Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bị ung thư tuyến giáp có ăn được thịt gà không?

Ngày 20/08/2023
Kích thước chữ

Thịt gà là loại thịt trắng có chứa hàm lượng chất đạm cao cùng nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thường được chế biến thành các món ăn ngon cho bữa ăn hàng ngày. Thế nhưng, người mắc bệnh ung thư tuyến giáp có ăn được thịt gà không?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý nguy hiểm xảy ra khi các tế bào tuyến giáp tăng sinh bất thường, vượt quá mức cho phép. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị. Vậy người mắc bệnh ung thư tuyến giáp có ăn được thịt gà không và khi sử dụng cần lưu ý những vấn đề gì? Hãy cùng đi sâu tìm hiểu và giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà

Thịt gà có chứa nguồn protein dồi dào mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Không chỉ tốt cho sức khỏe người khỏe mạnh mà còn tốt cho cả người bị bệnh ung thư. Bởi thịt gà có chứa hàm lượng cholesterol ít hơn các loại thịt đỏ, giúp làm giảm nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch. Hơn nữa, thành phần chất béo không bão hòa trong thịt gà cũng được đánh giá là có nguồn dinh dưỡng lành mạnh cao.

Bị ung thư tuyến giáp có ăn được thịt gà không? 1
Thịt gà có chứa hàm lượng protein cao, ít calo
  • Trong 100gr ức gà cung cấp khoảng 165 calo, 31gr protein và 3.6gr chất béo, phần thịt này là một nguồn dưỡng chất tốt cho những người bệnh và người đang muốn giảm cân.
  • Trong 100gr đùi gà cung cấp 209 calo, 26gr và 10.9gr chất béo, đây cũng là phần thịt ngon nhất và chứa nhiều chất béo hơn so với ức gà.
  • Trong 100gr cánh gà cung cấp 203 calo, 30.5gr protein và 8.1gr chất béo cho cơ thể.
  • Trong 100gr má đùi gà cung cấp 5.7gr chất béo, 172 calo và 28.3gr protein cho cơ thể.

Ngoài ra, trong thịt gà còn có chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như A, C, E, B1, B2, PP cùng một số khoáng chất canxi, photpho, sắt. Với hàm lượng retinol, alpha, beta-carotene, lycopene có nguồn gốc từ vitamin A, thịt gà còn có khả năng cải thiện thị lực đối với những người bị bệnh.

Người mắc ung thư tuyến giáp có ăn được thịt gà không?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi họ sợ rằng việc ăn thịt gà có thể kích thích tăng trưởng của tế bào ung thư. Tuy nhiên, quan điểm ăn thịt có thể sẽ thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư hoàn toàn sai lầm. Trái lại, quá trình chữa trị ung thư sẽ khiến cơ thể người bệnh suy yếu đi rất nhiều nên cần được bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cao hơn bình thường.

Bị ung thư tuyến giáp có ăn được thịt gà không? 3
Thịt gà sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho người bệnh ung thư tuyến giáp

Theo đó, việc sử dụng thịt gà một cách hợp lý sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bệnh ung thư tuyến giáp như:

  • Thịt gà khi được chế biến thành các món ăn sẽ có hương vị thơm ngon, giúp kích thích vị giác của người bệnh và tăng cảm giác ngon miệng.
  • Tuy thịt gà có chứa hàm lượng protein cao nhưng lượng calo lại rất thấp. Đồng thời, loại thịt này cũng rất dễ tiêu hóa nên sẽ phù hợp với những người bị ung thư tuyến giáp cần tăng sức đề kháng.
  • Thịt gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể người bệnh, giúp họ phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau mỗi liệu trình điều trị.
  • Việc ăn thịt gà kết hợp với rau xanh có thể cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể người bệnh, đặc biệt tốt hơn rất nhiều so với việc tiêu thụ thịt đỏ.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thịt gà với người bị ung thư tuyến giáp

Như vậy, bạn cũng đã phần nào giải đáp được cho câu hỏi "Ung thư tuyến giáp có ăn được thịt gà không?". Mặc dù việc ăn thịt gà tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh ung thư tuyến giáp, nhưng nếu bổ sung sai cách có thể gây phản ứng ngược tới sức khỏe người bệnh. Do đó, để đảm bảo mang đến hiệu quả tốt nhất thì khi sử dụng thịt gà bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Chỉ ăn một lượng vừa đủ, không nên ăn quá 160gr/ngày và chỉ nên ăn tối đa 3 bữa/tuần. Việc ăn quá nhiều thịt gà sẽ thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư tuyến giáp trong cơ thể.
  • Nên ưu tiên chế biến thịt gà bằng phương pháp luộc hầm, hạn chế ăn thịt gà chế biến thành các món chiên nướng. Việc chế biến thịt gà dưới dạng chiên ngập dầu, nướng than sẽ làm tăng lượng chất béo không tốt cho cơ thể, thậm chí có thể thúc đẩy sản sinh các tế bào ung thư.
  • Ngoài việc sử dụng thịt gà, người bệnh cũng cần bổ sung đa dạng các thực phẩm khác như hải sản (tôm, cá,… ), các loại hạt (hạt macca, hạt điều,…), rau của quả... để cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng đa dạng giúp sức khỏe phục hồi nhanh chóng hơn.
Bị ung thư tuyến giáp có ăn được thịt gà không? 2
Chỉ nên bổ sung lượng thịt gà vừa đủ và tránh ăn quá nhiều

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về việc sử dụng thịt gà cho những người bị bệnh ung thư tuyến giáp. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích và tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “Ung thư tuyến giáp có ăn được thịt gà không?” nhé!

Xem thêm: Nhận biết dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin