Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sử dụng giấm táo trong thời kỳ mang thai được nhiều bà mẹ hưởng ứng. Vậy dùng giấm táo có thực sự tốt hay không? Bà bầu có nên dùng giấm táo không và dùng như thế nào thì hợp lý?
Nếu bạn đang cân nhắc không biết bà bầu có nên dùng giấm táo không hoặc muốn sử dụng giấm táo như một sản phẩm chăm sóc da hoặc cho bất kỳ mục đích nào khi mang thai, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi dùng.
Giấm táo là một nguồn hỗ trợ sức khỏe tiềm năng được nhiều mẹ bầu áp dụng. Trong bài viết này, nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu các ưu và nhược điểm của việc sử dụng giấm táo trong thai kỳ và liều lượng sử dụng phù hợp với bà bầu.
Đối với bà bầu, giấm táo là một loại thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đối với cả mẹ và thai nhi. Hiểu rõ và cân nhắc kỹ lưỡng để biết bà bầu có nên dùng giấm táo không.
Mặc dù độ an toàn của giấm táo vẫn chưa được xác minh nhưng nhiều phụ nữ mang thai vẫn coi nó như một phương pháp hỗ trợ chữa nhiều bệnh lý khác nhau. Một số người khuyên dùng giấm táo cho chứng ốm nghén ngay tại nhà. Theo đó, các axit trong giấm táo được biết là có thể giúp giảm bớt tình trạng ốm nghén. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là giấm táo tiệt trùng vẫn là an toàn nhất khi sử dụng, mà không lo ngại vấn đề về vi khuẩn.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng chỉ nên sử dụng giấm táo ở một liều lượng nhất định vì tiêu thụ quá nhiều giấm táo có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.
Giấm táo mang đến một số lợi ích cho bà bầu khi được sử dụng với liều lượng hợp lý chẳng hạn như:
Theo các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên sử dụng tối đa 1 – 2 muỗng cà phê (tương đương 500 mg) nước giấm táo pha loãng mỗi ngày. Giấm táo cần được pha loãng trước khi dùng để tránh hư tổn men răng và thực quản. Nếu không thích mùi giấm, các mẹ có thể dùng nước giấm táo pha với mật ong.
Hãy bắt đầu với một lượng rất nhỏ như một thìa cà phê pha loãng trong một cốc nước lớn. Sau đó, bạn có thể tăng dần liều lượng nếu quyết định tiếp tục sử dụng nhưng phải luôn duy trì tỷ lệ cân đối giữa giấm táo và nước.
Trong giấm táo có tính axit cao, sử dụng quá nhiều có thể gây hại cho men răng và kích thích đường tiêu hóa. Do đó, pha loãng giấm với nước là việc làm rất quan trọng để giảm thiểu những nguy cơ này.
Thêm vào đó, giấm táo hiện vẫn đang được xếp loại là một trong những thực phẩm chưa được tiệt trùng hoàn toàn. Tuy nhiên, hàm lượng axit axetic được biết đến là chất chống vi khuẩn và hỗ trợ sự phát triển cho một số vi khuẩn có lợi hơn những loại vi khuẩn khác. Đây cũng là hoạt chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn Salmonella, Listeria, E. coli và Campylobacter trong cơ thể.
Hiện nay, chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng giấm táo thực sự an toàn khi sử dụng cho thai phụ. Do đó mẹ nên cân nhắc kỹ và tuyệt đối không được lạm dụng giấm táo khi đang trong thai kỳ để đảm bảo an toàn cho bé. Tương tự như việc thay đổi chế độ ăn uống trong thai kỳ, ưu tiên sức khỏe của cả bà mẹ mang thai và thai nhi đang phát triển là rất quan trọng.
Bà bầu có nên dùng giấm táo không? Câu trả lời có. Việc bổ sung giấm táo vào chế độ ăn uống trong thai kỳ có thể mang lại lợi ích như cải thiện tiêu hóa và điều chỉnh đường huyết. Tuy nhiên, do tính axit và nguy cơ tiềm ẩn nên cần đến tư vấn của chuyên gia để biết được thể trạng bà bầu có nên dùng giấm táo không.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...