Bà bầu ăn kỷ tử được không? Lợi ích của kỷ tử đối với thai kỳ
Ngày 27/08/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn uống của thai phụ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong thai kỳ. Bởi nhiều loại thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vậy bà bầu ăn kỳ tử được không đang là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ những thông tín hữu ích xoay quanh vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!
Khi nói đến chế độ ăn của thai phụ, không ít người thắc mắc rằng “bà bầu ăn kỷ tử được không?”. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ khám phá câu trả lời cho vấn đề này và chia sẻ những thông tin hữu ích có liên quan.
Dinh dưỡng có trong kỷ tử như thế nào?
Trước khi giải đáp thắc mắc“bà bầu ăn kỷ tử được không?”, mời bạn đọc cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về hàm lượng dinh dưỡng có trong kỷ tử.
Theo đó, kỷ tử chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào đáng kinh ngạc. Bởi trong kỷ tử có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sức khỏe của thai phụ cũng như thai nhi trong thai kỳ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, kỷ tử chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, cụ thể là:
Vitamin A: Vitamin A là một chất dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển cũng như thị giác của thai nhi. Trong khi đó, kỷ tử có chứa đến 163% hàm lượng vitamin A cần thiết cho mỗi ngày.
Vitamin C: Kỷ tử cung cấp đến 27% hàm lượng vitamin C được khuyến nghị cần bổ sung mỗi ngày. Vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe toàn diện.
Vitamin B2: Kỷ tử có chứa tới 63% hàm lượng vitamin B2 cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Loại vitamin này góp phần vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cần thiết cho các hoạt động.
Đồng: Trong kỷ tử có chứa đến 84% hàm lượng chất đồng cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Khoáng chất này có tác dụng cải thiện hệ thống tuần hoàn và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Sắt: Kỷ tử có thể cung cấp 42% lượng sắt cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Đây là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi và thai phụ duy trì sức khỏe.
Kali: Trong kỷ tử có chứa 21% hàm lượng kali cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Kali có tác dụng duy trì sự cân bằng nội môi và hỗ trợ các hoạt động cơ bản trong hệ thống cơ thể.
Selen: Kỷ tử cung cấp khoảng 75% hàm lượng selen cần thiết mỗi ngày. Chất dinh dưỡng này có khả năng bảo vệ tế bào tránh khỏi các tổn thương, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch.
Kẽm: Kỷ tử cung cấp khoảng 15% hàm lượng kẽm được khuyến nghị bổ sung mỗi ngày. Kẽm có tác dụng tăng cường sức khỏe của não bộ và hệ thống miễn dịch.
Như vậy, trong kỷ tử có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể. Vậy bà bầu ăn kỷ tử được không?
Bà bầu ăn kỷ tử được không?
Bà bầu ăn kỷ tử được không? Theo các chuyên gia, thai phụ vẫn có thể ăn được kỷ tử, tuy nhiên cần ăn đúng cách vừa vừa đủ. Như đã nói ở trên, kỷ tử có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể như vitamin A, B2, C, sắt, đồng… Những dưỡng chất này cũng rất tốt cho mẹ bầu và cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, tương tự với các loại thực phẩm khác, việc sử dụng kỷ tử cũng cần được kiểm soát và tránh tiêu thụ quá mức. Bà bầu có thể ăn từ 1 - 2 quả kỷ tử mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. Vậy kỷ tử có lợi ích gì đối với thai kỳ.
Lợi ích sức khỏe của kỷ tử là gì?
Kỷ tử là một loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất, đồng thời cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu, cụ thể là:
Giảm ốm nghén: Kỷ tử được xem là một giải pháp tự nhiên giúp mẹ bầu giảm nhẹ các cơn ốm nghén. Với 1 - 2 quả kỷ tử hoặc sử dụng kỷ tử có trong yến trứng hay trà có thể làm giảm bớt cảm giác thai nghén khó chịu trong giai đoạn đầu của thai kỳ.
Hỗ trợ thai nhi phát triển: Kỷ tử là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các chuyên gia cho biết, nguồn dinh dưỡng có trong kỷ tử không chỉ hỗ trợ thai nhi phát triển mạnh mẽ mà còn bảo vệ em bé trong thai kỳ nhờ vào khả năng chống oxy hoá.
Kiểm soát tốt lượng cholesterol: Kỷ tử có tác dụng giúp kiểm soát tốt lượng cholesterol trong máu. Điều này cho phép thai phụ có thể ăn uống linh hoạt mà không cần quá lo lắng về mức độ cholesterol quá cao.
Cải thiện táo bón: Táo bón là một tình trạng sức khỏe mà thai phụ nào cũng có thể gặp phải. Trong khi đó, các chất dinh dưỡng có trong kỷ tử giúp cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón cho mẹ bầu.
Cải thiện giấc ngủ: Một trong những lợi ích phải kể đến của kỷ tử là cải thiện chất lượng giấc ngủ. Điều này đặc biệt cần thiết cho những thai phụ gặp vấn đề về giấc ngủ.
Tăng cường năng lượng: Như đã nói, kỷ tử rất giàu dưỡng chất nên có khả năng giúp tăng năng lượng cho thai phụ, giúp tinh thần sảng khoái và năng động hơn.
Một số lưu ý cần biết khi sử dụng kỷ tử trong thai kỳ
Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời cho vấn đề “bà bầu ăn được kỷ tử không?” và những lợi ích mà kỷ tử mạng lại cho sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi cũng như tận dụng tối đa những lợi ích của kỷ tử mang lại, mẹ bầu cần sử dụng kỷ tử đúng cách và lưu ý đến một số vấn đề sau đây:
Hạn chế về liều lượng: Mặc dù mẹ bầu có thể sử dụng kỷ tử nhưng cần phải chú ý đến liều lượng sử dụng. Bởi việc tiêu thụ kỷ tử quá mức có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Do vậy, thai phụ cần tuân thủ đúng về liều lượng được khuyến nghị của các chuyên gia để phòng ngừa tình trạng thừa chất selen.
Phòng ngừa dị tật thai nhi: Trong kỷ tử chứa hàm lượng selen cao có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi nếu sử dụng quá mức. Đây là một trong những nguy cơ tiềm ẩn mà thai phụ nên cân nhắc trước khi quyết định dùng kỷ tử trong thai kỳ.
Nguy cơ sảy thai: Kỷ tử có chứa chất đạm hữu cơ là betaine có thể gây ra hiện tượng co thắt tử cung và dẫn đến sảy thai. Do đó, việc sử dụng kỷ tử trong thai kỳ cần được kiểm soát chặt chẽ để phòng ngừa nguy cơ sảy thai.
Tham khảo ý kiến của bác sĩ: Nếu thai phụ đang mắc phải một số vấn đề về sức khỏe như cao huyết áp, đái tháo đường hoặc đang dùng thuốc chống đông máu thì cần trao đổi cụ thể với bác sĩ khi sử dụng kỷ tử. Bởi các chất có trong kỷ tử có thể xảy ra tương tác với các loại thuốc, tử đó gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Trên đây là những thông tin cơ bản mà Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp được để giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “bà bầu ăn kỷ tử được không?”. Kỷ tử có chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào và thiết yếu cho mẹ bầu cũng như thai nhi, từ đó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng kỷ tử để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và thai nhi.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm