Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trứng vịt lộn là một món ăn bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Theo quan niệm dân gian cho rằng bà bầu ăn trứng vịt lộn sẽ giúp con có da trắng, chân dài, thông minh. Nhưng bên cạnh đó cũng có người cho rằng ăn trứng vịt lộn sẽ khiến con có nhiều lông, ngứa ngáy. Vậy bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không?
Phụ nữ mang thai luôn phải cẩn trọng với thức ăn mỗi ngày để an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Trứng vịt lộn là một trong số những món ăn ngon, được cho là nguồn dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể. Thế nhưng bà bầu ăn trứng vịt lộn có được hay không?
Theo Đông y trứng lộn là món ăn bổ dưỡng dễ hấp thụ, nhanh chóng cung cấp năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng trong mỗi quả trứng lộn có 180 kcal, ngoài ra còn có nhiều chất béo có lợi cho sức khoẻ như vitamin A, vitamin B1, vitamin C và beta-carotene, sắt, canxi, protein,... Khi mang thai cơ thể mẹ phải hoạt động nuôi dưỡng cả mẹ và bé do đó cần phải cung cấp nhiều năng lượng hơn. Trong khi đó, trứng vịt lộn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào với giá thành thấp và dễ tìm kiếm, dễ chế biến. Bởi vậy có thể nói trứng vịt lộn là món ăn vô cùng phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho mẹ bầu.
Khi mang thai phụ nữ cần nhiều sắt hơn để cung cấp cho thai nhi. Trong 100g trứng vịt lộn có chứa 3mg sắt, lượng sắt này giúp cơ thể mẹ bầu tạo máu, cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Lượng vitamin A dồi dào trong trứng vịt lộn có chức năng hỗ trợ cho sự phát triển về hình thái của các cơ quan như tim, gan, phổi,... Đặc biệt là phát triển của bộ phận mắt, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thị lực. Tránh tình trạng thai nhi không phát triển, phôi thai chết lưu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Với bà bầu, canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển cấu tạo xương, răng của thai nhi. Nếu lượng canxi không được đáp ứng đủ sẽ gây ra tình trạng: bé chậm phát triển, còi xương bẩm sinh, dị dạng xương,... Bà bầu ăn trứng vịt lộn bổ sung canxi giúp thai nhi tăng cân nhanh, đảm bảo sự phát triển ổn định về khung xương.
Trong thời gian 3 tháng đầu sức đề kháng của mẹ bầu bị suy giảm do sự thay đổi nồng độ hormone estrogen trong cơ thể. Nguồn năng lượng dưỡng chất bao gồm protein, lipit, canxi, photpho từ trứng lộn nuôi dưỡng sức khỏe mẹ bầu, giúp mẹ bầu vượt qua mệt mỏi, ngăn ngừa bệnh tật.
Trứng lộn chứa nguồn dưỡng chất dồi dào cho mẹ và bé, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bà bầu. Cần lưu ý những điều sau đây:
Bà bầu ăn trứng vịt lộn mang lại nhiều dinh dưỡng giá trị cho sức khỏe của mẹ và bé. Dù là món ngon bổ dưỡng khoái khẩu nhưng các mẹ bầu đừng quên những lưu ý cần thiết trước khi ăn để tránh gây ra những tác dụng ngược không mong muốn nhé! Chúc các mẹ bầu luôn khỏe.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...