Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Có bầu ăn hạt bí được không và lợi ích của loại hạt này?

Ngày 17/02/2023
Kích thước chữ

Hầu hết các loại hạt được đánh giá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho bà bầu trong đó có hạt bí. Bài viết dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc “Bầu ăn hạt bí được không?”. Và một số lời khuyên cho mẹ bầu khi ăn loại hạt này.

Các loại hạt rất giàu dinh dưỡng và hạt bí cũng vậy. Tuy nhỏ bé nhưng lại chứa nhiều loại dưỡng chất thiết yếu và tốt cho sức khỏe bà bầu như sắt, chất béo, vitamin, protein, chất xơ, kẽm,… Nhiều bà bầu sẽ băn khoăn không biết có nên ăn bí không vì lo sợ không tốt cho thai nhi. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem liệu mẹ bầu có được ăn hạt bí không qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong hạt bí

Hạt bí ngô rất giàu vitamin và khoáng chất có thể kể đến như mangan và vitamin K, cả hai đều quan trọng để chữa lành vết thương. Ngoài ra còn chứa kẽm, một khoáng chất giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và virus. Hạt bí chưa qua chế biến thì 100g là có nguồn dinh dưỡng như sau:

  • Protein: 1.3g.
  • Chất béo: 0.3g.
  • Carbohydrates: 9.9g.
  • Canxi: 32mg.
  • Sắt: 1.7mg.
  • Vitamin A: 26.908IU.
  • Vitamin C: 5mg.
  • Vitamin B1: 0.03mg.
  • Vitamin B2: 0.07mg.
  • Phốt pho: 42mg.
  • Niacin: 0.4mg.
  • Kẽm: 10.3mg.
  • Mangan: 0.496mg,...

Lợi ích của hạt bí đối với sức khoẻ bà bầu

Đáp ứng đủ vitamin A mỗi ngày

Hạt bí chứa nhiều vitamin, khoáng chất và beta-caroten. Do đó, ăn bí giúp bà bầu đáp ứng nhu cầu vitamin A hàng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quá liều vitamin A khi mang thai có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh, nên cân nhắc trước khi sử dụng các sản phẩm có chứa vitamin A, tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nếu cần.

Có bầu ăn hạt bí được không và lợi ích của loại hạt này? 1

Hạt bí chứa nhiều vitamin A, beta-caroten và khoáng chất 

Ngăn ngừa thiếu máu

Hạt bí là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu khi mang thai và giảm nguy cơ sinh non

Tăng cường miễn dịch

Hạt bí chứa vitamin C giúp mẹ hấp thụ sắt và tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn.

Chống oxy hoá, nhiễm trùng 

Hạt bí giàu vitamin B6, protein, kẽm và chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Ngoài ra, trong hạt bí còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi khi mang thai như nhiều vitamin và khoáng chất axit béo omega-3, kẽm và magie.

Có thể nói đây là bữa ăn nhẹ hoàn hảo cho mẹ vì không chỉ dập tắt cơn đói mà còn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng quan trọng.

Hỗ trợ tiêu hoá

Hạt bí rất giàu chất xơ góp phần đảm bảo tiêu hóa trơn tru. Chất xơ giúp giảm táo bón và đau bụng cho bà bầu. 

Ngăn ngừa bệnh tim

Ăn hạt bí khi mang thai rất tốt cho tim mạch vì chất xơ, kali và vitamin C trong bí hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Kali và chất chống oxy hóa có trong hạt bí có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và có tác động tích cực đến huyết áp.

Ngoài ra, còn kiểm soát mức cholesterol trong thai kỳ. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc cung cấp đủ kali hỗ trợ điều trị huyết áp cao, giảm lượng natri và giảm nguy cơ đột quỵ.

Có bầu ăn hạt bí được không và lợi ích của loại hạt này? 2

Ăn hạt bí khi mang thai rất tốt cho tim mạch vì chất xơ, kali và vitamin C

Kiểm soát lượng đường trong máu

Magie và kali có trong hạt bí giúp ổn định lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Khi dùng ngay sau bữa ăn sẽ kiểm soát tốt sự gia tăng lượng đường trong máu.

Giúp mẹ bầu ngủ ngon

Hạt bí chứa tryptophan, một loại axit amin khiến cơ thể buồn ngủ. Khó ngủ và ngủ không ngon giấc là những vấn đề thường gặp khi mang thai. Do đó, hãy ăn hạt bí vài giờ trước khi đi ngủ để giúp bạn ngủ ngon hơn. 

Lợi ích cho thai nhi

Lợi ích của hạt bí không chỉ dành riêng cho mẹ mà còn giúp ích cho sự phát triển của thai nhi như:

  • Kẽm hỗ trợ phát triển trí não. 
  • Sắt giúp vận chuyển oxy đến thai nhi. 
  • Axit béo omega-3 từ hạt đỏ góp phần phát triển hệ thần kinh trung ương của thai nhi.
  • Beta-caroten trong bí góp phần phát triển tim, phổi, xương, mắt, thận, hệ thần kinh và tuần hoàn của thai nhi.

Có bầu ăn hạt bí được không?

Có bầu ăn hạt bí được không? Với những lợi ích như trên, mẹ bầu hoàn toàn yên tâm ăn hạt bí. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý ăn với liều lượng phù hợp và cách kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo an toàn trong thai kỳ.

Khi mua hạt bí, bạn nên tìm hiểu cửa hàng chất lượng, uy tín, chú ý các thành phần bổ sung như muối, làm giảm giá trị dinh dưỡng của hạt. Những cách thêm hạt bí ngô vào chế độ ăn uống của mẹ bầu là: 

  • Thêm vào sinh tố.
  • Nướng với bánh quy và bánh mì.
  • Trộn vào sữa chua hoặc granola.
  • Thêm vào món salad để tăng hương vị.
  • Trộn với các nguyên liệu khác trong nước chấm.
  • Nướng và ăn ngay như một bữa ăn nhẹ tốt cho sức khỏe.
  • Dùng để trang trí các món ăn như súp hoặc mì ống.

Xem thêm: Bà bầu ăn hạt tiêu được không?

Có bầu ăn hạt bí được không và lợi ích của loại hạt này? 3

Với những lợi ích tuyệt vời từ hạt bí mẹ bầu có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống

Lời khuyên cho mẹ bầu khi ăn hạt bí

Hạt bí tuy có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng tuỳ cơ địa.

  • Bảo quản nơi khô ráo: Hạt bí đặc trưng bởi hàm lượng chất béo cao, có nghĩa là dễ bị ôi thiu. Do đó, bạn nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để kéo dài thời gian sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ trong tủ lạnh hoặc tủ đông. 
  • Dễ gây nghẹn: Hãy cẩn thận khi ăn hạt bí nếu không rất dễ bị hóc và ngạt thở. 
  • Khó tiêu, đầy hơi: Hạt bí giàu chất xơ nhưng cũng chứa nhiều chất béo. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều có thể bị đầy hơi, chướng bụng. Mặc dù chất xơ giúp làm đầy phân và ngăn ngừa táo bón lâu dài, nhưng ăn quá nhiều hạt bí cùng một lúc có thể dẫn đến táo bón. 
  • Gây tăng cân: Hạt bí chứa lượng calo khá cao và chất béo. Nếu ăn quá nhiều và thường xuyên có thể gây tăng cân.

Hạt bí có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe bà bầu và nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Với những thông tin bạn đã có thể trả lời câu hỏi “Bầu ăn hạt bí được không?” Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn hạt bí với lượng vừa phải và kết hợp với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác để không ngán và đủ dưỡng chất cho mẹ và bé.

Xem thêm: Bà bầu ăn hạt tiêu được không?

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin