Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bầu ăn bạch tuộc được không? Gợi ý một số món ngon từ bạch tuộc

Ngày 23/05/2024
Kích thước chữ

Bạch tuộc là món ăn khoái khẩu của không ít độc giả bởi hương vị ngọt thơm cùng độ giòn sần sận. Nếu là tín đồ của món hải sản này hẳn mẹ bầu sẽ thắc mắc liệu rằng bầu ăn bạch tuộc được không. Để giải đáp được thắc mắc này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu mẹ nhé.

Mang thai là giai đoạn vô cùng nhạy cảm và mẹ bầu cần đặc biệt cẩn trọng trong vấn đề ăn uống để tránh những vấn đề rủi ro không đáng có. Vậy bầu ăn bạch tuộc được không? Trước khi giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về những thành phần dinh dưỡng có trong bạch tuộc mẹ nhé.

Thành phần dinh dưỡng có trong bạch tuộc

Bạch tuộc được đánh giá là một trong những loại hải sản bổ dưỡng, giúp cung cấp cho người sử dụng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 85g bạch tuộc sẽ cung cấp cho người sử dụng:

  • 140 calo;
  • 35 g chất đạm;
  • 1,8 g chất béo;
  • 30,6 mcg vitamin B12;
  • 8,1mg sắt;
  • 0,6 mg vitamin B6;
  • 76,2 mcg selen.

Với hàm lượng các dưỡng chất dồi dào nêu trên, có thể thấy rằng, bạch tuộc là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào. Vậy bầu ăn bạch tuộc được không?

Bầu ăn bạch tuộc được không? Gợi ý một số món ngon từ bạch tuộc 1
Bạch tuộc là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào

Bầu ăn bạch tuộc được không?

Với câu hỏi bầu ăn bạch tuộc được không, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được bạch tuộc, đặc biệt mẹ bầu sẽ nhận được nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời khi mẹ ăn bạch tuộc đúng cách. Cụ thể:

  • Bạch tuộc là nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào bao gồm canxi, kali, magie… Các khoáng chất này khi kết hợp với nhau được chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
  • Bạch tuộc giàu chất đạm song lại chứa ít chất béo. Chính vì thế, bạch tuộc còn là nguồn cung cấp protein tuyệt vời mà không làm mẹ tăng cân quá mức.
  • Sự có mặt của vitamin B12 trong bạch tuộc giúp mẹ bầu giảm nguy cơ thiếu máu đồng thời tăng cường trao đổi chất, đáp ứng nhu cầu năng lượng cần thiết mỗi ngày cho mẹ bầu.
  • Bạch tuộc chứa hàm lượng lớn selenium - một trong những dưỡng chất không thể thiếu cho việc chuyển hoá protein nhằm giúp hoạt động tiêu hoá trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, dưỡng chất này còn có tác dụng chống oxy hóa từ đó giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại.
  • Đặc biệt, thịt bạch tuộc được chứng minh là có hàm lượng axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong thai kỳ. Với mẹ bầu, omega-3 giúp bảo vệ mẹ trước nguy cơ mắc bệnh tim mạch còn với thai nhi, omega-3 hỗ trợ sự phát triển toàn diện trí não của trẻ.
Bầu ăn bạch tuộc được không? Gợi ý một số món ngon từ bạch tuộc 2
Bầu ăn bạch tuộc được không?

Những lưu ý khi mẹ bầu ăn bạch tuộc

Mẹ bầu có thể ăn bạch tuộc song khi ăn mẹ cần nắm được một số vấn đề cần lưu ý sau đây:

  • Bạch tuộc nói riêng và hải sản nói chung tuy là nguồn thực phẩm bổ dưỡng song lại có nguy cơ cao chứa thuỷ ngân - một loại độc tố được chứng minh là tác động xấu đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.
  • Khi ăn, mẹ bầu chỉ nên ăn bạch tuộc đã được nấu chín. Việc ăn chín sẽ giúp mẹ bầu giảm được nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
  • Bạch tuộc tuy tốt song mẹ bầu chỉ nên ăn với một lượng vừa phải, không ăn quá nhiều. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn bạch tuộc 1 - 2 lần và ăn với một lượng vừa đủ.
  • Nếu không may gặp phải bất cứ phản ứng dị ứng nào khi ăn bạch tuộc, mẹ bầu cần ngừng tiêu thụ ngay lập tức, đến gặp bác sĩ để thăm khám và có hướng xử trí phù hợp.
  • Ngoài ra, theo khuyến cáo của chuyên gia y tế thì mẹ bầu nên tránh ăn bạch tuộc trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất để ngăn ngừa rủi ro không đáng có.
Bầu ăn bạch tuộc được không? Gợi ý một số món ngon từ bạch tuộc 3
Mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ để thăm khám nếu nhận thấy dấu hiệu dị ứng khi ăn bạch tuộc

Gợi ý một số món ngon từ bạch tuộc dành cho mẹ bầu

Dưới đây là một số món ngon từ bạch tuộc mà Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp, các mẹ có thể tham khảo:

Bạch tuộc hấp gừng

Nếu chưa biết nên chế biến bạch tuộc ra sao thì mẹ hãy tham khảo món bạch tuộc hấp gừng mẹ nhé. Cách chế biến bạch tuộc hấp gừng rất đơn giản song vẫn giữ được hương vị thơm ngọt của bạch tuộc mà lại hạn chế dầu mỡ. Sự có mặt của gừng trong món ăn này không chỉ giúp khử mùi tanh của bạch tuộc mà còn mang lại hiệu quả tốt trong việc phòng ngừa cảm cúm thông thường khi mang thai.

Chuẩn bị nguyên liệu: Bạch tuộc, rượu trắng, gừng, hành, ớt, chanh, gia vị (mắm, muối, đường và hạt tiêu).

Sơ chế nguyên liệu:

  • Làm sạch bạch tuộc và để ráo nước. Lấy một chút rượu và một chút nước cốt chanh bóp cùng bạch tuộc để khử nhớt và khử mùi tanh. Ướp bạch tuộc với gia vị trong 20 phút.
  • Gừng rửa sạch và thái sợi.
  • Hành nhặt sạch, rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc.

Tiến hành hấp: Mẹ cho bạch tuộc, gừng và hành vào trong nồi hấp cách thuỷ. Hấp trong vòng 30 phút. Khi bạch tuộc đã chín, vớt ra đĩa, thái miếng vừa ăn và thưởng thức.

Bạch tuộc nướng

Bầu ăn bạch tuộc nướng được không? Câu trả lời là được mẹ nhé. Bạch tuộc nướng là món ăn hấp dẫn, thơm ngon và vô cùng kích thích vị giác. Do vậy mà các mẹ sẽ khó lòng từ chối món ăn này đấy.

Về nguyên liệu: Bạch tuộc, dầu ăn, tỏi, sả, ớt và muối.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tỏi và sả bóc vỏ, ớt rửa sạch và để ráo nước. Sau khi đã ráo nước, cho muối, tỏi, sả và ớt vào máy xay và xay nhuyễn hỗn hợp gia vị này.
  • Bạch tuộc làm sạch và rửa lại nhiều lần với nước muối pha loãng sau đó để ráo nước.
  • Ướp bạch tuộc với hỗn hợp gia vị đã xay nhuyễn cùng một chút dầu ăn trong khoảng 1,5 - 2 tiếng.

Tiến hành nướng bạch tuộc: Sau khi bạch tuộc đã ngấm gia vị, mẹ mang bạch tuộc đi nướng. Mẹ có thể nướng bạch tuộc với than hoa hoặc lò nướng. Nướng khoảng 25 - 30 phút sau đó mẹ kiểm tra xem bạch tuộc đã chín chưa. Nếu đã chín, mẹ cho ra, thái miếng vừa ăn và thưởng thức.

Bầu ăn bạch tuộc được không? Gợi ý một số món ngon từ bạch tuộc 4
Bạch tuộc nướng là một trong những món ăn ngon từ bạch tuộc

Bạch tuộc sốt tương cà

Bạch tuộc sốt tương cà cũng là một gợi ý vô cùng tuyệt vời cho những mẹ bầu không thích ăn cay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm bạch tuộc, tương cà, rượu trắng, chanh, dứa, ớt chuông, dầu hào và muối.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bạch tuộc rửa sạch, bóp cùng với một chút rượu trắng và nước cốt chanh để khử nhớt và độ tanh. Sau khi đã ráo nước, mẹ ướp bạch tuộc với một chút dầu hào, sốt cà chua mà một chút muối trong vòng 5 phút.
  • Dứa và ớt chuông gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Mang một phần ớt chuông và dứa đem xay nhuyễn để lấy nước.

Cách thực hiện: Mẹ nướng bạch tuộc ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 10 phút. Trong lúc chờ bạch tuộc chín, mẹ bắc chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn sau đó phi tỏi cho thơm. Tiếp theo, mẹ cho tương cà vào đun sôi, cho phần ước đã lọc, ớt chuông và dứa đã thái hạt lựu vào đảo cho đến khi sánh lại. Khi bạch tuộc đã chín, mẹ lấy ra khỏi lò nướng sau đó bỏ vào đảo cùng với nước sốt đã làm trước đó. Đảo đều tay cho ngấm gia vị sau đó tắt bếp, múc ra và thưởng thức.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản xoay quanh chủ đề bầu ăn bạch tuộc được không mà Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp để chia sẻ đến quý độc giả. Mong rằng, qua bài viết hôm nay, mẹ bầu có thể hiểu rõ hơn về chủ đề này đồng thời nắm được một số món ăn ngon từ bạch tuộc. Cảm ơn mẹ đã luôn đồng hành cùng Nhà thuốc Long Châu trong suốt chặng đường vừa qua.

Xem thêm: Bạch tuộc đốm xanh có ăn được không? Vì sao?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin