Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt é có nhiều công dụng như làm đẹp da, nhuận tràng, giải độc cơ thể,… kết hợp với các món tráng miệng khác làm tăng thêm hương vị khi thưởng thức. Nhưng cũng có nhiều người thắc mắc bầu ăn hạt é được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này và gợi ý những món ăn kết hợp với hạt é an toàn cho mẹ bầu.
Hạt é hay còn gọi là trà tiên chứa các hợp chất giúp loại bỏ các độc tố gây hại cho da. Phụ nữ mang thai ăn hạt é mang lại làn da sáng khỏe, giải nhiệt. Vậy bà bầu ăn hạt é được không? Hạt é có lợi ích gì cho phụ nữ mang thai và thai nhi? Để biết đó là những lợi ích mời bạn theo dõi tiếp bài viết bên dưới.
Hạt é còn gọi là trà tiên hay húng quế, tên khoa học Ocimum basilicum L., là một loại hạt nhỏ, vỏ cứng, màu đen, thoạt nhìn giống hạt vừng (mè). Khi tiếp xúc với nước, các tế bào biểu bì của hạt é hút nước và nở gấp 20 lần thể tích ban đầu. Đặc điểm nổi bật của hạt é có thành phần chất nhầy cao và trương nở mạnh. Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng của hạt é bao gồm:
Tác dụng của hạt é đối với sức khỏe:
Hạt é thoạt nhìn giống hạt mè và có thành phần chất nhầy cao và trương nở mạnh
Hạt é mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng là thế, vậy bà bầu ăn hạt é được không? Phụ nữ mang thai dùng hạt é chỉ cần thêm một lượng nhỏ vào các món ăn để bổ sung dinh dưỡng cho thai kỳ, hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng có giá trị hơn và tự động cải thiện một số vấn đề sức khỏe như:
Bốc hỏa là tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ khi mang thai khi lưu lượng máu và nồng độ progesterone tăng lên, dẫn đến tích tụ nhiệt và bốc hỏa nhẹ. Lúc này, để giải nhiệt cơ thể, mẹ bầu có thể tăng cường uống các loại nước mát và thêm ít hạt é như nước cam, chanh hoặc nước lọc đơn thuần.
Theo phân tích dinh dưỡng, lượng chất xơ (đặc biệt là chất xơ hòa tan) trong hạt é tương đối lớn, đáp ứng tới 25% nhu cầu hàng ngày. Lúc này, chất xơ khi đi vào cơ thể mẹ bầu sẽ giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa đường trong máu, giữ đường huyết ở mức ổn định và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Hạt é thoạt nhìn giống hạt vừng (mè) và có thành phần chất nhầy cao và trương nở mạnh
Thêm hạt é vào chế độ ăn hàng ngày là một cách giúp mẹ bầu bổ sung nhiều axit alpha-linolenic (ALA), một loại chất béo omega-3 lành mạnh. Dưỡng chất này được xem là thành phần chủ yếu giúp tăng cường dưỡng ẩm và làm chậm quá trình phân hủy collagen, từ đó giúp giảm tình trạng khô và nứt nẻ khi mang thai.
Nhiều nghiên cứu dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng hạt é chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, điển hình bao gồm flavonoid và polyphenol. Nhờ các hoạt chất này có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn mạnh, góp phần quan trọng trong việc tăng sức đề kháng, bảo vệ cả mẹ và thai nhi khỏi các tác nhân gây bệnh.
Mẹ có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một loại hạt bé nhỏ như vậy lại “hội tụ” nguồn khoáng chất đa dạng. Một muỗng cà phê hạt é cung cấp khoảng 15% giá trị canxi và 10% giá trị magie và sắt hàng ngày. Vì vậy, khi bà bầu uống hạt é sẽ bổ sung lượng khoáng chất cần thiết cho hệ vận động và giúp mẹ bầu đi lại dễ dàng hơn.
Hạt é là một trong những dược liệu thường được dùng để điều chế các bài thuốc chữa ho, viêm họng. Vì vậy, nếu bạn bị ngứa họng hoặc ho, hãy thêm hạt é vào nước ấm và uống.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Rau câu hạt é vừa dễ làm, dễ ăn giải nhiệt cho mẹ bầu
Nguyên liệu:
Cách làm:
Mặc dù hạt é tốt cho sức khỏe mẹ bầu nhưng vẫn cần lưu ý khi sử dụng như:
Bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin về công dụng và lưu ý khi sử dụng hạt é cũng như giải đáp thắc mắc mẹ bầu ăn hạt é được không. Hy vọng những lợi ích của hạt é cho phụ nữ mang thai, bạn có thể cân nhắc để sử dụng một cách phù hợp, đem lại lợi ích tốt cho sức khỏe.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.