Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đối với bà bầu, chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng rất quan trọng. Cũng vì vậy mà nhiều mẹ bầu không khỏi thắc mắc bà bầu nên ăn hạt gì. Để giải đáp thắc mắc trên, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây từ Nhà thuốc Long Châu.
Các loại hạt giàu dinh dưỡng không những bổ sung dưỡng chất cho mẹ mà còn rất tốt cho quá trình phát triển toàn diện ở trẻ. Nếu vẫn chưa biết bà bầu nên ăn hạt gì, bài viết sau sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời thích hợp nhất.
Trước khi tìm hiểu về bà bầu nên ăn hạt gì, nhiều mẹ bầu cũng không khỏi thắc mắc giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích mà các loại hạt đem lại. Thời gian gần đây nổi lên rất nhiều tranh cãi về vấn đề ăn các loại hạt có thể gây dị ứng hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu hay không, lợi ích của hạt dinh dưỡng là gì, bà bầu nên ăn hạt gì,...
Tuy có rất nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích của hạt dinh dưỡng nhưng đây cũng là loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng hàng đầu. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến việc bà bầu nên ăn hạt không, bà bầu nên ăn hạt gì trở thành vấn đề làm nhiều chuyên gia tranh cãi.
Nhìn chung, ý kiến của đa số chuyên gia dinh dưỡng và thai sản cho hay, các loại hạt có khả năng bổ sung dinh dưỡng một cách hiệu quả, nhanh chóng cho bà bầu, rất cần được bổ sung một lượng vừa phải và cách ăn khoa học. Một số nghiên cứu cũng chứng minh được, việc bổ sung càng nhiều, càng đa dạng các loại hạt trong quá trình mang bầu có thể giúp trẻ tránh dị ứng các loại hạt sau này.
Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt cũng rất cao, cần được bổ sung hàng ngày, hàng tuần. Các chất dinh dưỡng có trong các loại hạt có thể kể đến như năng lượng, đạm, chất béo tốt, chất xơ, khoáng chất, các loại vitamin, omega 3, axit amino,... Những dưỡng chất có trong các loại hạt còn giúp cho bà bầu và cả thai nhi tránh khỏi những bệnh về trí nhớ, trí não, dị tật bẩm sinh,... sau này.
Đậu phộng là một trong những loại hạt có khả năng cung cấp nhiều chất béo không bão hòa, chất chống oxy hóa cho cơ thể. Ngoài ra, đậu phộng còn gây ấn tượng bởi khả năng cung cấp một lượng lớn axit folic và vitamin B9. Hai dưỡng chất này đều có khả năng kích thích sự phát triển ở não bộ, các cơ quan nội tạng hình thành và phát triển toàn diện, khỏe mạnh, phòng tránh được dị tật bẩm sinh. Chất béo và năng lượng có trong đậu phộng còn giúp bà bầu chống mệt mỏi, kích thích ngon miệng. Tuy nhiên, đây là loại hạt rất dễ gây dị ứng nên bạn cần cẩn trọng khi sử dụng, tốt nhất nên ăn thử một lượng nhỏ trước khi sử dụng thường xuyên hơn.
Vua của các loại hạt - hạt mắc ca không thể thiếu trong danh sách bà bầu nên ăn hạt gì. Loại hạt này có giá trị dinh dưỡng rất lớn, bao gồm nhiều dưỡng chất, đa dạng vitamin cho cơ thể. Đặc biệt phải kể đến hàm lượng chất xơ có trong hạt mắc ca, có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng đầy bụng khó tiêu, táo bón,... Mắc ca còn kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho người tiểu đường, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ.
Xem thêm: Bà bầu nên ăn hạt macca hay óc chó?
Bà bầu nên bổ sung hạt dẻ cười vào chế độ ăn uống hàng ngày với một lượng thích hợp. Bởi loại hạt này đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt dẻ cười có thể bổ sung rất nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, các khoáng chất quan trọng như selen, magie, sắt,... Bà bầu thường xuyên ăn hạt dẻ cười giúp phòng chống bệnh tim mạch, tăng cường dinh dưỡng.
Xem thêm: Mang bầu ăn hạt dẻ được không?
Một loại hạt mà bà bầu không nên bỏ qua trong thời gian mang thai và cho con bú, đó là hạt óc chó. Hạt óc chó có hình dạng rất đặc biệt, nhìn gần giống với hình bộ não, giàu dưỡng chất và đặc biệt là hàm lượng omega 3 cực cao. Dưỡng chất này có khả năng bồi bổ hệ thống não bộ, thần kinh,... Lượng đường trong hạt óc chó cũng rất thấp nên những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp,... cũng có thể sử dụng.
Hạt bí thường xuất hiện trong mâm bánh kẹo ngày Tết, không những là món ăn vặt lành mạnh mà còn rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn chưa biết bà bầu nên ăn hạt gì thì hãy bổ sung ngay hạt bí. Dưỡng chất, vitamin, selen, magie, phốt pho,... có trong hạt bí có khả năng kích thích ngon miệng, hạn chế triệu chứng khó chịu khi ốm nghén.
Xem thêm: Bà bầu ăn hạt bí được không?
Hạt đác không những ngon miệng, dẻo dai hấp dẫn mà còn cung cấp chất cần thiết cho cơ thể nữa đấy. Bà bầu được bác sĩ khuyến cáo ăn hạt đác để tăng lượng alatomanna hấp thụ, giảm các vấn đề về xương khớp khi mang bầu, đồng thời cũng có nhiều chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, đầy bụng, khó tiêu,...
Mặc dù các loại hạt có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, có thể bổ sung nhiều dinh dưỡng, phòng ngừa bệnh lý thường gặp nhưng khi sử dụng hạt dinh dưỡng cũng cần lưu ý rất nhiều điều. Bởi đây là nhóm thực phẩm có khả năng gây dị ứng rất cao, có thể gây nguy hiểm cho bà bầu nên dùng sai cách.
Mẹ bầu bổ sung hạt dinh dưỡng cần lưu ý những điều sau đây:
Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bà bầu giải đáp được thắc mắc bà bầu nên ăn hạt gì. Nếu bị dị ứng hoặc tiền sử gia đình, người thân có người bị dị ứng với hạt, bạn cần cẩn trọng, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn bổ sung dinh dưỡng bằng hạt.
Xem thêm: Bầu ăn đậu phộng được không?
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.