Hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm nên ăn vào ngày đèn đỏ trong bài viết sau đây để giảm các triệu chứng khó chịu, đồng thời cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để có một cơ thể khỏe mạnh.
Thực phẩm nên ăn vào ngày đèn đỏ
Uống nhiều nước
Bác sĩ phụ khoa luôn khuyên nên uống nhiều nước, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt. Trong những ngày đèn đỏ, cơ thể thường có các triệu chứng phổ biến như đau đầu, chuột rút. Việc uống đủ nước tối thiểu 2 lít/ngày, có thể làm giảm các triệu chứng này.
Những thực phẩm nên ăn vào ngày đèn đỏ là rau lá xanh và trái cây
Trái cây
Các loại trái cây ngọt nhiều nước như dưa hấu, táo, lê... là các loại thực phẩm nên ăn vào ngày đèn đỏ. Trái cây giúp phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt hạn chế cảm giác thèm đường, đồng thời cung cấp đủ đường, chất dinh dưỡng và vi chất thiết yếu.
Rau lá xanh
Trong kỳ kinh nguyệt, nhất là khi kinh nguyệt ra nhiều, phụ nữ thường bị giảm nồng độ sắt, dẫn đến tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, đau nhức cơ thể... Vì vậy, nên tăng cường ăn các loại rau lá xanh như rau chân vịt, cải xoăn... trong ngày đèn đỏ để bổ sung lượng sắt cho cơ thể. Ngoài ra, rau chân vịt còn rất giàu magie, tốt cho sức khỏe.
Gừng
Uống trà gừng giúp cải thiện một số triệu chứng của kỳ kinh nguyệt. Gừng có thể làm dịu cơn đau nhức cơ trong ngày đèn đỏ nhờ tác dụng chống viêm. Đồng thời, gừng còn hạn chế cảm giác buồn nôn và nôn ói. Tuy nhiên, phụ nữ không nên dùng quá nhiều gừng, tiêu thụ trên 4g gừng/ngày có thể gây đau bụng hay chứng ợ nóng.
Thịt gà
Chị em nên thêm thịt gà vào chế độ ăn uống vì đây là thực phẩm giàu protein và chất sắt. Ăn các thực phẩm giàu protein sẽ giúp cải thiện sức khỏe, giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, no lâu trong kỳ kinh nguyệt.
Cá
Cá giàu chất sắt, protein và axit béo Omega-3 và là thực phẩm nên ăn vào ngày đèn đỏ. Ăn cá sẽ bổ sung sắt cho cơ thể, cải thiện tình trạng giảm nồng độ sắt trong thời kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, Omega-3 cũng làm giảm nhẹ cơn đau bụng trong kỳ đèn đỏ. Đồng thời, dưỡng chất này còn làm giảm chứng trầm cảm, giúp cải thiện tâm trạng thất thường trong kỳ kinh nguyệt.
Nghệ
Nghệ với thành phần hoạt chất chính là curcumin có tác dụng chống viêm. Những người bổ sung nghệ trong chế độ ăn uống sẽ gặp các triệu chứng hành kinh nhẹ hơn trong thời kỳ kinh nguyệt.
Socola đen
Socola đen rất giàu magie và sắt. Một thanh sô cô la đen 100g có chứa 58% nhu cầu magie và 67% nhu cầu sắt hàng ngày của cơ thể. Đáng chú ý, Magie làm giảm nhẹ các triệu chứng của kỳ kinh nguyệt.
Sô cô la đen có tác dụng làm giảm các triệu chứng của ngày đèn đỏ
Dầu hạt lanh
Cứ 15ml dầu hạt lanh chứa 7.195 miligam axit béo Omega-3. Việc sử dụng dầu hạt lanh trong chế độ ăn có thể cải thiện tình trạng táo bón, một triệu chứng khá phổ biến trong thời kỳ đèn đỏ.
Các loại đậu
Các loại đậu và đậu phụ đều rất giàu protein, đây là loại thực phẩm nên ăn vào ngày đèn đỏ. Vì vậy, chúng là thực phẩm thay thế thịt rất tốt cho những người ăn chay. Đồng thời, chúng cũng rất giàu chất sắt - chất bổ sung tuyệt vời cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt khi lượng sắt bị giảm xuống thấp.
Sữa chua
Nhiều phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men trong hoặc sau kỳ kinh nguyệt. Với những người có xu hướng bị nhiễm trùng nấm men, các thực phẩm giàu probiotic như sữa chua là thực phẩm nên ăn vào ngày đèn đỏ vì thực phẩm này giúp nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong âm đạo, giúp chống lại tình trạng nhiễm trùng. Đồng thời, sữa chua còn rất giàu magie và các dưỡng chất thiết yếu khác như canxi. Vì vậy, trong thực đơn cho ngày đèn đỏ, chị em có thể bổ sung sữa chua.
Trà bạc hà
Trà bạc hà có thể làm dịu các triệu chứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể, nó giúp làm giảm đau bụng kinh, buồn nôn và tiêu chảy.
Những thực phẩm cần tránh trong những ngày đèn đỏ
Mặc dù mọi loại thực phẩm đều có thể sử dụng ở mức độ vừa phải nhưng phái đẹp nên tránh một số thực phẩm có thể khiến các triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt trầm trọng hơn. Đó là:
Muối
Việc tiêu thụ nhiều muối sẽ dẫn đến giữ nước và có thể gây đầy hơi. Để giảm đầy hơi trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ nên giảm lượng muối trong thức ăn và tránh những thức ăn chế biến sẵn có chứa nhiều natri.
Đường
Trong thời kỳ đèn đỏ, chị em có thể ăn đường với mức độ vừa phải. Chú ý không nên ăn quá nhiều đường vì có thể làm tâm trạng xấu đi. Nếu phái đẹp có xu hướng cảm thấy tâm trạng thất thường, chán nản hoặc lo lắng trong chu kỳ kinh nguyệt thì nên theo dõi lượng đường nạp vào cơ thể để có sự điều chỉnh phù hợp.
Cà phê
Cà phê có thể gây tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt
Caffeine có thể gây giữ nước và đầy hơi, làm trầm trọng thêm tình trạng đau đầu. Tuy nhiên, việc cai cà phê cũng có thể gây đau đầu. Vì vậy, phái đẹp không nên cắt bỏ hoàn toàn cà phê nếu đã có thói quen uống hằng ngày. Cà phê cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Những người thường bị tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt nên giảm lượng cà phê uống trong ngày.
Rượu
Rượu có thể gây ra một số tác động tiêu cực đến cơ thể, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của kỳ kinh nguyệt. Rượu khiến cơ thể bị mất nước, làm trầm trọng thêm tình trạng đau đầu và gây đầy hơi. Đồng thời, nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy và buồn nôn.
Thức ăn cay
Thức ăn cay có thể khiến dạ dày bị khó chịu, gây tiêu chảy, buồn nôn và đau dạ dày. Với những người khó dung nạp với thức ăn cay hoặc không quen ăn đồ ăn cay thì nên tránh loại thực phẩm này trong chu kỳ kinh nguyệt.
Thịt đỏ
Trong thời kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ sản xuất ra chất prostaglandin - giúp tử cung co lại, giúp kinh nguyệt đều đặn. Tuy nhiên, lượng prostaglandin cao có thể gây ra chuột rút. Vì thịt đỏ chứa nhiều prostaglandin nên cần hạn chế ăn trong kỳ đèn đỏ.
Trên đây là các loại thực phẩm nên ăn vào ngày đèn đỏ mà nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến bạn. Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng khi tới tháng là cách để giảm các triệu chứng đau bụng kinh, khó chịu và mệt mỏi hiệu quả.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp