Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Việc xây dựng một chế độ ăn hợp lý là vô cùng quan trọng đối với mỗi bà mẹ đang mang thai. Mẹ bầu không những nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng nhất định mà bên cạnh đó còn nên đặc biệt lưu ý đến một số loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy đó là những thực phẩm nào, mẹ bầu ăn xôi được không?
Xôi là một món ăn truyền thống, quen thuộc đối với người dân Việt Nam chúng ta. Với thành phần chủ yếu là gạo nếp, nhiều người lầm tưởng rằng việc bà bầu ăn xôi cũng giống như người bình thường ăn cơm nên không cần phải cân nhắc gì. Vậy đây có phải một quan điểm đúng hay không? Mẹ bầu ăn xôi được không và khi ăn cần có những lưu ý gì? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu giải đáp nhé!
Mẹ bầu ăn xôi được không? Xôi có thành phần chính chủ yếu là gạo nếp, ngoài ra trong một số loại khác nhau sẽ đi kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau như đỗ xanh, đỗ đen, lạc, gấc… Chính vì vậy, trong xôi có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Đó là glucid với tỷ lệ cao nhất, protid, lipid cùng với canxi, photpho và các vitamin nhóm B… Đây là những dưỡng chất đặc biệt cần thiết cho cả mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Gạo nếp là một nguyên liệu thô, tính ấm, có nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể như làm ấm dạ dày, bổ ích khí, hỗ trợ tiêu hóa… Ăn xôi giúp no lâu, “chắc bụng“, lành tính, cung cấp đủ năng lượng cho một ngày dài.
Bên cạnh đó, theo quan điểm của y học cổ truyền, gạo nếp sau khi được nấu thành xôi sẽ có thể làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu như trào ngược dạ dày, tiêu chảy, biếng ăn, đau chướng bụng,... Chính vì vậy, bà bầu có thể ăn xôi và nên ăn xôi vì đây là một món ăn đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể của mẹ và thai nhi.
Mẹ bầu ăn xôi là tốt cho sức khỏe vì xôi chứa những thành phần dinh dưỡng có lợi. Dưới đây là một số lợi ích mà loại thực phẩm này đem đến cho mẹ bầu.
Thai nhi phát triển trong bụng mẹ cần một lượng lớn nguồn cung cấp canxi cho sự phát triển của răng và xương. Cứ trong 100g gạo nếp thì có tới 26mg canxi, phù hợp để cung cấp cho cả mẹ và bé, giúp mẹ giảm nguy cơ bị loãng xương và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung xôi vào chế độ ăn thai kỳ của mình.
Ông bà ta có câu “ Ăn xôi chắc bụng” chính là đang nói tới tác dụng này của món xôi. Vì xôi có tính ấm nên có thể xoa dịu chứng hư hàn của dạ dày, đường ruột và đồng thời có thể chống lại chứng mệt mỏi của thai kỳ.
Mẹ bầu rất dễ bị tiêu chảy trong 3 tháng đầu của thai kỳ do lượng hormone progesterone tăng lên làm giảm nhu động ruột khiến hệ tiêu hóa làm việc kém đi.
Gạo nếp có chức năng bồi bổ và làm ấm tỳ vị nên khi mẹ bầu bị tiêu chảy hoặc tỳ vị khí hư có thể bổ sung xôi thường xuyên hơn trong chế độ ăn của mình để giảm bớt các triệu chứng khó chịu và tạo cảm giảm no vừa đủ.
Mẹ bầu thường xuyên gặp các tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao do thiếu máu trong thai kỳ. Đó là do khi mang thai, thể tích máu của mẹ đã tăng lên một lượng đáng kể. Chính vì vậy, cơ thể mẹ lúc này tăng cường sản xuất hồng cầu và cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn cho quá trình tạo máu. Với 1,2mg sắt có trong mỗi 100g gạo nếp sẽ góp phần bổ máu vì sắt là thành phần chính trong nhân hem của hồng cầu. Lượng máu tạo ra đủ mới có thể bảo đảm cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Dù là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé nhưng ăn xôi sẽ là không có lợi đối với mẹ bầu trong một số tình trạng sức khỏe sau đây bởi những tác dụng phụ mà nó gây ra:
Mẹ bầu vừa sinh mổ: Sau sinh mổ, nhu động ruột và sự co giãn cơ bụng bị giảm sút nên mẹ sẽ rất dễ bị nóng trong và táo báo. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo trong trường hợp này không nên ăn xôi để tránh ảnh hưởng tới vết mổ và hệ tiêu hóa.
Mẹ bầu bị béo phì, nóng trong: Trong 100g gạo nếp có chứa tới 74,9g tinh bột dễ khiến mẹ bầu bị tăng cân và béo phì. Tính ấm của xôi còn có thể gây nóng trong dẫn đến nổi nhiều mụn nhọt.
Mẹ bầu đau dạ dày: Trong tinh bột của gạo nếp có chứa một thành phần không tan trong nước đó là amylopectin, việc ăn quá nhiều xôi sẽ có thể làm cho dạ dày bị quá tải gây cảm giác đau, khó chịu. Ngoài ra càng nên tránh không ăn xôi cùng với các loại thực phẩm giàu protein và lipid như lạp xưởng, xúc xích, thịt kho, trứng rán,...bởi vì việc quá tải tinh bột và dầu mỡ sẽ càng làm cho dạ dày đau nghiêm trọng hơn.
Mẹ bầu bị tiểu đường: Hàm lượng tinh bột cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt là vào buổi sáng, khi đói, ăn xôi sẽ làm tăng cao nồng độ glucose máu đột ngột có thể gây các biến chứng nguy hiểm.
Dưới đây là một số lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn xôi để vừa ngon miệng lại vừa khỏe cho mẹ và bé:
Trên đây là toàn bộ những thông tin để giải đáp cho thắc mắc “Bầu ăn xôi được không?”. Câu trả lời là hoàn toàn có nhưng nên lưu ý một số điểm để tránh những tác dụng phụ không đáng có cho cơ thể. Hy vọng mẹ bầu đã có cho mình những thông tin bổ ích nhất để bổ sung cho chế độ ăn thai kỳ của mình!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Mediplus.vn
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.