Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Bà bầu cần làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?

Ngày 21/06/2023
Kích thước chữ

Mang thai là lúc cơ thể người phụ nữ cần được bổ sung nhiều các chất dinh dưỡng nhất có thể để cả mẹ và bé khỏe mạnh. Chính vì thế mà chế độ ăn của mẹ bầu luôn được quan tâm hàng đầu. Vậy, mẹ bầu cần có chế độ ăn như thế nào và cần làm những gì để thai kỳ khỏe mạnh?

Việc lựa chọn các loại thực phẩm tốt và có một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cho thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt và đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về chế độ ăn uống mang lại lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi.

Lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng

Để có một chế độ dinh dưỡng tốt, mẹ bầu sẽ cần nắm rõ và tuân thủ theo một vài các nguyên tắc, cụ thể:

Các dưỡng chất cần thiết

  • Sắt: Sắt là dưỡng chất rất quan trọng trong thời kỳ mang thai bởi chúng sẽ giúp sản xuất các tế bào hồng cầu ở mẹ và đảm bảo sức khỏe nhau thai cho em bé.
  • Axit folic: Chất này góp phần hình thành nên ống thần kinh và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở em bé, vì vậy đây là chất không thể thiếu. Nếu như bạn đang có ý định mang thai, bạn nên bổ sung folate ít nhất một tháng và sau đó là tiếp tục trong suốt thai kỳ.
  • Vitamin D và canxi: Đây là những chất hình thành nên hệ xương của thai nhi.
  • Iốt: Iốt là chất cần thiết để giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển, hỗ trợ nhận thức và vận động. Không chỉ thế, đây là chất cần thiết cho sự phát triển của hormone tuyến giáp.
  • DHA: Phụ nữ đang mang thai nên bổ sung ít nhất 200 mcg mỗi ngày, đây là chất rất cần thiết cho sự phát triển não và mắt của thai nhi.
  • Cần tăng thêm các chất khoáng và vitamin C, vitamin nhóm B.
  • Phụ nữ đang mang thai thường bị bồn chồn ở chân hoặc chuột rút, magie và kali sẽ khắc phục tình trạng này.
Bà bầu cần làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?1
Mẹ bầu cần dung nạp đủ các chất dinh dưỡng trong giai đoạn thai kỳ

Thay đổi đa dạng món

Để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và tăng cảm giác ngon miệng, mẹ bầu nên ăn đa dạng các món ăn. Bữa ăn khoa học, cân đối và hợp lý là bữa ăn được phối hợp nhiều loại thực phẩm. Khẩu vị ăn trong giai đoạn bầu bí nhờ đó mà cũng được kích thích hơn.

Bà bầu cần làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?2
Nên thay đổi đa dạng món trong thực đơn ăn uống

Chia thành nhiều bữa

Chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn hơn. Thay vì ăn 3 bữa chính như thông thường, mẹ bầu có thể san bữa chính ít đi và thêm vào các bữa phụ.

Thai nhi đang lớn dần có thể gây chèn ép dạ dày, chia nhỏ bữa ăn sẽ không khiến cho dạ dày phải chịu quá nhiều áp lực, đồng thời giảm cảm giác khó chịu của chứng ốm nghén khi mang bầu như buồn nôn, chán ăn, ợ nóng

Có thói quen ăn uống tốt

  • Tuyệt đối không bỏ bữa.
  • Lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh.
  • Từ bỏ thói quen ăn uống không lành mạnh như đồ ăn nhanh, đồ có gas, đồ nhiều dầu mỡ,...
  • Không cố thử các món lạ, bạn có thể gặp phải tình trạng dị ứng.

Gợi ý thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, tốt cho bà bầu

Viên uống Pregnacare Plus Omega-3 Vitabiotics

Ngoài bổ sung các dưỡng chất bằng các bữa ăn hàng ngày, sử dụng thêm các thực phẩm chức năng sẽ giúp các mẹ bầu hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé. Nhà thuốc Long Châu giới thiệu đến bạn, sản phẩm Pregnacare Plus Omega-3 Vitabiotics giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu.

Bà bầu cần làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?3
Vitamin tổng hợp Pregnacare Plus Omega-3 Vitabiotics hỗ trợ sức khỏe cho mẹ bầu

Vitamin tổng hợp Pregnacare Plus Omega-3 Vitabiotics sẽ giúp bổ sung 19 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu, bổ sung DHA, omega-3 đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và tạo tiền đề vững chắc cho thai nhi phát triển. Sản phẩm có thể dùng được cho cả phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang cho con bú. Giúp các mẹ bầu nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, thai kỳ phát triển tốt, khỏe mạnh.

Các thực phẩm khác

Một số loại thực phẩm khác tốt cho thai kỳ mẹ bầu nên thêm vào chế độ ăn uống như:

  • Sữa chua: Bổ sung protein, canxi, giúp hệ xương và cơ bắp của em bé phát triển.
  • Cá hồi: Cá hồi bổ sung omega - 3 và vitamin D giúp tăng cường quá trình chuyển hóa của cơ thể. Ngoài cá hồi còn có rau bina, hạt óc chó, đậu tương,... rất giàu omega-3.
  • Trứng gà: Trứng gà bổ sung các chất cần thiết như choline, sắt, canxi, kali, photpho, axit béo omega-3, vitamin A, B2, B6, B12,...
  • Thịt nạc: Bổ sung các loại thịt thường xuyên để đảm bảo sự phát triển của thai nhi.
  • Các loại ngũ cốc: Các loại ngũ cốc sẽ giúp giảm tình trạng tiểu đường thai kỳ, phòng ngừa nguy cơ đột quỵ và co thắt tim mạch.
  • Các loại rau màu xanh lá đậm: Các loại rau xanh lá đậm rất giàu các chất chống oxy hóa, nhiều chất xơ, vitamin A, C, K cùng các khoáng chất canxi, kali, sắt, folate,… rất cần thiết cho quá trình mang bầu.
  • Các loại quả mọng: Ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Mẹ bầu hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin