Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trái cây được biết đến là một nguồn cung cấp Vitamin an toàn cũng như bổ sung nhiều dưỡng chất có ích khác cho sức khỏe. Với phụ nữ mang thai, trái cây được khuyến khích nên sử dụng thường xuyên để mang lại dưỡng chất cho mẹ và bé, chống lại tình trạng táo bón (khá phổ biến ở phụ nữ mang thai). Dưới đây là danh sách các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối mà bạn nên tham khảo để bổ sung vào thực đơn.
3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển cả về trí não lẫn thể chất của trẻ. Do đó, dinh dưỡng mà mẹ hấp thụ mỗi ngày có ý nghĩa to lớn đến trẻ.
Trong giai đoạn đầu đời, dinh dưỡng mà trẻ hấp thụ đều phụ thuộc hoàn toàn bởi mẹ. Do đó, chế độ ăn uống cân bằng, khoa học và đầy đủ của mẹ sẽ giúp trẻ không bị thiếu chất dinh dưỡng cần thiết. Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối của thai kỳ sẽ có những thay đổi về trọng lượng nhiều hơn so với hai giai đoạn trước.
Dinh dưỡng 3 tháng cuối của phụ nữ mang thai có nhiều thay đổi so với trước
Một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các loại trái cây phù hợp sẽ mang lại những lợi ích to lớn đối với mẹ và trẻ trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ.
Trái cây là nguồn “thực phẩm vàng” cho giai đoạn cuối thai kỳ. Chúng chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và hỗ trợ trẻ phát triển được tốt hơn.
Trái cây nổi tiếng là thực phẩm có hàm lượng chất xơ dồi dào. Bổ sung những trái cây tươi sẽ giúp mẹ bầu có thể ngăn ngừa tình trạng táo bón ở 3 tháng cuối mang thai. Axit folic có trong các loại trái cây còn giúp ngăn ngừa những khả năng bị khuyết tật ở thai nhi, nhất là những dị tật liên quan đến não và tủy sống. Một số loại trái cây trong giai đoạn cuối thai kỳ còn giúp ngăn ngừa tình trạng vỡ ối hay sinh non ở phụ nữ.
Bưởi: Là trái cây giàu vitamin C, mọng nước cùng nhiều dưỡng chất tốt như: Beta carotene, canxi, carbohydrate... các chất này giúp cải thiện chất lượng nước ối của các mẹ bầu sắp sinh trong hơn, sạch hơn.
Dưa hấu: Đây cũng là một loại quả giúp cải thiện tình trạng nước ối đục của mẹ bầu sắp sinh. Ngoài ra, dưa hấu còn giàu vitamin C, B, A và kali, magie… giúp cho tim khỏe mạnh và hỗ trợ tốt cho chức năng dạ dày của mẹ bầu.
Dừa: Đây là loại trái cây được nhiều bác sĩ khuyên dùng cho phụ nữ 3 tháng cuối thai kỳ đang gặp trường hợp: Ít nước ối, nước ối đục. Không chỉ vậy, uống nước dừa còn giúp các mẹ bầu có thể tăng cường sức khỏe.
Dưa hấu là trái cây tốt cho phụ nữ mang thai vào 3 tháng cuối
Kiwi: Trong quả Kiwi chứa nhiều hợp chất dinh dưỡng không chỉ bảo vệ mẹ bầu khỏi bị cảm lạnh, ho mà còn hạn chế nguy cơ đông máu nhờ hàm lượng phốt pho cao. Kiwi còn được gọi là “trái cây vàng” với hàm lượng axit folic rất cao tốt cho mẹ bầu và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Cam: Là loại trái cây không thể thiếu trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ Vitamin C và kali trong cam giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe hữu hiệu cho các mẹ bầu.
Xoài: Đây là loại quả phù hợp cho các mẹ bầu đang bị táo bón. Xoài chứa các thành phần giúp hỗ trợ tiêu hóa đồng thời bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng nhỏ.
Chuối: Là trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối không thể bỏ qua. Ngoài tăng cường trí nhớ, hạn chế tình trạng phù chân, chuột rút. Chuối còn giàu chất xơ còn giúp mẹ giảm thiểu việc bị táo bón ngoài ra còn giúp mẹ bầu dễ sinh hơn.
Nho: Vitamin A, B, folate, natri, kali, phốt pho, magiê,… chứa nhiều trong nho giúp các bà bầu cuối thai kỳ cải thiện được quá trình trao đổi chất và giảm bị chuột rút. Nho cũng được đánh giá cao trong việc giữ huyết áp ổn định và chống rụng tóc hiệu quả cho các mẹ.
Nho rất tốt cho các bà bầu tháng cuối cải thiện tình trạng bị chuột rút
Quả lựu: Là loại quả còn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Ăn nhiều lựu vừa giúp các mẹ bầu sáng da, mượt tóc đồng thời ngăn ngừa rạn da bụng sau sinh.
Đu đủ chín: Với 20 dưỡng chất tốt cho phụ nữ mang thai như: Vitamin A, C, canxi, sắt… Ăn nhiều đu đủ chín giúp phụ nữ có thể nâng cao được hệ miễn dịch trong quá trình cuối thai kỳ. Đu đủ còn không chứa tinh bột nên không gây tiểu đường thai kỳ hay tăng cân nhanh.
Quả mận: Đây là loại trái cây được đánh giá tốt cho các mẹ bầu bị thiếu sắt thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt.
Táo: Là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng và nhiều Vitamin, táo không những tốt cho mẹ bầu còn hỗ trợ cho trẻ rất nhiều trong quá trình phát triển sau này. Táo giúp tăng cường khả năng miễn dịch đồng thời giúp trẻ giảm nguy cơ thở khò khè, hen suyễn và bệnh chàm ở trẻ.
Quả ổi: Được đánh giá cao trong việc hỗ trợ tiêu hóa và bổ sung sức mạnh cho hệ thần kinh của trẻ khi sinh ra.
Mãng cầu: Mãng cầu chứa nhiều vitamin A và C tốt cho mắt, tóc, da và các mô cơ thể của trẻ trong quá trình phát triển, giúp tăng cường sự phát triển nhận thức của trẻ.
Bơ: Là trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối với lượng chứa chất xơ dồi dào cùng choline, magiê, folic và kali là những chất rất quan trọng đối với sự phát triển trí não và hệ thần kinh của trẻ.
Dâu tây: Trong 3 tháng cuối thai kỳ, não bộ của trẻ phát triển rất nhanh. Dâu tây giàu omega 3 và các axit béo có lợi chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho quá trình này.
Bơ là trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối cũng như giúp trẻ phát triển trí não
Trên đây là những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối theo những “mục đích” khác nhau. Việc bổ sung trái cây cho giai đoạn này là cực kì cần thiết để giúp mẹ và trẻ khỏe mạnh và vượt cạn thành công. Hãy chú ý bổ sung mỗi ngày để “mẹ tròn con vuông” nhé!
Minh QA
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.