Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của bà bầu luôn cao hơn những người bình thường nên họ luôn tìm kiếm những món ăn vặt lành mạnh. Các loại trái cây ít ngọt, ít calo là lựa chọn lý tưởng. Nhưng liệu bầu ăn ổi được không?
Trái ổi vốn là loại trái cây được nhiều người yêu thích và phù hợp với mọi lứa tuổi. Nhưng đây có phải loại trái cây bà bầu không nên ăn không? Trong bài viết này, Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu bầu ăn ổi được không và loại trái cây này mang lại lợi ích gì cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi nhé!
Với câu hỏi bà bầu có thể ăn ổi được không, các chuyên gia dinh dưỡng trả lời rằng hoàn toàn có thể. Cùng điểm qua những lợi ích của trái ổi với bà bầu, bạn sẽ biết vì sao đây là loại trái cây tốt cho họ:
Bầu ăn ổi có tốt không? Câu trả lời là có. Cao huyết áp thai kỳ không phải là tình trạng hiếm gặp ở các mẹ bầu. Bệnh lý này làm tăng nguy cơ tiền sản giật ở mẹ và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Ăn ổi có tác dụng giảm huyết áp ở những mẹ bầu bị huyết áp cao, giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định. Điều này có lợi cho sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi.
Có bầu ăn ổi được không? Khi có thai, các mẹ bầu thường chú trọng hơn đến chế độ ăn uống. Nếu ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể khiến mẹ bầu bị tăng cholesterol máu trong thai kỳ. Ăn ổi đúng cách có thể giúp giảm nồng độ cholesterol xấu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Nhiều người thường lo lắng không dám ăn ổi vì sợ ăn ổi bị táo bón. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Táo bón chỉ xảy ra khi chúng ta ăn ổi non và ổi xanh. Với những quả ổi đã đạt độ chín nhất định, chất tanin (chất tạo vị chát) giảm đáng kể nên ít có khả năng gây táo bón. Nếu bỏ hạt, gọt vỏ khi ăn ổi mẹ bầu hãy yên tâm vì nó có thể giúp nhuận tràng và đẩy lùi táo bón vì hàm lượng chất xơ trong ổi rất cao. Khi giảm nguy cơ táo bón, mẹ bầu cũng giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ khi mang thai.
Bà bầu ăn ổi được không? Một trong số những khoáng chất quan trọng được tìm thấy trong ổi là magie. Khoáng chất này có tác dụng giúp cơ bắp và hệ thần kinh thư giãn. Khi cơ bắp được thư giãn, tình trạng chuột rút thường xuyên ở bà bầu sẽ được giảm đáng kể.
Bầu ăn ổi được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể vì loại quả này cũng tốt cho dạ dày của phụ nữ mang thai. Hầu hết thai phụ đều gặp các triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, nôn ói do ốm nghén khi mang thai. Nhiều mẹ bầu bị trào ngược dạ dày thực quản vì lượng acid dạ dày gia tăng. Ổi là trái cây có tính kiềm, có tác dụng cân bằng acid trong dạ dày, giảm đáng kể những triệu chứng khó chịu liên quan đến dạ dày.
Sắt là một thành phần tạo nên huyết sắc tố của hồng cầu và là một nguyên liệu quan trọng để tạo máu. Khi có bầu, thể tích máu trong cơ thể người mẹ tăng lên để cung cấp máu cho thai nhi. Ăn các thực phẩm giàu sắt giúp mẹ bầu giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Và trái ổi là một trong những thực phẩm như thế.
Các thành phần vitamin A, vitamin C, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác trong quả ổi có tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm, nhiễm trùng do các gốc tự do gây ra. Điều này rất cần thiết vì khi mang thai cơ thể mẹ bầu trở nên nhạy cảm và dễ bị viêm nhiễm hơn.
Các bà mẹ không cần băn khoăn bầu ăn ổi được không mà hãy yên tâm thưởng thức loại quả này bởi nó mang nhiều lợi ích cho thai nhi. Theo con số phân tích hàm lượng dưỡng chất trong ổi, canxi trong ổi nhiều hơn trong cam và là nguồn canxi dễ hấp thụ. Đây là thành phần dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển hệ xương và răng của thai nhi.
Hợp chất acid folic trong ổi cũng là thành phần vô cùng quan trọng trong hình thành và phòng ngừa dị tật ống thần kinh. Vitamin B9 trong trái ổi cũng rất cần thiết trong quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể ăn ổi bình thường. Ổi không những không làm tăng đường huyết mà còn có tác dụng phòng ngừa tiểu đường và ổn định đường huyết ở những phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ.
Trong quả ổi có men protein tyrosine phosphatase 1B có tác dụng giảm tình trạng kháng insulin ở người bị tiểu đường. Đây cũng là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp nên khi ăn sẽ không gây tăng đường huyết đột ngột. Ổi là loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao, vừa có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường, vừa có thể giảm cholesterol. Điều này đặc biệt quan trọng vì bệnh nhân tiểu đường nếu có nồng độ cholesterol trong máu cao có thể tăng nguy cơ biến chứng.
Với câu hỏi bầu ăn ổi được không, đến đây bạn đã có câu trả lời. Tuy nhiên, khi ăn ổi bà bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:
Ổi là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu. Khi đã biết bầu ăn ổi được không bạn có thể yên tâm thưởng thức loại trái cây này. Đây là một lựa chọn thay thế lý tưởng cho các loại bánh kẹo ngọt, đồ uống ngọt và trái cây có hàm lượng đường cao khác.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.