Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Axit nucleic trong thực phẩm có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư

Ngày 04/09/2024
Kích thước chữ

Axit nucleic đóng vai trò quan trọng đối với với chức năng tái tạo và phát triển của tế bào. Một nghiên cứu mới đây đã cung cấp một góc nhìn mới về chức năng sinh lý của axit nucleic có nguồn gốc từ thực phẩm. Đây được xem là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư.

Axit nucleic là một hợp chất có trong RNA (axit ribonucleic) và DNA (axit deoxyribonucleic) của các sinh vật sống, giữ vai trò quan trọng đối với chức năng của tế bào. Hợp chất này phần lớn có chứa trong các nguồn thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về axit nucleic cũng như lợi ích của axit nucleic từ thực phẩm trong việc hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Axit nucleic là gì?

Axit nucleic là hợp chất sinh học quan trọng có trong tất cả sinh vật sống. Hợp chất này có vai trò mã hóa và biểu hiện gen, cũng như truyền tải thông tin di truyền thông qua các trình tự nucleotide. Mỗi nucleotide gồm ba thành phần chính bao gồm đường 5-carbon, nhóm phosphat và base chứa nitơ. Trường hợp nếu đường 5-carbon là ribose thì polymer sẽ hình thành RNA, còn nếu là deoxyribose thì polymer sẽ tạo nên DNA.

Axit nucleic trong thực phẩm có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư 3
Axit nucleic là hợp chất sinh học quan trọng có trong tất cả sinh vật sống

Có hai loại axit nucleic chính là axit ribonucleic (RNA) và axit deoxyribonucleic (DNA). DNA mang thông tin di truyền dưới dạng chuỗi, vòng hoặc sợi đôi và đóng vai trò chủ chốt trong quá trình di truyền, biến dị và tổng hợp protein. Trong khi đó, RNA là vật chất di truyền giúp truyền đạt thông tin từ DNA và tham gia vào quá trình dịch mã. RNA có phân tử lượng thấp hơn DNA và tồn tại dưới dạng sợi đơn. Hiện nay, nghiên cứu về axit nucleic trở thành một lĩnh vực quan trọng trong sinh học và y học hiện đại, góp phần vào việc nghiên cứu bộ gen, pháp y học, công nghệ sinh học và phát triển dược phẩm.

Lợi ích của axit nucleic từ thực phẩm trong việc ngăn ngừa ung thư

Khi con người ăn, họ có thể tiêu thụ các axit nucleic từ mọi sinh vật sống. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE của Phó Giáo sư Akiko Kojima-Yuasa thuộc Trường Cao học về Đời sống và Sinh thái Con người, các hợp chất trong axit nucleic có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Việc tiêu thụ axit nucleic từ thực phẩm đã được chứng minh là có lợi cho hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa một số bệnh tật. Những lợi ích này chủ yếu xuất phát từ các nucleotide và nucleoside được sản sinh ra trong quá trình tiêu hóa axit.

Axit nucleic trong thực phẩm có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư 1
Việc tiêu thụ axit nucleic từ thực phẩm có lợi cho hệ miễn dịch và hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Trong nghiên cứu của mình, nhóm của giáo sư Kojima-Yuasa đã sử dụng các hợp chất axit nucleic từ DNA cá hồi và RNA của nấm men torula. Họ phát hiện rằng các hợp chất như guanosine có thể ngăn chặn sự phát triển của một số loại tế bào ung thư ở chuột thí nghiệm bằng cách ngăn cản chúng bước vào giai đoạn sao chép.

Một số loại thực phẩm giàu axit nucleic

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu axit nucleic mà bạn có thể bổ sung thông qua chế độ ăn như:

Rau xanh và tảo

Các loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh, tỏi tây,... thường có chứa nhiều axit nucleic. Ngoài ra, các loại tảo như rong tiểu cầu và tảo spirulina cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp axit nucleic, một chất liên quan đến tuổi thọ và giúp duy trì sự trẻ trung cho cơ thể.

Cá và hải sản

Cá và hải sản là nguồn cung cấp axit nucleic phong phú nhất. Đứng đầu trong danh sách nhưng thực phẩm giàu axit nucleic đó là cá mòi (cá sardine) với khoảng 1,5% trong thành phần dinh dưỡng, trong khi các loại thịt đỏ chỉ chứa khoảng 0,05%. Mặc dù axit nucleic giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng tế bào và hoạt động của cơ thể, những người mắc bệnh gút nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều cá, hải sản và các thực phẩm giàu axit nucleic.

Axit nucleic trong thực phẩm có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư 2
Cá và hải sản là nguồn thực phẩm cung cấp axit nucleic phong phú

Nấm và quả hạch

Trước đây, có nhiều ý kiến nghi ngờ về lợi ích sức khỏe của men và nấm, do các nhà khoa học lo ngại chúng thường được nuôi trồng trên các vật liệu mục nát và có thể chứa nấm mốc độc hại. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của nấm hiện nay đã được công nhận với nhiều bằng chứng rõ ràng. Nhiều loại nấm có thể chứa hàm lượng axit nucleic rất cao. Ngoài ra, các loại hạt có dầu và quả hạch cũng là nguồn cung cấp axit nucleic dồi dào.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin liên quan đến lợi ích của axit nucleic trong thực phẩm với khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin