Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Giá trị dinh dưỡng của bì lợn rất đa dạng. Việc sử dụng bì lợn cũng có mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Vậy ăn bì lợn có tác dụng gì? Ăn nhiều bì lợn có sao không, nhất là những người bị mỡ máu cao?
Những bà nội trợ thường nghĩ bì lợn là thực phẩm có hại cho sức khỏe nên thường bỏ đi, không dùng đến. Nhưng ít người biết bì lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu xem ăn bì lợn có tác dụng gì?
Nhiều người thắc mắc "Ăn bì lợn có tốt không?". Để có câu trả lời cho câu hỏi này hãy tìm hiểu thành phần có trong bì lợn.
Với nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như đã nêu trên, vậy ăn bì lợn có tác dụng gì? Hãy tham khảo những lợi ích của bì lợn với cơ thể như sau:
Phần da của miếng thịt lợn rất giàu chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, axit folic, axit béo không bão hòa đa, niacin, vitamin, kali, magiê, selen, sắt, natri, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác.
Nhiều người lầm tưởng phần bì này là phần chứa nhiều chất béo, nhưng trên thực tế, hàm lượng chất béo trong da chỉ bằng 1/2 phần thịt. Không những thế, nó lại chứa nhiều protein, đặc biệt, có hơn 90% là collagen và elastin.
Chính vì vậy, ăn bì lợn có tác dụng làm đẹp da, chậm lão hóa nên rất được các bạn nữ ưa chuộng. Không những thế ăn phần bì lợn còn có thể giúp hạ "ba cao" rất hiệu quả gồm: Bệnh cao đường huyết, cao huyết áp, cao mỡ máu.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bì lợn có chứa một loại glycogen protein có tính chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu, làm loãng máu đặc, duy trì độ đàn hồi của mạch máu, giúp phòng chống bệnh "ba cao"… Vì vậy, việc bổ sung bì lợn vào thực đơn ăn uống hàng ngày là điều cần thiết để giúp ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm trên.
Bì lợn chứa collagen, là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, nếu da thiếu đi loại protein chất lượng cao này, quá trình lão hóa sẽ diễn ra nhanh chóng, dẫn đến xuất hiện các nếp nhăn, vết sạm và tệ hơn là tình trạng da bị chảy xệ.
Ăn bì lợn điều độ vừa có thể giúp cơ thể bổ sung lượng collagen cần thiết, đưa dưỡng chất vào da để giúp làn da mềm mại mịn màng, vừa có thể ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả. Đồng thời, ăn một lượng bì vừa đủ có thể giữ cho tế bào da luôn đàn hồi, hơn nữa, ở một mức độ nhất định có thể ngăn da mất nước, đồng thời tránh khô da. Với phái nữ, nếu thắc mắc ăn bì lợn có tác dụng gì thì hãy nhớ đến công dụng này nhé.
Theo Đông y, bì lợn có tác dụng gì? Đây là thực phẩm giải nhiệt có tác dụng bổ âm, dưỡng khí, cũng có thể có vai trò dưỡng huyết.
Da lợn chứa nhiều sắt nên các món ăn được chế biến từ nguyên liệu này đều có tác dụng bổ huyết, đồng thời có thể giúp thông sữa, dưỡng da, nhuận tràng. Dùng tốt cho người bị khô rát bong da, đau họng.
Ai cũng biết da heo chứa nhiều collagen, không chỉ giúp da khỏe đẹp mà còn là dưỡng chất quan trọng cho xương.
Đối với người trung niên và cao tuổi, do cơ thể mất quá nhiều collagen theo tuổi tác nên xương sẽ dần trở nên giòn và dễ bị loãng xương, việc bổ sung collagen có thể cải thiện độ đàn hồi và dẻo dai của xương.
Như chúng ta đã biết, vitamin là chất dinh dưỡng không thể thiếu, tham gia vào hoạt động sống của cơ thể con người, nếu cơ thể thiếu vitamin sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật.
Bì lợn chứa nhiều loại vitamin, trong đó hàm lượng vitamin B2 tương đối cao, có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, do vậy bạn có thể ăn một lượng bì hợp lý trong bữa ăn hàng ngày để phát huy công dụng tốt nhất.
Bạn có thể dùng bì lợn để chế biến nhiều món ngon như sau:
Món bì lợn kho tiêu đầy dinh dưỡng, dễ làm mà lại vô cùng bắt cơm. Bạn có thể dùng món này để thưởng thức và lấy lại năng lượng sau một ngày làm việc vất vả.
Với vị giòn ngon, thanh thanh của đu đủ kết hợp cùng với rau thơm và bì lợn dai giòn cùng nước pha đậm đà thật hấp dẫn. Có thể thay đu đủ bằng xoài.
Bì lợn nướng tỏi bày ra dĩa với màu sắc vàng nâu cuốn hút. Vị mềm ngon béo ngậy của bì lợn hòa cùng sự kết hợp tinh tế của vị cay, mặn, ngọt từ các nguyên liệu như mật ong, nước mắm, nước sốt thịt nướng...
Để tăng thêm hương vị của món ăn bạn có thể ăn kèm một ít kim chi, rau xà lách, cà chua, dưa leo và chấm cùng muối ớt xanh.
Chả lụa bì lợn có vị dai dai, lẫn bên trong là ớt xiêm cay nồng cùng bì lợn giòn sần sật lạ miệng, hấp dẫn. Để tăng thêm hương vị cho món ăn bạn có thể ăn kèm với tỏi, hành tím ngâm hoặc chấm kèm với muối tiêu.
Ngoài việc quan tâm ăn bì lợn có tác dụng gì, bạn cũng nên lưu ý ăn bì lợn thế nào cho đúng. Tuy những lợi ích của bì lợn đã được xác nhận, song cái gì cũng có mặt lợi và hại, tiêu thụ vừa phải thì tốt cho sức khỏe, nhưng ăn nhiều cũng có hại, cho nên bạn hãy chú ý kiểm soát lượng ăn vào.
Khi ăn bì lợn, cần đề phòng những tác hại sau đây:
Lớp mỡ gần da chứa rất nhiều cholesterol, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ trở thành thủ phạm gây bệnh tim mạch, béo phì. Vì vậy, với người dễ béo, trẻ em, phụ nữ mang thai… tốt nhất không nên ăn nhiều bộ phận này.
Theo các chuyên gia, chất protein có trong da động vật rất khó tiêu, mặc dù chúng không gây độc hại nhưng nếu ăn nhiều, cơ thể chúng ta có thể mắc bệnh tim mạch.
Bì lợn nếu như được làm lông sống thì vẫn còn bám lại chân lông, các chân lông chỉ dài khoảng 2mm nhưng rất cứng, khi ăn vào chúng có thể cắm vào màng nhầy ở ruột non và dạ dày, gây nguy cơ tổn thương dạ dày hoặc ruột.
Ngoài ra, nhiều người thường ăn bì lợn dưới dạng tái, nộm dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm ký sinh trùng do ở bì lợn có thể còn chứa mồ hôi, nước tiểu và bị giết mổ trước khi các chất này kịp thoát ra ngoài khiến da có thể chứa độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Những tác hại khi ăn nhiều bì lợn cũng đáng kể nên không thể lơ là. Do đó những người bị mỡ máu cao muốn ăn bì lợn bạn nên dùng thêm giải pháp hỗ trợ, chẳng hạn viên uống mỡ máu Tâm Bình. Với thành phần từ thảo dược thiên nhiên như lá sen, giảo cổ lam, nần vàng, trạch tả, sơn tra, ngưu tất (rễ), atiso Sapa, nano curcumin, bergamot, viên uống Tâm Bình an toàn khi dùng. Tác dụng của Tâm Bình là hỗ trợ giảm mỡ máu, giảm cholesterol và triglyceride; giảm mỡ gan, giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ; giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu gây huyết áp cao, tai biến mạch máu não, xuất huyết mạch máu; hỗ trợ thanh nhiệt giải độc, bảo vệ gan.
Tóm lại, sau khi tham khảo bài viết “Ăn bì lợn có tác dụng gì?”, hy vọng bạn đã biết những mặt lợi và hại của thực phẩm này và có cách sử dụng hợp lý để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Xem thêm: Tác dụng của bì lợn trong làm đẹp mà ít ai biết đến
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.