Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Bà bầu ăn hồng ngâm được không​? Lưu ý khi ăn và cách chọn mua?

Ngày 17/02/2023
Kích thước chữ

Hồng ngâm cung cấp nhiều năng lượng và khoáng chất tốt cho cơ thể. Phụ nữ mang thai ăn hồng ngâm để giúp điều hòa thần kinh và thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, bà bầu cần biết liều lượng và cách ăn hồng ngâm phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Quả hồng luôn được đánh giá là một loại trái cây ngon ngọt có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nhiều chị em bà bầu ăn hồng ngâm được không​? Vì trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, ăn không đúng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé. Nếu đây là chủ đề mẹ bầu quan tâm thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới nhé.

Lợi ích của hồng ngâm đối với mẹ bầu

Hồng ngâm chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho bà bầu trong thai kỳ. Thành phần dinh dưỡng của quả hồng ngâm bao gồm: 

  • Chất béo: 0.19g.
  • Cacbohidrat: 18.59g.
  • Chất xơ: 3.6g.
  • Chất đạm: 0.58g.
  • Vitamin C: 7.5g.
  • Canxi: 8mg.
  • Folate: 8mg.
  • Vitamin A, vitamin C.
  • Mangan.
  • Kali.
  • Đồng.
  • Phenolic,...

Với những thành phần dinh dưỡng như trên, hồng ngâm đem đến một số lợi ích nhất định như:

Ổn định huyết áp

Hàm lượng kali trong quả hồng ngâm rất tốt cho người bị cao huyết áp. Phụ nữ mang thai đặc biệt ăn quả hồng ngâm có thể ngăn ngừa cao huyết áp và ổn định huyết áp. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi mang thai. 

Bà bầu ăn hồng ngâm được không​? Lưu ý khi ăn và cách chọn mua? 1

Hồng ngâm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong thai kỳ

Giảm chứng táo bón

Táo bón là chứng bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai, khiến mẹ bầu khó chịu, ăn uống không ngon miệng. Nếu rơi vào trường hợp này, bà bầu nên thử ăn quả hồng ngâm. Quả hồng ngâm chứa nhiều chất xơ hòa tan có thể giúp mẹ đẩy lùi chứng táo bón khó chịu. 

Chống nhiễm trùng

Quả hồng còn chứa nhiều catechin và chất polyphenolic có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, bà bầu ăn hồng ngâm còn có tác dụng kháng viêm, chống nhiễm trùng hiệu quả. 

Kiểm soát lượng đường trong máu 

Quả hồng ngâm chứa nhiều chất xơ và tanin giúp nhẹ bụng. Chất xơ trong quả hồng ngâm là một loại chất xơ pectin giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn một cách tự nhiên. Bà bầu ăn hồng ngâm có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định.

Bà bầu ăn hồng ngâm được không​? Lưu ý khi ăn và cách chọn mua? 2

Quả hồng ngâm chứa nhiều chất xơ và tanin giảm thèm ăn giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Tăng cường phát triển cho thai nhi

Quả hồng ngâm có hàm lượng mangan khá cao. Loại khoáng chất này đặc biệt tốt cho sức khỏe, giúp điều hòa hệ thần kinh và hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi. Ngoài ra, quả hồng còn chứa nhiều canxi cần thiết cho sự hình thành hệ xương của bé khi còn trong bụng mẹ. 

Hàm lượng axit folic cũng là khoáng chất cần thiết để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi và hỗ trợ phát triển bộ não hoàn chỉnh, thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở bà bầu tốt nhất. 

Ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ

Trong quả hồng chứa nhiều sắt đặc biệt có lợi cho phụ nữ khi mang thai. Hàm lượng sắt góp phần thúc đẩy quá trình hình thành ​​hemoglobin trong máu và ngăn ngừa các triệu chứng thiếu máu thường gặp ở bà bầu 3 tháng đầu như mệt mỏi, chóng mặt.

​Bà bầu ăn hồng ngâm được không​?

Với những lợi ích của hồng ngâm đã đề cập ở trên, cho thấy hồng ngâm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đa dạng như chất béo, chất xơ, protein, vitamin C, sắt, axit folic, canxi, magie, mangan,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa táo bón, thiếu máu, ổn định huyết áp trong thời gian mang thai. Vì vậy, bà bầu hoàn toàn có thể ăn hồng ngâm trong thời gian mang thai và để không xảy ra tác dụng phụ, mỗi ngày mẹ nên ăn khoảng 200g hồng ngâm.

Mẹ bầu ăn hồng ngâm như thế nào đúng cách

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bà bầu nên:

  • Ăn khoảng 200g mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng và ngăn ngừa những tác hại không mong muốn. Vì quả hồng chứa nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đồng thời chất tannin sẽ ức chế quá trình hấp thụ sắt ở phụ nữ mang thai khi ăn với số lượng lớn. 
  • Nên ăn quả hồng sau khi ăn bữa chính khoảng 1 - 2 tiếng, không nên ăn hồng khi đói. Do trong hồng có hàm lượng pectin và axit tannic khá cao nên khi kết hợp với axit dịch vị sẽ kết tủa gây khó tiêu. 
  • Ngoài ra, bà bầu lưu ý bỏ vỏ trước khi ăn và chọn mua quả hồng ở những nơi tin cậy, tránh hồng ngâm hóa chất. Sau khi mua hồng nên để hồng chín hẳn, tránh ăn hồng còn xanh sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Hồng có hàm lượng đường cao, phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường rất dễ tăng lượng đường trong máu nếu ăn hồng. Ngoài ra, mẹ bầu sức khoẻ bình thường không nên ăn quá nhiều hồng vì tăng nguy cơ mắc bệnh này. 
  • Hải sản là thực phẩm giàu chất đạm. Theo đông y, quả hồng và hải sản có tính hàn, khi ăn vào sẽ gây lạnh bụng dẫn đến đau bụng. Nguy hiểm hơn là gây sảy thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ. 
  • Ăn hồng xong nhớ đánh răng. Do chất tanin trong hồng dẫn đến sâu răng và răng xỉn màu.
  • Không nên ăn quả hồng với khoai lang vì khoai chứa nhiều tinh bột, ăn quả hồng dễ gây khó tiêu và gây sỏi trong dạ dày. 
  • Không ăn hồng cùng với thực phẩm giàu đạm, vì chất này kết hợp với tanin trong hồng ngâm tạo thành độc tố có hại cho sức khỏe.

Bà bầu ăn hồng ngâm được không​? Lưu ý khi ăn và cách chọn mua? 3

Chỉ nên ăn khoảng 200g hồng ngâm mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng không gây tác dụng phụ

Cách chọn hồng tốt cho sức khoẻ bà bầu

Khi mua hồng, mẹ bầu cần lưu ý: 

  • Màu sắc: Hãy chọn những quả hồng có màu cam để đảm bảo vị ngọt, giòn còn hồng xanh hoặc quả vàng thường chưa chín và rất chát. 
  • Cuống: Quả hồng ngon có cuống tươi, đầy đặn. Những quả bị lõm, vàng ươm thường đã thu hoạch lâu, ăn không còn ngọt và giòn. 
  • Dùng tay ấn thử: Mẹ nên dùng tay bóp quả hồng, nếu thấy cứng là những quả tươi, giòn và ngọt. Ngược lại, nếu sờ vào thấy mềm và lún xuống thì những quả hồng này đã được thu hoạch từ lâu. 
  • Kiểm tra trọng lượng: Quả hồng tươi khi hái sẽ cứng hơn so với quả đã hái lâu.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về lợi ích của quả hồng ngâm đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Qua đó giúp các mẹ giải đáp thắc mắc bà bầu ăn hồng ngâm được không. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các mẹ tự tin hơn khi thưởng thức loại quả có nhiều công dụng tuyệt vời này.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.