Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

“Bỏ túi” hai cách làm bánh khoai lang giòn thơm siêu đơn giản

Ngày 24/03/2023
Kích thước chữ

Bánh khoai lang chiên là món ăn vặt phổ biến và ngon miệng, có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, cùng với cách làm bánh khoai lang lại khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm hài lòng các thành viên trong gia đình bởi những chiếc bánh vàng thơm, hấp dẫn.

Bánh khoai lang chiên có thể dùng như một món tráng miệng hay món ăn vặt trong ngày. Ngày cuối tuần, bạn có thể trổ tài làm bánh khoai lang đãi cả nhà để đổi khẩu vị. Nhưng nhớ đừng ăn thường xuyên và ăn quá nhiều, bạn sẽ không kiểm soát được cân nặng của mình đó.

Khoai lang chiên bao nhiêu calo?

Trước khi tìm hiểu cách làm bánh khoai lang, chúng ta hãy cùng giải đáp thắc mắc khoai lang chiên bao nhiêu calo để bạn có chế độ ăn khoa học, hợp lý tránh gây tăng cân.

Khoai lang là một loại thực phẩm phổ biến và bổ dưỡng có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả chế biến thành món ăn nhẹ chiên giòn. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về hàm lượng calo của khoai lang chiên và liệu chúng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh hay không.

“Bỏ túi” hai cách làm bánh khoai lang giòn thơm siêu đơn giản 1Bánh khoai lang chiên là món ăn vặt phổ biến và ngon miệng

Theo các chuyên gia, khoai lang sống chứa ít calo, chỉ cung cấp khoảng 85 calo/100g. Tuy nhiên, khi chúng được chiên, việc thêm dầu có thể làm tăng đáng kể lượng calo. Một miếng bánh khoai lang chiên nặng 100g có thể chứa khoảng 165 calo.

Nhưng điều này có nghĩa là bạn nên tránh khoai lang chiên hoàn toàn? Không cần thiết. Mặc dù đúng là tiêu thụ quá nhiều calo có thể dẫn đến tăng cân, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chất lượng tổng thể của chế độ ăn uống của bạn cũng quan trọng không kém. Nếu bạn đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và thỉnh thoảng chỉ ăn một lượng vừa phải khoai lang chiên như một bữa ăn nhẹ, thì không cần phải lo lắng.

Nếu thích ăn khoai mà bạn lại lo lắng quá về vấn đề dầu mỡ khi chiên, hãy thử nướng hoặc chiên bằng nồi chiên không dầu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử nghiệm sử dụng các loại dầu lành mạnh hơn như dầu ô liu hoặc dầu dừa và nêm khoai lang với các loại thảo mộc và gia vị thay vì muối.

Tóm lại, khoai lang chiên có thể là một món ăn nhẹ ngon miệng khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Bằng cách hiểu hàm lượng calo của món ăn nhẹ phổ biến này và thực hiện một vài phép hoán đổi đơn giản, bạn có thể thưởng thức hương vị và độ giòn của khoai lang chiên mà không ảnh hưởng đến mục tiêu sức khỏe của mình.

Cách làm bánh khoai lang sợi chiên giòn

“Bỏ túi” hai cách làm bánh khoai lang giòn thơm siêu đơn giản 2Cách làm bánh khoai lang chiên rất đơn giản

Đầu tiên, để cách làm bánh khoai lang sợi chiên giòn được thành công thì điều quan trọng là chọn đúng loại khoai lang cho món ăn vặt này. Nên chọn những củ khoai tây có hình tròn hoặc thon dài, không bị hõm hoặc dấu hiệu mọc mầm. Khi bạn cắt một miếng mỏng ở đầu củ khoai, bạn sẽ thấy ruột bên trong có màu màu cam nhạt và nhựa chảy ra. Sau khi chọn được khoai lang ngon, bạn rửa sạch và dùng dao gọt bỏ vỏ. Ngâm khoai trong nước muối pha loãng 5 phút, sau đó cạo sạch vỏ và ngâm tiếp trong nước muối 30 phút nữa.

Trong khi ngâm khoai thì bạn trộn bột bánh với 100g bột mì, 150g bột chiên giòn, 4 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối. Cho 50ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi không đường, 200ml nước lọc vào. Khuấy đều cho bột tan hết thì để bột nghỉ 30 phút.

Khi bột đã sẵn sàng là bạn đã có thể chiên bánh khoai lang sợi. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo rồi dùng muôi múc một ít bột vào. Thêm một ít khoai tây và trộn chúng với bột cho đến khi chúng được phủ một lớp mỏng. Chiên bánh trên lửa vừa đến khi bánh vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Với cách làm bánh khoai lang sợi chiên giòn đơn giản này, bạn sẽ có ngay những miếng bánh thành phẩm giòn ruộm và thơm ngon với độ ngọt vừa phải. Nên ăn ngay khi chúng vẫn còn nóng để cảm nhận độ thơm ngon nhất.

Cách làm bánh khoai lang chiên phồng

“Bỏ túi” hai cách làm bánh khoai lang giòn thơm siêu đơn giản 3Khoai lang chiên phồng

Nguyên liệu làm bánh khoai lang chiên phồng cho 4 người:

  •  Khoai lang: 300gr;
  •  Bột năng: 155gr;
  •  Đường: 65gr;
  •  Mè đen: 50 gr;
  • Dầu ăn: 200ml.

Cách thực hiện:

  • Khoai lang sau khi mua về bạn sơ chế bằng cách rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Điều quan trọng là bạn phải nhớ cho khoai ngay vào nước lạnh sau khi cắt để khoai không bị thâm đen. Tiếp theo, hấp khoai tây trong khoảng 15 phút cho đến khi chúng mềm.
  • Khoai tây sau khi hấp chín, dùng nĩa nghiền nhuyễn rồi cho thêm bột năng, đường và nước lọc để tạo thành một khối bột mịn, không dính tay. Vò bột thành những viên nhỏ và lăn qua mè đen để tăng thêm hương vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Dầu nóng lên, bạn cho các viên bột khoai lang đã vo tròn vào trong chảo, đảo đều cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng đẹp mắt. Hãy chắc chắn đảo đều và ấn đè nhanh tay các viên bột khoai để chúng không bị rỗng bên trong. Khi các bánh khoai đã vàng, giòn và có mùi thơm, vớt chúng ra khỏi chảo dầu và đặt lên khăn giấy để thấm bớt dầu thừa.

Lưu ý khi làm bánh khoai lang

“Bỏ túi” hai cách làm bánh khoai lang giòn thơm siêu đơn giản 4Khi chiên phải đảo đều để tránh làm bánh khét 
  • Khi chiên bánh khoai lang nói chung thì nên chiên bánh trên lửa lớn để tránh bánh hút quá nhiều dầu. Bên cạnh đó, bạn phải đảo đều tay để bánh không bị nâu, khét. 
  • Ngoài ra, khi làm món bánh khoai lang chiên phồng này bạn cũng có thể bổ sung thêm một ít bột chiên giòn để bánh giòn ngon hơn.
  • Và đừng quên thấm bánh qua lớp giấy hút dầu để khi ăn không bị ngấy.

Vậy là bạn đã có 2 cách làm bánh khoai lang để đổi vị vào ngày cuối tuần rồi. Cách làm thật đơn giản phải không nào? Vậy còn chờ gì mà không thử áp dụng ngay sau khi “bỏ túi” hai cách làm bánh khoai lang trong bài viết này? 

Nam Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin