Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bà bầu ăn hạt tiêu được không? Lợi ích và tác hại từ hạt tiêu

Ngày 19/02/2023
Kích thước chữ

Hạt tiêu là một loại gia vị thường thấy trong mọi căn bếp của gia đình Việt, mang đến mùi vị thơm và cay nồng cho món ăn thêm phần ngon miệng hơn. Bà bầu ăn hạt tiêu được không là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và tranh cãi. Bài viết sau đây, hãy cùng “gỡ rối" cho câu hỏi này với Nhà thuốc Long Châu nhé!

Trong giai đoạn mang thai, chế độ ăn uống của mẹ bầu cần được kiểm soát đặc biệt. Vì một số loại thực phẩm có thể gây hại cho thai nhi nhưng ngược lại nếu mẹ kiêng khem quá nhiều cũng làm bé bị thiếu chất. Vậy bà bầu ăn hạt tiêu được không? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

Bà bầu ăn hạt tiêu được không? 

Hạt tiêu (hay hồ tiêu) là một trong những gia vị quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Chúng giúp tăng hương vị cho món ăn, nhờ đó giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn. Không những thế mà thành phần hạt tiêu còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ như mangan, sắt, vitamin K,... Vậy bà bầu ăn hạt tiêu được không? 

Nhiều người cho rằng ăn hạt tiêu sẽ bị nóng trong người, làm cơ thể mất nước, gây táo bón cho bà bầu trong thai kỳ. Tuy nhiên đây chỉ là những tác hại khi bà bầu ăn quá nhiều hạt tiêu. Nếu ăn hạt tiêu một lượng vừa phải, không chỉ không gây hại cho bà bầu mà ngược lại còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Vậy nên để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn hạt tiêu được không là có nhưng ăn một lượng vừa phải. Cũng như nhiều thực phẩm khác, ăn qua nhiều hạt tiêu có thể gây hại cho sức khỏe. 

bà bầu ăn hạt tiêu được không 1

Bà bầu ăn hạt tiêu được không? Câu trả lời là có ở một lượng vừa đủ

Những lợi ích sức khỏe của hạt tiêu cho bà bầu 

Nhờ vào nhiều thành phần vitamin và khoáng chất cùng với lượng cholesterol gần như bằng không, hạt tiêu mang lại nhiều tác dụng có lợi với sức khỏe đáng kể cho các mẹ bầu như: 

Hỗ trợ tiêu hoá tốt hơn 

Trong thời kỳ mang thai, những biến đổi về hàm lượng hormone cùng với việc thai nhi phát triển sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan trong hệ tiêu hoá. Vì vậy mà nhiều bà bầu mắc phải tình trạng rối loạn tiêu hoá, đầy hơi, táo bón,... Nếu bà bầu ăn hạt tiêu ở một lượng vừa phải sẽ giúp hỗ trợ tiêu hoá tốt hơn. Ngăn ngừa những triệu chứng khó chịu do rối loạn tiêu hoá gây nên. 

Giảm ho và cảm lạnh 

Hạt tiêu đen có công dụng làm thông thoáng đường hô hấp, giúp làm loãng đờm, dãi. Nhờ vào đó giảm tình trạng xung huyết, cải thiện hiệu quả các triệu chứng ho và cảm lạnh. 

Đồng thời, hạt tiêu cũng có thành phần chống lại nhiễm trùng, hỗ trợ mẹ bầu vượt qua đợt cảm lạnh một cách nhanh chóng. 

bà bầu ăn hạt tiêu được không 2

Hạt tiêu có thể giúp các mẹ bầu giải cảm, giảm ho

Giảm nguy cơ dị tật thai nhi 

Nhu cầu folate của phụ nữ mang thai cao hơn gấp nhiều lần so với bình thường. Việc thiếu folate có thể dẫn đến thiếu máu cho bà bầu đồng thời làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và trẻ sinh nhẹ cân. Ngoài ra, thiếu hụt folate còn có nguy cơ dẫn đến dị tật khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ. 

Theo khuyến cáo, bà bầu cần được bổ sung 600mg folate mỗi ngày, nhất là trong tam cá nguyệt thứ nhất và hạt tiêu có chứa một lượng folate rất phù hợp cho bà bầu, nhằm tăng cường bổ sung loại dưỡng chất này. 

Gợi ý một số món ăn bồi bổ cho bà bầu từ hạt tiêu 

Dưới đây là một số công thức nấu ăn các bà bầu có thể tham khảo, để bổ sung vào chế độ ăn uống của mình những món ăn bổ dưỡng từ hạt tiêu. 

Bao tử hầm hạt tiêu 

Nguyên liệu

  • Bao tử heo (dạ dày heo) loại nhỏ: 1 cái
  • Xương đuôi heo 500g.
  • Rau mồng tơi.
  • Đậu phụ trắng.
  • Hạt tiêu xanh.
  • Muối, chanh, gừng và các gia vị khác.

Cách làm

  • Bước 1: Trụng sơ qua bao tử heo với nước sôi. Sau đó bóp với nước muối và chanh cho thật kỹ để loại bớt nhớt và mùi hôi, rồi rửa sạch lại với nước. 
  • Bước 2: Lại chần sơ bao tử một lần nữa với nước sôi để dễ thái hơn. Tiếp đến thái dạ dày thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Bước 3: Giã nát gừng, tiêu xanh cùng với đường, hạt nêm, muối, bột ngọt và tiêu đen, 
  • Bước 4: Cho tất cả gia vị vừa giã xong vào phần bao tử đã được cắt vừa ăn. Ướp trong 15 phút để bao tử ngấm gia vị. 
  • Bước 5: Làm sạch xương đuôi heo rồi cho vào nồi ninh nhừ để lấy nước dùng. Khi ninh xương bạn cần thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong hơn. 
  • Bước 6: Bắc chảo lên và cho một ít dầu, đổ bao tử vào để xào lên cho thơm. 
  • Bước 7: Bao tử xào xong cho vào nồi nước dùng để nấu cùng với tiêu xanh. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun trong khoảng 45 phút hoặc đến khi nào bao tử mềm mà vẫn giữ được độ giòn sựt thì tắt bếp. 

Cuối cùng, bạn chuẩn bị rau mồng tơi và đậu phụ bày ra đĩa để ăn cùng với món bao tử hầm tiêu xanh. 

bà bầu ăn hạt tiêu được không 3

Bao tử hầm tiêu xanh là một ăn phổ biến với hạt tiêu, lại rất thơm ngon, bổ dưỡng

Cá hồi kho tiêu thơm ngon, bổ dưỡng 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá hồi 400g.
  • Tiêu đen 1 muỗng canh.
  • Gừng, ớt, hành, tỏi mỗi thứ một ít, giã nhuyễn.
  • Nước màu 2 muỗng canh.
  • Nước mắm 1 muỗng canh.
  • Dầu ăn 3 muỗng canh.
  • Gia vị các loại (muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm).

Cách thực hiện

  • Bước 1: Cá hồi bạn mua về rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.
  • Bước 2: Dùng tiêu đen nguyên hạt giã nhuyễn sau đó trộn cùng với gừng, ớt, hành, tỏi cũng đã được giã nhuyễn để làm hỗn hợp ướp cá. 
  • Bước 3: Cho cá vào tô ướp cùng với 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu cùng hỗn hợp gia vị giã nhuyễn bên trên. Ướp trong khoảng 10 - 15 phút. 
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi cùng với một ít dầu. 
  • Bước 5: Khi hành tỏi đã dậy mùi thơm thì cho phần cá hồi đã ướp gia vị vào, đảo đều cá ở lửa lớn cho đến khi thịt cá săn lại thì hạ lửa nhỏ. 
  • Bước 6: Cho khoảng 3 muỗng canh nước lọc vào chảo. Tiếp tục đun trên lửa nhỏ đến khi phần nước sốt sệt lại vào cá có màu vàng nâu đẹp mắt thì tắt bếp. 

Cuối cùng bạn có thể thêm một ít lát ớt hiểm, hành lá cắt nhỏ và tiêu xay lên bề mặt cá để dậy mùi thơm hơn. Món cá hồi kho tiêu này sẽ rất ngon khi ăn cùng với cơm nóng. 

Những lưu ý cho bà bầu khi ăn hạt tiêu 

Như đã nói, bà bầu ăn hạt tiêu được không thì câu trả lời là được nhưng để đảm bảo không gặp phải những tác hại từ hạt tiêu, các mẹ bầu cũng cần lưu ý:

  • Ăn quá nhiều hạt tiêu ngược lại sẽ gây táo bón. Vì vậy không nên ăn quá nhiều hạt tiêu hoặc nếu bạn đang mắc các vấn đề về dạ dày và đường ruột thì cũng nên hạn chế dùng hạt tiêu. 
  • Hạt tiêu cũng là một tác nhân gây dị ứng phổ biến. Vì vậy, nếu phát hiện các triệu chứng bất thường khi dùng hạt tiêu, hãy ngưng ngay và đi khám bác sĩ nếu cần thiết. 

Nhà thuốc Long Châu tin rằng với bài viết trên đây các chị em phụ nữ đã có thể tự trả lời cho mình câu hỏi bà bầu ăn hạt tiêu được không. Hạt tiêu thì rất tốt để bổ sung cho thai phụ nhưng thứ gì ăn nhiều quá cũng không tốt, các mẹ lưu ý nhé! 

Quỳnh Vi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin