Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá hồi rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cá hồi nướng là món ăn rất ngon và dễ chế biến. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá hồi nướng đơn giản để bạn có thể thay đổi thực đơn bữa ăn hoặc bữa tiệc mời khách của gia đình.
Cá hồi là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cung cấp cho cơ thể nhiều chất đạm và chất sắt. Một trong những món ăn được chế biến từ cá được nhiều người yêu thích là phi lê cá hồi nướng. Bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn này bằng lò nướng theo hướng dẫn dưới đây.
Cá hồi chứa nhiều thành phần tốt cho sức khoẻ, nâng cao sức đề kháng cho con người. Vậy cụ thể lợi ích của cá hồi là như thế nào? Cùng Long Châu tìm hiểu ngay nhé!
Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega 3 tốt nhất cho cơ thể. Có 2.3g axit béo omega 3 trong 100g cá hồi nuôi, trong khi cùng một khẩu phần cá hồi tự nhiên có 2.6g. Việc cung cấp omega 3 cho cơ thể là rất cần thiết vì cơ thể không thể tự tạo ra được.
Nhiều tổ chức y tế khuyến nghị người trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất 250 - 500mg kết hợp EPA và DHA. Giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng của tế bào động mạch.
Giống như chất béo omega 3, đạm là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể phải lấy từ thực phẩm. Protein giúp cơ thể phục hồi sau chấn thương, duy trì sức khỏe của xương và cơ bắp trong quá trình giảm cân và lão hóa. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng để có sức khỏe tốt, mỗi bữa ăn nên chứa ít nhất 20 - 30g protein. Mà một khẩu phần cá hồi chứa khoảng 22 - 25g protein.
Cá hồi tự nhiên cung cấp 18% RDI trên 100g so với 11% đối với cá hồi nuôi. Một phân tích của 31 nghiên cứu cho thấy bổ sung kali làm giảm huyết áp khi bổ sung vào chế độ ăn nhiều natri.
Selenium là một nguyên tố vi lượng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Đây là một khoáng chất vi lượng, có nghĩa là cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cung cấp đủ selen trong chế độ ăn uống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng selen giúp bảo vệ sức khỏe của xương, làm giảm các kháng thể tuyến giáp ở những người bị rối loạn tuyến giáp tự miễn và có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Trong 100g cá hồi cung cấp từ 59 - 67% selen. Ăn các loại thực phẩm giàu selen có thể cải thiện nồng độ selen trong máu ở những người có chế độ ăn ít khoáng chất này.
Astaxanthin là một hợp chất liên quan đến chất chống oxy hóa. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm quá trình oxy hóa cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Một nghiên cứu cho thấy rằng 3.6mg astaxanthin mỗi ngày là đủ để giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, astaxanthin kết hợp với axit béo omega 3 để bảo vệ não và hệ thần kinh khỏi viêm nhiễm, ngăn ngừa tổn thương da và giúp bạn trông trẻ hơn.
Tiêu thụ cá hồi thường xuyên ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim nhờ vào hàm lượng omega 3. Nghiên cứu cho thấy đi sự cân bằng của hai loại axit béo omega 6 và omega 3 thì nguy cơ bệnh tim sẽ tăng lên. Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần đối với người trưởng thành khỏe mạnh, ăn hai khẩu phần cá hồi nuôi mỗi tuần làm tăng lượng omega 3 trong máu từ 8 - 9% và giảm lượng omega 6.
Cá hồi giống như các loại thực phẩm giàu protein khác kiểm soát sự thèm ăn và từ đó giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, sau khi ăn thực phẩm giàu protein như cá hồi, tỷ lệ trao đổi chất tăng lên nhiều hơn. Chất béo omega 3 trong cá hồi có thể thúc đẩy quá trình giảm mỡ bụng và giảm cân ở những người thừa cân, béo phì.
Nhiều chuyên gia tin rằng chứng viêm là căn nguyên của hầu hết các bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Ăn nhiều cá hồi giúp giảm các dấu hiệu viêm ở những người mắc bệnh mãn tính.
Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi cá hồi được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể cải thiện chức năng não, giảm các triệu chứng trầm cảm, giảm lo lắng và mất trí nhớ do tuổi tác, đồng thời giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Cá hồi đem lại nhiều lợi ích đáng kể đối với con người, một trong những món ăn dinh dưỡng làm từ cá hồi mà bạn nên thử đó là món cá hồi nướng. Không cần đến những nơi xa hoa, đắt đỏ để thưởng thức món ăn này vì bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà, cụ thể:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cá hồi là nguồn dinh dưỡng dồi dào có lợi cho sức khỏe. Ăn ít nhất hai khẩu phần cá hồi mỗi tuần để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm. Hy vọng với các công thức cá hồi nướng ở trên bạn có thể đa dạng thực đơn cho gia đình.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.