Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hồng ngâm cung cấp nhiều năng lượng và khoáng chất tốt cho cơ thể. Phụ nữ mang thai ăn hồng ngâm để giúp điều hòa thần kinh và thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, bà bầu cần biết liều lượng và cách ăn hồng ngâm phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.
Quả hồng luôn được đánh giá là một loại trái cây ngon ngọt có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nhiều chị em bà bầu ăn hồng ngâm được không? Vì trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, ăn không đúng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé. Nếu đây là chủ đề mẹ bầu quan tâm thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới nhé.
Hồng ngâm chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho bà bầu trong thai kỳ. Thành phần dinh dưỡng của quả hồng ngâm bao gồm:
Với những thành phần dinh dưỡng như trên, hồng ngâm đem đến một số lợi ích nhất định như:
Hàm lượng kali trong quả hồng ngâm rất tốt cho người bị cao huyết áp. Phụ nữ mang thai đặc biệt ăn quả hồng ngâm có thể ngăn ngừa cao huyết áp và ổn định huyết áp. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi mang thai.
Táo bón là chứng bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai, khiến mẹ bầu khó chịu, ăn uống không ngon miệng. Nếu rơi vào trường hợp này, bà bầu nên thử ăn quả hồng ngâm. Quả hồng ngâm chứa nhiều chất xơ hòa tan có thể giúp mẹ đẩy lùi chứng táo bón khó chịu.
Quả hồng còn chứa nhiều catechin và chất polyphenolic có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, bà bầu ăn hồng ngâm còn có tác dụng kháng viêm, chống nhiễm trùng hiệu quả.
Quả hồng ngâm chứa nhiều chất xơ và tanin giúp nhẹ bụng. Chất xơ trong quả hồng ngâm là một loại chất xơ pectin giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn một cách tự nhiên. Bà bầu ăn hồng ngâm có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định.
Quả hồng ngâm có hàm lượng mangan khá cao. Loại khoáng chất này đặc biệt tốt cho sức khỏe, giúp điều hòa hệ thần kinh và hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi. Ngoài ra, quả hồng còn chứa nhiều canxi cần thiết cho sự hình thành hệ xương của bé khi còn trong bụng mẹ.
Hàm lượng axit folic cũng là khoáng chất cần thiết để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi và hỗ trợ phát triển bộ não hoàn chỉnh, thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở bà bầu tốt nhất.
Trong quả hồng chứa nhiều sắt đặc biệt có lợi cho phụ nữ khi mang thai. Hàm lượng sắt góp phần thúc đẩy quá trình hình thành hemoglobin trong máu và ngăn ngừa các triệu chứng thiếu máu thường gặp ở bà bầu 3 tháng đầu như mệt mỏi, chóng mặt.
Với những lợi ích của hồng ngâm đã đề cập ở trên, cho thấy hồng ngâm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đa dạng như chất béo, chất xơ, protein, vitamin C, sắt, axit folic, canxi, magie, mangan,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa táo bón, thiếu máu, ổn định huyết áp trong thời gian mang thai. Vì vậy, bà bầu hoàn toàn có thể ăn hồng ngâm trong thời gian mang thai và để không xảy ra tác dụng phụ, mỗi ngày mẹ nên ăn khoảng 200g hồng ngâm.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bà bầu nên:
Khi mua hồng, mẹ bầu cần lưu ý:
Trên đây là những chia sẻ hữu ích về lợi ích của quả hồng ngâm đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Qua đó giúp các mẹ giải đáp thắc mắc bà bầu ăn hồng ngâm được không. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các mẹ tự tin hơn khi thưởng thức loại quả có nhiều công dụng tuyệt vời này.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.