Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một số loại vitamin và khoáng chất có khả năng giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe gan và cải thiện quá trình đào thải độc tố cho cơ thể. Vậy bạn đã biết vitamin và khoáng chất nào tốt cho gan chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết sau đây ngay nhé!
Vitamin và khoáng chất đều là những dưỡng chất cần thiết trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của gan như tổng hợp protein, sản xuất hormone, tiêu hóa, lọc độc tố từ chế độ ăn uống và môi trường. Nếu bạn chưa biết vitamin và khoáng chất nào tốt cho gan thì đừng bỏ qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!
Vitamin E là một dưỡng chất thiết yếu giúp duy trì hoạt động bình thường của gan và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Với đặc tính chống oxy hóa mạnh, vitamin E giúp cân bằng giữa các chất chống oxy hóa và gốc tự do, bảo vệ tế bào gan. Các chuyên gia đã khẳng định rằng, vitamin E có lợi cho người mắc bệnh gan. Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy, những bệnh nhân dùng vitamin E trong 96 tuần đã giảm tình trạng viêm, mỡ trong gan và hạn chế sự chết tế bào gan.
Vitamin E tự nhiên có trong các loại thực phẩm như dầu mầm lúa mì, hạt hướng dương, nhưng cũng có thể bổ sung từ viên uống. Việc bổ sung vitamin E giúp giảm viêm và mỡ trong gan, nhưng cần lưu ý liều lượng vì dùng quá nhiều có thể gây chảy máu và loãng máu. Liều dùng được khuyến cáo là khoảng 800 - 1.000mg mỗi ngày.
Một số thực phẩm giàu vitamin E mà bạn có thể bổ sung như bơ, rau bina, hạnh nhân, cá hồi,...
Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa viêm gan và rối loạn chuyển hóa liên quan đến chức năng gan. Loại vitamin này được ví như "vitamin ánh nắng" giúp cơ thể hấp thụ canxi, cần thiết cho việc phát triển xương chắc khỏe. Một biến chứng phổ biến của bệnh gan mạn tính là loãng xương, làm xương yếu đi và dễ gãy. Thiếu vitamin D có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.
Nghiên cứu cho thấy nhiều người mắc bệnh gan thường bị thiếu hụt vitamin D, tình trạng này phổ biến hơn so với nhiều người nghĩ khi có đến 35% người trưởng thành tại Hoa Kỳ bị ảnh hưởng.
Một số loại thực phẩm giàu vitamin D mà bạn có thể bổ sung như cá ngừ, cá hồi, gan động vật, lòng đỏ trứng, nấm, sữa tăng cường và nước cam tự nhiên.
Vitamin K là loại vitamin tan trong chất béo, đảm nhận nhiệm vụ quan trọng trong quá trình đông máu và giúp giảm nguy cơ chảy máu ở bệnh nhân gan. Trước đây, vitamin K chỉ được biết đến với công dụng ngăn ngừa xuất huyết, nhưng nay đã được chứng minh có lợi cho bệnh nhân mắc các vấn đề về gan. Dù chỉ sử dụng với liều lượng thấp, vitamin K cũng giúp tăng khả năng tổng hợp kháng thể và hỗ trợ phục hồi mô gan.
Mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy vitamin K gây tổn hại gan khi sử dụng liều cao, nhưng cũng không nên sử dụng lâu dài, chỉ dùng khi có nguy cơ chảy máu. Lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày đối với nam là 120mcg và đối với nữ là 90mcg.
Một số loại thực phẩm giàu vitamin K có thể kể đến như phô mai, thịt, trứng, rau lá xanh, dầu đậu nành, dầu hạt cải,...
Vitamin C chứa chất chống oxy hóa có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp giải độc và giảm thiểu sự ảnh hưởng của các gốc tự do có hại. Thiếu chất chống oxy hóa có thể gây stress oxy hóa, tác động xấu đến tế bào gan. Nhờ tác dụng chống oxy hóa, vitamin C ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan và phòng tránh gan nhiễm mỡ.
Một số thực phẩm giàu vitamin C như cam, ổi, kiwi, dâu tây, sơ ri, cà chua, khoai tây, mầm cải Brussels,...
Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin B có lợi cho gan, đặc biệt trong việc cải thiện tình trạng viêm gan. Các loại vitamin B như B12 và acid folic (B9) có khả năng hỗ trợ cải thiện chức năng gan ở người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Khi gan bị tổn thương, nồng độ vitamin B12 sẽ bị giảm đi. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng việc bổ sung đủ vitamin B có thể giúp đảo ngược nhiều triệu chứng của bệnh gan ở giai đoạn đầu.
Một số thực phẩm giàu vitamin B như chuối, hạt macca, đậu nành, thịt gà, đậu nành, rau lá xanh,...
Omega-3 là nhóm chất béo lành mạnh bao gồm acid docosahexaenoic (DHA), acid alpha-linolenic (ALA) và acid eicosapentaenoic (EPA). Chúng có thể giúp điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu bằng cách giảm mỡ trong gan, ngăn ngừa xơ hóa và viêm gan. Omega-3 còn giúp ngăn ngừa tổn thương gan nghiêm trọng và các biến chứng như ung thư hoặc xơ gan.
Một số thực phẩm giàu omega-3 như các loại cá béo, các loại hạt, ngũ cốc, đậu nành, dầu cải và dầu hạt lanh.
Một chế độ ăn uống linh hoạt và đủ chất không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn hỗ trợ quá trình giải độc gan. Tuy nhiên, người mắc bệnh gan mạn tính cần cẩn trọng khi sử dụng các loại vitamin bổ sung và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh những rủi ro tiềm ẩn cho sức khỏe.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.