Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bắp cải tím là một thực phẩm quen thuộc, có màu sắc bắt mắt và dễ chế biến thành món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người lại thắc mắc, không biết bắp cải tím ăn sống được không?
Không chỉ có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn, bắp cải tím còn đem lại giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, loại bắp cải này ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi nó dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon hàng ngày. Thế nhưng, một số người vẫn băn khoăn bắp cải tím ăn sống được không?
Bắp cải tím hay còn gọi là bắp cải đỏ, kraut đỏ, là một thành viên của họ Brassicaceae và cũng là “họ hàng” của cải xoăn, bông cải xanh, cải Brussels. Nhìn bề ngoài, loại bắp cải này khá giống với bắp cải xanh, với hình dáng tròn và được bọc trong những chiếc lá sáp quấn chặt. Các bạn có thể phân biệt 2 loại bắp cải xanh và bắp cải tím thông qua màu sắc, hương vị.
Trong bắp cải tím còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, ít calo, có chứa protein, carbs, chất xơ, kali, riboflavin, thiamine, vitamin A, vitamin K, vitamin C, vitamin B6. Ngoài ra, còn cung cấp một lượng nhỏ canxi, photpho, kẽm, đồng, sắt và magie.
Trước khi trả lời cho vấn đề bắp cải tím ăn sống được không, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng về tác dụng của loại bắp cải này đối với sức khỏe của con người. Theo đó, bắp cải tím mang đến vô vàn những lợi ích tuyệt vời như:
Bắp cải tím là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Mà vitamin C lại là một chất oxy hóa, giúp kích thích hoạt động của tế bào máu, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Từ đó, nhằm tăng cường hệ miễn dịch.
Nếu bạn là người có nhu cầu ăn kiêng và muốn giảm cân thì hãy thường xuyên bổ sung bắp cải tím vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Lý do là bởi bắp cải tím có chứa một hàm lượng chất xơ cao, rất ít calo, tạo ra cảm giác no lâu và giảm cơn thèm ăn.
Bắp cải tím có chứa nhiều chất chống oxy hóa như indoles, anthocyanins… Nhờ vậy, loại rau này có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư cực kỳ hiệu quả. Ví dụ, chất indoles đóng vai trò quan trọng, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở chị em phụ nữ…
Ít ai biết rằng, trong loại rau mang tên bắp cải tím có chứa một loại axit amin có tên là glutamine có thể hỗ trợ chữa trị bệnh viêm loét dạ dày. Do đó, nếu bạn hoặc người thân trong gia đình mắc căn bệnh viêm loét dạ dày thì đừng quên bổ sung bắp cải tím vào bữa ăn của mình.
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bắp cải tím đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chữa trị bệnh viêm khớp. Sở dĩ được như vậy là nhờ trong bắp cải có chứa hàm lượng sulforaphane, có khả năng hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp mãn tính.
Như đã nói, bắp cải tím có chứa hàm lượng các vitamin cùng nhiều loại khoáng chất dồi dào. Có thể kể đến như vitamin K, mangan, canxi, magie… Vì lẽ đó, nên bắp cải tím sẽ có tác dụng tuyệt vời trong việc phát triển xương, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở người già.
Nhiều người cứ thắc mắc bắp cải tím ăn sống được không mà không hề biết rằng, loại rau này mang lại rất nhiều tác dụng bất ngờ. Một trong số đó, chính là thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chuyển hóa các chất trong tế bào. Điều này được thực hiện là nhờ hàm lượng vitamin B có trong bắp cải tím.
Không chỉ chứa vitamin B mà bắp cải tím còn có rất nhiều vitamin A một loại vitamin cực kỳ tốt cho mắt, giúp thị lực luôn sáng và có tầm nhìn tốt hơn.
Bắp cải tím có chứa hàm lượng vitamin A và C dồi dào. Đây đều là những chất oxy hóa tuyệt vời. Nhờ vậy sẽ làm cho làn da của chị em phụ nữ luôn mịn màng, tươi tắn, trẻ trung. Đặc biệt, vitamin C còn có tác dụng ngăn chặn sự xuất hiện của những vết chân chim, vết nhăn trên da và mắt.
Nhờ sở hữu vị ngọt dễ ăn, bắp cải tím có thể sử dụng để ăn sống lẫn nấu chín. Có nhiều ý kiến cho rằng, bắp cải tím khi đem chế biến món ăn chín sẽ không còn ngon và bổ dưỡng. Thế nhưng, thực tế là dù bạn ăn sống hay chế biến món ăn từ bắp cải tím thì chúng vẫn đều rất tốt cho sức khỏe.
Vì thế, bắp cải tím có thể ăn sống. Thậm chí, nếu ăn sống bắp cải tím thì chúng còn giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn các cách chế biến khác như luộc, xào…
Bắp cải tím sống có thể chế biến các món như salad, ép lấy nước, rau ăn kèm,...
Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp về vấn đề bắp cải tím ăn sống được không? Hy vọng, từ đó các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn thật tươi ngon, giàu dinh dưỡng.
Phiến Trần
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.