Nếu như chế biến đúng cách, cá thu không chỉ trở thành một món ăn cực “tốn cơm” mà còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Vậy chế biến cá thu như thế nào cho đúng cách và cá thu làm gì ngon? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay nhé.
Giá trị dinh dưỡng của cá thu
Cá thu là loại cá có nhiều dầu, hàm lượng dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo USDA, trong 100g cá thu có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Chất béo: 11,9g;
- Natri: 89mg;
- Chất đạm: 19g;
- EPA (axit eicosapentaenoic): 0,77g;
- DHA (axit docosahexaenoic): 1.25g;
- DPA (axit docosapentaenoic): 0,18g.
Ngoài ra, trong cá thu còn có chứa thành phần vitamin B12 tốt cho sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, cá thu còn cung cấp những vitamin và khoáng chất khác như: Sắt, niacin, vitamin B6, vitamin D, magie, riboflavin, photpho, selen,...
Với những giá trị dinh dưỡng trên, cá thu là một loại thực phẩm có lợi, cần thiết cho sự phát triển của con người, giúp bổ não, bảo vệ sức khỏe xương, ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ, thiếu máu, giảm thiểu khả năng mắc các bệnh lý về tim mạch,...
Cá thu có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe
Cá thu làm gì ngon? Gợi ý một số món ăn ngon từ cá thu
Với hàm lượng dinh dưỡng cao và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, những món ăn từ cá thu rất phong phú và đa dạng. Không khó để có thể chế biến cá thu thành những món ăn tuyệt mỹ. Câu hỏi cá thu làm gì ngon sẽ có câu trả lời ngay sau đây:
Cá thu kho tiêu
Cá thu kho tiêu được nhiều người đánh giá cao về hương vị thơm ngon, hấp dẫn cũng như đơn giản trong cách chế biến. Cùng tìm hiểu ngay cách kho tiêu cá thu:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tiến hành rửa thật sạch cá thu, sau đó cắt từng khúc nhỏ, vừa ăn rồi tiếp tục rửa lại với nước.
- Bước 2: Trong khi chờ cá thu ráo nước, bạn cần chuẩn bị khoảng một ít nước lọc (tùy vào khẩu phần ăn) cho vào một chiếc bát lớn. Sau đó bạn sử dụng thìa cà phê để nêm gia vị vào bát, bao gồm cho 01 thìa đường, 01 thìa muối, 01 thìa mì chính, 01 thìa hạt nêm, 02 thìa nước mắm và nửa thìa tương ớt, sau đó khuấy đều cho gia vị trong bát hòa tan hoàn toàn.
- Bước 3: Sau khi chuẩn bị xong nước sốt, bạn cần rán cá. Cho dầu vào chảo, sau khi dầu nóng thì bạn cho 01 thìa bột bắp ( thìa cà phê) vào chảo và khuấy đều. Để hạn chế tình trạng văng dầu, bạn nên nhẹ nhàng cho từng thớ cá vào chảo và lật 2 mặt cho đến khi vàng.
- Bước 4: Cá thu nếu được kho trong niêu sẽ bắt mắt và đậm vị hơn. Để tăng mùi hương, bạn có thể phi thơm một ít tỏi băm đến khi vàng thì cho phần nước sốt đã chuẩn bị vào và khuấy hỗn hợp cho quyện vào nhau.
- Bước 5: Khi nước sốt đã tương đối đặc sệt thì bạn cho cá thu đã rán vào, đậy nắp niêu và vặn lửa nhỏ để cá thấm gia vị. Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Cá thu kho tiêu là một trong những đáp án cho câu hỏi cá thu làm gì ngon
Cá thu sốt cà chua
Tiếp tục seri cá thu làm gì ngon thì cá thu sốt cà chua chính là sự lựa chọn số 2. Đây là món ăn dễ làm, cực kỳ hấp dẫn và “tốn cơm”:
- Bước 1: Rửa sạch cá thu, để ráo nước rồi ướp với một số gia vị cơ bản như muối, mì chính, hạt nêm, tiêu,… trong khoảng 30 phút để món ăn thêm đậm vị. Chuẩn bị một ít hành cắt nhỏ để phi thơm.
- Bước 2: Cà chua rửa sạch, cắt múi cau và thái nhỏ. Để món cá thu sốt cà chua ngon, bạn hãy chiên cá thu trong dầu cho vàng đều hai mặt. Sau đó, cho dầu vào đun nóng rồi cho hành đã băm nhỏ đã chuẩn bị sẵn vào xào thơm, khi hành ngả màu vàng thì cho cà chua vào.
- Bước 3: Cho cà chua xắt nhỏ và một ít nước vào đun sôi, dùng thìa nghiền nát cà chua sau đó cho một thìa bột ngọt hoặc bột bắp để nước sốt đặc lại. Cuối cùng cho cá thu đã chiên vào nấu cùng hỗn hợp nước sốt thêm 10 phút nữa. Trong quá trình đun liên tục rưới nước sốt lên cá để gia vị ngấm đều, nêm vừa ăn thì tắt bếp. Món ăn không chỉ có mùi vị đậm đà mà còn chứa thành phần dinh dưỡng cao, hạn chế tình trạng suy nhược cơ thể.
Cá thu sốt cà đơn giản, dễ làm và cực kì thơm ngon
Cá thu nướng
Nếu bạn chưa một lần cá thu nướng thì bạn đã bỏ lỡ một mỹ vị nhân gian. Tham khảo ngay cách làm cá thu nướng đơn giản nhé:
- Bước 1: Cá thu sau khi mua về thì bạn cần rửa sạch để ráo nước, để mùi vị cá thêm đậm đà thì bạn nên rạch một đường nhỏ 2 bên thân cá để gia vị thấm đều.
- Bước 2: Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch, cho vào cối giã cùng với ớt đã bỏ cuống. Sau đó, bạn ướp cá với cùng 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, tỏi, hành, tiêu và một phần ớt bột ( sử dụng thìa cà phê để nêm nếm gia vị).
- Bước 3: Bọc cá thu trong giấy bạc, trải lá chuối dưới đáy, rắc lá chanh lên trên và cho một ít dầu ăn để cá thơm hơn. Cá thu có thể được nướng trong lò hoặc trên lửa than.
- Bước 4: Trong khi chờ đợi nướng cá thu, bạn nên chuẩn bị nước chấm theo công thức huyền thoại sau: Sử dụng thìa cà phê, cho 2 thìa canh sữa đặc, 2 thìa canh tương cà chua, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh vừng rang, 1/2 thìa ớt xanh giã nhỏ vào chén khuấy đều cho đến khi hòa tan.
- Bước 5: Lấy cá thu ra khỏi lò và bày ra đĩa với nước chấm đã chuẩn bị. Những lát thịt cá thu mang hương vị của biển thơm lừng, lớp thịt bên ngoài giòn, vàng ươm, thấm gia vị, ăn kèm với nước chấm cay cay, béo béo sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê. Tuy nhiên đối với những người dị ứng hải sản, bạn nên cân nhắc kĩ trước khi ăn để tránh việc gây hại cho sức khỏe.
Cá thu nướng là món ăn được nhiều người yêu thích
Trên đây là một số món ăn đơn giản, dễ nấu nhưng không kém phần ngon miệng mà Nhà thuốc Long Châu giới thiệu đến bạn để giải đáp cho thắc mắc cá thu làm gì ngon. Hãy lưu ngay những món ăn này lại, bổ sung vào thực đơn hàng ngày để cho gia đình những bữa cơm thật ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng nhé!
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp