cải xanh,...
Nấm cũng là loại thực phẩm chứa nhiều axit folic, nhưng không nhiều như rau xanh lá đậm. Một nửa chén nấm nấu chín chứa khoảng 30 mcg axit folic, tương đương với 7,5% nhu cầu axit folic hàng ngày của người trưởng thành.
Nấm còn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác, bao gồm vitamin D, kali, selen, đồng và còn cung cấp một lượng chất xơ đáng kể.
Đậu lăng là một trong những nguồn cung cấp axit folic dồi dào nhất trong số các loại đậu. Một nửa chén đậu lăng nấu chín có thể cung cấp tới gần 25% nhu cầu axit folic hàng ngày của người trưởng thành. Đậu lăng còn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như sắt, kali, và magie.
Axit folic có trong thực phẩm nào? Măng tây là một trong những loại thực phẩm giàu được nhiều bà mẹ có thai lựa chọn để cung cấp axit folic. Cứ 100g măng tây nấu chín sẽ cung cấp đến 25% nhu cầu hằng ngày của họ trong giai đoạn mang thai. Hơn thế, măng tây còn chứa nhiều chất có khả năng chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn.
Súp lơ xanh là một loại rau họ cải, và các loại rau họ cải nói chung là nguồn cung cấp axit folic dồi dào. Các loại rau họ cải khác cũng giàu axit folic bao gồm bông cải xanh, cải xoăn, cải bó xôi,... Súp lơ xanh cũng là một nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ tốt.
Các loại hạt như hạt hướng dương, hạt lanh, quả óc chó, hạnh nhân, hạt bí cũng là nguồn cung cấp axit folic khá tốt trong chế độ ăn uống. Ngoài ra, sử dụng các loại hạt còn đem đến lợi ích sức khỏe về tim mạch, sức khỏe não bộ, cải thiện đường tiêu hóa.
Ngũ cốc không phải là loại thực phẩm lựa chọn để bổ sung axit folic. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc cũng chứa lượng axit folic đáng kể so với nhu cầu hằng ngày của cơ thể.
Tóm lại, có nhiều loại thực phẩm cung cấp axit folic hàng ngày, bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu axit folic, bao gồm rau xanh lá đậm, nấm, và các loại thực phẩm khác như trái cây họ cam quýt, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt,...
Ngoài việc bổ sung axit folic bằng các thực phẩm tự nhiên, một số trường hợp cần phải bổ sung thuốc hoặc viên uống có chứa axit folic. Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng axit folic:
Bài viết trên đây nhằm cung cấp thông tin về thắc mắc “Axit folic có trong thực phẩm nào?”. Nhìn chung, để đảm bảo cung cấp đủ axit folic cho cơ thể, việc kết hợp các thực phẩm giàu axit folic vào chế độ ăn hàng ngày là vô cùng quan trọng.