Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe

Bảng calo của các loại thịt và lợi ích đối với sức khỏe

Ngày 09/07/2024
Kích thước chữ

Việc tính toán lượng calo được đề cập trong bảng calo của các loại thịt sẽ giúp bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hỗ trợ tốt cho sức khỏe và đem đến hiệu quả kiểm soát cân nặng của bản thân.

Trong thời gian gần đây, lượng calo có trong thịt nhận được nhiều sự quan tâm đến từ người tiêu dùng. Đây được xem là một nguồn thực phẩm sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Vậy thịt có chứa nhiều calo hay không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về bảng calo của các loại thịt trong bài viết.

Dinh dưỡng của các loại thịt

Thịt chính là loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm tốt cho cơ bắp và sức khỏe. Khi ăn thịt đúng cách, cơ thể sẽ được duy trì sức mạnh cơ bắp, thúc đẩy phát triển tế bào xương, giảm cân, tăng cường hấp thụ sắt và nhiều lợi ích khác.

Trước khi tìm hiểu về bảng calo của các loại thịt, người tiêu dùng cần hiểu rõ về những thành phần có trong thịt. Thịt tươi chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng giá trị cho cơ thể có chứa 9 loại axit amin hỗ trợ tổng hợp protein và xây dựng cơ bắp. Trong thịt sẽ chứa khoảng 25 đến 30% chất đạm trong thành phần trọng lượng sau khi đã được nấu chín.

Bảng calo của các loại thịt và lợi ích đối với sức khỏe 1
Hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu có trong các loại thịt

Các loại thịt đỏ sẽ có thành phần dinh dưỡng tương tự như thịt bò nhưng số lượng kẽm có thể ít hơn. Trong 100g thịt heo, hàm lượng vitamin B1 cao lên đến 52% DV, vitamin B12, vitamin E, selen với sắt sẽ có lượng lớn ở gan và các cơ quan nội tạng.

Hầu hết những loại thịt này sẽ có lượng choline đủ để cung cấp cho nhu cầu cho cơ thể. Chất này sẽ giúp cho hoạt động của não, cơ và gan được đảm bảo cũng như tránh tình trạng suy yếu.

Thịt chính là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, để sở hữu chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học, bạn nên kết hợp đa dạng nhóm chất khác nhau như chất xơ, tinh bột, chất bột đường, khoáng chất và vitamin.

Tìm hiểu công dụng của thịt đối với sức khỏe

Lượng calo ở bên trong các loại thịt hình thành chủ yếu từ chất đạm và chất béo. Tham khảo về các công dụng hiệu quả mà thịt đem đến cho sức khỏe con người.

Bảng calo của các loại thịt và lợi ích đối với sức khỏe 2
Tổng hợp các công dụng tuyệt vời của thịt đối với sức khỏe

Cung cấp đầy đủ protein

Thịt động vật là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất đạm. Protein này sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thể chất và tinh thần con người. Trên thực tế, một số sản phẩm không phải là động vật vẫn chứa protein nhưng không đạt hàm lượng cao như trong thịt động vật.

Bổ sung Omega-3

Hiện nay, các bệnh lý về tim mạch đang có xu hướng tăng cao nên cần phải chú ý bổ sung các thực phẩm có lợi cho tim mạch. Một trong số những chất dinh dưỡng cần thiết đối với sức khỏe của tim mạch chính là omega-3. Loại axit béo này sẽ được tìm thấy nhiều nhất ở trong thịt động vật với hải sản. Ngoài ra, chất này còn hỗ trợ phòng ngừa các bệnh ung thư hiệu quả.

Tăng cường chức năng hệ tuần hoàn

Các axit béo omega-3 và chất béo lành mạnh đóng vai trò quan trọng để đảm bảo hoạt động tốt của não bộ. Để sở hữu một bộ óc minh mẫn, cơ thể cần phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu về vitamin A. Chất dinh dưỡng này sẽ có nhiều trong hải sản.

Số lượng thịt nên bổ sung mỗi ngày

Theo các nghiên cứu đã đưa ra rằng việc bổ sung nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và ung thư đại tràng. Theo phân loại của WHO, thịt đỏ được xem là một chất gây ung thư đối với cơ thể. Hơn nữa, các kết luận đến từ việc nghiên cứu đã cho thấy cơ thể hạn chế tiêu thụ thịt đỏ sẽ tốt hơn và bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Bảng calo của các loại thịt và lợi ích đối với sức khỏe 3
Cơ thể nên bổ sung lượng thịt vừa đủ mỗi ngày

Vậy cơ thể cần được bổ sung bao nhiêu thịt mỗi ngày? Một số nghiên cứu đã cho thấy ăn nhiều thịt đỏ với nhiều cách chế biến khác nhau như hun khói, ướp muối,... hàm lượng từ 50 - 100g/ngày sẽ tăng nhẹ nguy cơ mắc các căn bệnh lý khác nhau. Mặt khác, khi tiêu thụ lượng thịt đỏ từ 1 đến 2 lần/tuần, cơ thể sẽ không có các nguy cơ dẫn đến bệnh tật nào.

Để bổ sung thịt lành mạnh cho cơ thể, người tiêu dùng nên tiết chế số lượng thịt ăn vào và tuân thủ một vài ngày không sử dụng thịt. Thịt đỏ được xem là loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng với hàm lượng protein và sắt cao. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng các loại thịt này quá nhiều mà hãy thay thế bằng thịt cá, thịt gia cầm hoặc các loại đậu. Điều này giúp cơ thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Tham khảo chi tiết bảng calo của các loại thịt

Nội dung dưới đây là tổng hợp số lượng calo có trong bảng calo của các loại thịt đỏ và thịt trắng.

Bảng calo của các loại thịt và lợi ích đối với sức khỏe 4
Chi tiết về bảng calo của các loại thịt đỏ với thịt trắng

Lượng calo trong thịt đỏ

  • Thịt cá sấu: 97,3 calo/ 100g;
  • Thịt linh dương:114,2 calo/ 100g;
  • Thịt gấu: 161,2 calo/ 100g;
  • Thịt hải ly:145,6 calo/ 100g;
  • Thịt bò:156 calo/ 100g;
  • Não bò:220 calo/ 100g;
  • Bò thăn nạc: 120,7 calo/100g;
  • Tim bò nấu chín: 337,8 calo/ 100g;
  • Tim bò sống: 105 calo/ 100g;
  • Thận bò: 46,7 calo/ 100g;
  • Gan bò nấu chín: 245 calo/ 100g;
  • Gan bò sống: 131 calo/ 100g;
  • Phổi bò: 4 calo/ 100g;
  • Cổ bò: 80,8 calo / 100g;
  • Tụy bò: 235,6 calo/ 100g;
  • Thăn bò: 360 calo/ 100g;
  • Ức bò: 84,8 calo/ 100g;
  • Lưỡi bò: 220 calo/ 100g;
  • Thịt bò xay: 208 calo/ 100g;
  • Thịt bắp bò: 140 calo/ 100g;
  • Trâu: 98.8 calo/ 100g;
  • Tuần lộc: 164,3 calo/ 100g;
  • Thịt đà điểu: 103,5 calo/ 100g;
  • Thịt dê nấu chín: 198,3 calo/ 100g;
  • Thịt dê sống: 149,2 calo/ 100g;
  • Thịt ngựa chín: 148,5 calo/ 100g;
  • Thịt cừu non: 116,4 calo/ 100g;
  • Gan heo: 128,6 calo/ 100g;
  • Da heo: 155,5 calo/ 100g;
  • Thịt thăn heo: 106,2 calo/ 100g;
  • Thịt heo rừng: 161,5 calo/ 100g;
  • Thịt thỏ: 152 calo/ 100g;
  • Thịt sóc: 120 calo/ 100g;
  • Tim bê: 109,7 calo/ 100g;
  • Lưỡi bê: 179,6 calo/ 100g;
  • Thịt nai: 108 calo/ 100g.

Bảng calo của các loại thịt trắng

  • Ức gà phi lê: 117,9 calo/ 100g;
  • Gan gà: 136, 4 calo/ 100g;
  • Đùi gà đã nấu chín: 140,7 calo/ 100g;
  • Đùi gà sống: 173, 6 calo/ 100g;
  • Chim bồ câu sống: 380 calo/ 100g;
  • Chim bồ câu đã nấu chín: 231,8 calo/ 100g;
  • Thịt vịt: 227,5 calo/ 100g;
  • Ức vịt: 209,2 calo/ 100g;
  • Gan vịt: 129,5 calo/ 100g;
  • Thịt ngỗng: 342 calo/ 100g;
  • Gan ngỗng: 130,9 calo/ 100g;
  • Thịt vịt trời: 206,4 calo/ 10g.

Hi vọng với bảng calo của các loại thịt trên, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về số lượng calo cần tiêu thụ trong món ăn hàng ngày. Từ đó, bạn có thể xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp tập luyện thể thao để sở hữu cơ thể khỏe mạnh và cân đối.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Chủ đề:CaloDinh dưỡng