Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh canh bột lọc là món ăn dân dã của Việt Nam được nhiều người yêu thích. Cách làm bánh canh bột gạo ngon miệng hoàn toàn có thể được thực hiện tại nhà chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh canh bột gạo trong ba bước đơn giản.
Nếu đang cảm thấy ngán ngẩm bởi những bữa ăn bình thường loanh quanh cơm, thịt, hải sản,… tại sao bạn không thử nấu món bánh canh bột gạo với chả hay thịt ghẹ để thay đổi khẩu vị? Từng sợi bánh canh dai mềm, nước lèo ngọt thơm đậm đà hẳn sẽ là món ăn lý tưởng.
Khác với bột lọc, bột năng,… sợi bánh canh làm từ bột gạo khi chín sẽ không bị bở, ngược lại còn mềm và vẫn giữ được độ dai. Để làm ra được sợi bánh canh bột gạo không quá khó, song nếu thực hiện không đúng cách sẽ khiến bánh bị dai.
Dưới đây là cách làm bánh canh bột gạo siêu đơn giản chỉ với 3 bước thực hiện:
Để làm bánh canh bột gạo, bạn sẽ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 350g bột gạo, 15g bột năng để tạo độ sánh và tăng độ kết dính, ½ muỗng muối và 2 muỗng dầu ăn.
Nhào bột là khâu quan trọng để làm nên món bánh canh bột gạo ngon.
Bạn cho bột gạo, bột năng và muối trong một cái nồi lớn, sau đó đổ từ từ 150ml nước nấu sôi để nguội trong khi dùng đũa trộn đều. Nhào bột bằng tay cho đến khi tạo thành một khối bột mềm, mịn. Để bột nghỉ 30 phút rồi nhào lại với dầu ăn.
Điều quan trọng là phải làm đúng cách để tránh làm hỏng bột bạn nhé.
Kéo sợi là công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh canh bột gạo. Bạn có thể thực hiện bằng cách dùng dao cắt bột thành những sợi dài hoặc "vẽ" bột qua một lỗ nhỏ trên túi nhựa. Dù bằng cách nào, hãy đảm bảo rằng các sợi có độ dày vừa phải để đảm bảo nấu chín đều.
Tóm lại, làm bánh canh bột gạo tại nhà rất dễ dàng và thú vị. Chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm và ba bước đơn giản, bạn có thể thưởng thức một tô bánh canh bột gạo thơm ngon bất cứ lúc nào.
Bạn đang tìm kiếm một bữa ăn cuối tuần ngon miệng nhưng dễ chế biến mà ai cũng muốn nếm thử? Không cần tìm đâu xa ngoài công thức nấu bánh canh bột gạo thơm ngon này.
Để làm món ăn này, bạn cần nguyên liệu bao gồm xương heo, ghẹ, nước dùng, bột gạo và rau mùi. Để nêm nếm gia vị, bạn sẽ dùng muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu điều và hành tím.
Bước đầu tiên là chuẩn bị bánh canh bột gạo. Cách làm bánh canh bột gạo bạn làm các bước hướng dẫn bên trên. Sau khâu cắt bột (kéo sợi) thành những đoạn dài 20cm, bạn cho những sợi bánh canh bột gạo vào nồi nước luộc vừa chín tới rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh.
Tiếp theo, xào thịt ghẹ (hoặc cua) trong dầu với hành và tỏi, sau đó ướp với hạt nêm và hạt tiêu. Nước dùng xương heo nấu nhừ, nêm đường, muối, bột ngọt, dầu điều cho nước dùng vừa ăn.
Cho bánh canh bột gạo vào nước dùng và nấu trong 15 phút. Nếu nước không đủ đặc, hãy thêm một chút bột năng.
Múc bánh canh ra tô, rắc thịt ghẹ/cua, thêm chút hành ngò, tiêu lên trên và thưởng thức cùng với nước mắm ớt xắt/tương ớt.
Công thức bánh canh bột gạo ghẹ này rất phù hợp cho các bữa ăn gia đình vào cuối tuần. Ngoài thịt ghẹ, bạn có thể thay thế nguyên liệu bằng chả cá, tôm, mực, giò heo,... tùy khẩu vị.
Bánh canh chả cá cũng rất phổ biến và dễ ăn. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu bánh canh chả cá thơm ngon và bổ dưỡng được chế biến từ cá thu xay, thác lác, tôm bóc vỏ và chả cá tự làm, tất cả được ninh nhừ trong nước dùng có hương vị từ xương cá và xương heo. Thêm hành tây chiên giòn và rau mùi tươi sẽ tạo nên sự hoàn hảo cho món ăn này.
Để làm món bánh canh chả cá bột gạo, bạn hãy bắt đầu từ việc sơ chế chả cá. Cho cá thu băm, cá băm, tôm băm, tiêu giã nhỏ, hành băm, hạt nêm, đường, nước mắm vào tô. Trộn đều cho đến khi chả cá dai rồi ấn thành những miếng bánh dày 1cm. Chiên bánh cho đến khi vàng nâu, cắt thành miếng vừa ăn và đặt sang một bên.
Tiếp theo, luộc xương cá vài lần rồi rửa sạch lại. Đun sôi 1,5 lít nước, cho xương cá vào nấu cùng với rau mùi và hành trong khoảng 20 phút. Trong khi nấu, hớt bọt cho đến khi nước dùng trong. Lọc lấy 1,3 lít nước dùng, nêm đường, muối, hạt nêm, cho mắm ruốc vào.
Trụng bánh canh qua nước sôi rồi cho vào nồi nấu khoảng 15 phút. Làm đặc nước dùng bằng một chút bột năng pha với nước. Tiếp đó cho dầu mè, nước mắm, hành phi, ngò cắt nhỏ vào đun thêm 5 phút.
Múc bánh canh canh ra tô, xếp chả cá lên trên, thêm đầu hành, ngò, tiêu lên cùng. Ăn nóng kèm với nước mắm, chanh và ớt để tăng thêm hương vị.
Lưu ý khi nấu món bánh canh bột gạo bạn cần ghi nhớ một số điều sau đây:
Nhìn chung, cách làm bánh canh bột gạo khá đơn giản. Sau khi làm bánh canh, bạn nấu nước dùng và chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm tùy theo sở thích. Sự hòa quyện của hải sản tươi sống, nước dùng đậm đà và lớp rau ngò thơm, thêm hành phi giòn giòn, một chút tiêu thơm nồng bên trên, chắc chắn đây sẽ là món ăn được cả gia đình yêu thích.
Phúc Khang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.