Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bông cải xanh còn được biết đến với các tên gọi quen thuộc như súp lơ xanh, cải bông xanh,... Loại rau này có thể được chế biến theo nhiều cách: Xào, hấp, luộc, làm salad,...
Trong các loại rau xanh hiện có ở nước ta, bông cải xanh được đánh giá cao nhất về những lợi ích đối với sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đặc điểm sinh học cũng như các tác dụng tích cực của loại thực phẩm này.
Bông cải xanh là đại diện nổi bật nhất của họ Cải. Loài thực vật này có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải, sau đó du nhập đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Cây súp lơ xanh có thân nhỏ, mọc thẳng đứng và chiều cao ở giai đoạn trưởng thành khoảng 30cm. Kích thước lá khá bé, màu xanh bạc tương tự lá bắp cải nhưng đường viền uốn lượn mạnh hơn, gân nổi rõ trên bề mặt. Trên đỉnh ngọn có khóm hoa cỡ lớn, chia làm nhiều thùy, bề mặt đầy đặn và bao phủ bên ngoài là màu xanh lục đậm. Đây chính là phần được sử dụng nhiều nhất để làm thức ăn cho con người.
Như đã nhắc qua ở trên, súp lơ xanh có thể được chế biến theo nhiều cách. Trong đó hấp là phương thức làm chín giữ lại nhiều dưỡng chất nhất. Ngoài ra, loại rau này còn có thể ăn sống khi chế biến salad. Mùi vị đặc trưng của cải bông xanh là ngọt dịu xen lẫn chút đắng rất nhẹ và phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Nếu bạn vẫn chưa biết súp lơ xanh đem lại lợi ích gì cho sức khỏe thì hãy lướt ngay xuống phần sau của bài viết nhé!
Với những bệnh nhân tiểu đường, súp lơ xanh được xem là thực phẩm vàng đối với sức khỏe của họ. Nghiên cứu cho thấy chromium - một kim loại có trong loài thực vật này tham gia tích cực vào hoạt động dung nạp glucose. Từ đó giúp kiểm soát tốt đường huyết trong cơ thể.
Không chỉ vậy, vitamin C, chất xơ, lưu huỳnh và hàng loạt chất chống oxy hóa khác trong súp lơ xanh cũng tham gia vào việc điều chỉnh hàm lượng đường trong máu. Vậy nên nếu đang gặp phải vấn đề về đường huyết thì chúng ta hãy đưa ngay súp lơ xanh vào thực đơn hằng ngày của mình.
Khả năng phòng chống bệnh tim mạch của súp lơ xanh đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khác nhau. Điều này có được là nhờ sự hiện diện của hàng loạt chất chống oxy hóa góp mặt trong loại thực phẩm vàng này.
Những đại diện nói trên sẽ dọn sạch gốc tự do, loại bỏ cholesterol xấu, chất béo trung tính. Nhờ vậy mà chặn đứng nguy cơ tổn thương, lão hóa mô tim và hệ mạch, bảo vệ bạn trước các vấn đề sức khỏe như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành,...
Một nghiên cứu thực hiện trên 960 người cao tuổi đã chỉ ra rằng súp lơ xanh có khả năng cải thiện trí nhớ rất hiệu quả. Tác dụng trên có được là nhờ khả năng chống lão hóa và hỗ trợ chức năng của não bộ cùng hoạt động dẫn truyền thần kinh của súp lơ xanh.
Ngoài ra, các thử nghiệm trên động vật cũng cho thấy kaempferol trong súp lơ xanh giúp hạn chế tối đa nguy cơ tổn thương não, giảm thiểu tình trạng viêm mô thần kinh sau đột quỵ. Bên cạnh đó, hợp chất sulforaphane trong loại rau xanh này còn thúc đẩy quá trình trao đổi oxy trong não.
Vitamin C là hoạt chất đóng vai trò tích cực vào việc tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch. Trong khi đó, lượng vitamin C trong súp lơ xanh lại cực dồi dào - 89,2mg/100g. Vậy nên nếu bạn thường xuyên ăn loại thực phẩm này thì tình trạng ốm vặt, nhiễm trùng sẽ được giảm thiểu triệt để.
Súp lơ xanh chứa đồng thời cả canxi và vitamin K. Những thành phần nói trên giúp hỗ trợ xương chắc khỏe, dẻo dai, chặn đứng nguy cơ nứt gãy do loãng xương. Không chỉ vậy, vitamin A và C cùng kẽm, phốt pho cũng tham gia tích cực vào việc bảo vệ xương. Bên cạnh đó, sulforaphane có trong súp lơ xanh còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý viêm xương khớp.
Đây là một trong những tác dụng tích cực nhất của súp lơ xanh và đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu. Cụ thể, các nhà khoa học đã tìm thấy rất nhiều hoạt chất chống ung thư ở loại thực phẩm này. Nổi bật nhất trong số đó là selen, di-indolyl metan, sulforaphane, glucosinolate và myrosinase.
Đặc biệt, việc ăn súp lơ sống cũng có tác dụng rất tốt trong ngăn ngừa ung thư. Cụ thể, khi nhai bông cải xanh tươi sống, các tế bào của loài thực vật này sẽ phóng thích một loại enzym giúp kích hoạt sự hình thành hợp chất sulphoraphanes. Một số ít phân tử sulphoraphanes liên kết với nguyên tử S, nhờ vậy mà hoạt tính chống lại các độc tố sinh ung thư sẽ được kích hoạt.
Khi chế biến, sử dụng súp lơ xanh, bạn cần lưu tâm đến 6 điểm dưới đây:
Toàn bộ những nội dung cơ bản và quan trọng nhất về đặc điểm, lợi ích và cách sử dụng bông cải xanh đã được chia sẻ đầy đủ tới bạn đọc. Sau cùng, chúc bạn tìm thấy những thông tin bổ ích trong bài viết này và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo, đồng hành cùng Nhà thuốc Long Châu! Trân trọng!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.