Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dầu dừa là nguyên liệu làm đẹp nổi tiếng chắc chắn ai cũng đã nghe qua. Vậy để có thể sử dụng lâu dài và giữ được hiệu quả như ban đầu thì cần có những cách bảo quản dầu dừa nào?
Nhắc đến các nguyên liệu làm đẹp hiệu quả tại nhà chúng ta không thể bỏ qua dầu dừa – một nguồn tài nguyên cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết trong quá trình làm đẹp cho toàn cơ thể. Nhiều chị em có thói quen làm đẹp da bằng dầu dừa tại nhà. Dưới đây là một số cách bảo quản dầu dừa để giữ cho dầu dừa luôn được mới và không bị hư hại.
Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản tốt khi dầu dừa ở dạng lỏng là từ 18 - 25 độ C (theo nhiệt độ phòng). Còn đối với dầu dừa tồn tại ở dạng rắn thì nên bảo quản ở nhiệt độ từ 1 - 8 độ C, hoặc tốt hơn là với dạng dầu dừa thể rắn bạn nên cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp giữ được lâu hơn.
Dầu dừa là nguyên liệu dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao dù thể rắn hay thể lỏng. Chính vì vậy, một trong những cách bảo quản dầu dừa tốt là bạn nên tránh để dầu dừa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hay ở những nơi có nhiệt độ quá cao.
Nếu những dụng cụ dùng để bảo quản dầu dừa không được lau khô hay khử trùng sạch thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng làm dầu bị mốc, hư hỏng và không thể sử dụng được nữa.
Đối với dầu dừa đã được đóng chai thì trên bao bì nhà sản xuất ghi rõ rằng dầu dừa để được bao nhiêu năm kể từ ngày sản xuất. Đối với các loại dầu dừa tự làm tại nhà bạn nên dùng trong 2 năm là tốt nhất.
Dầu dừa trung bình để được khoảng vài năm nếu sử dụng các cách bảo quản dầu dừa đúng và tránh xa ánh nắng. Tuy nhiên, thời gian dầu hết hạn còn tùy vào việc đó là dầu nguyên chất hay là dầu tinh luyện.
Vì dầu dừa nguyên chất được ép hết nước và không chứa bất kỳ các chất nào khác. Vậy nên, dầu dừa thường để được từ 1 - 2 năm và nếu bảo quản đúng cách chúng ta sẽ giữ thêm được thời gian trên 2 năm.
Còn đối với dầu dừa tinh luyện, trong quá trình sản xuất do chưa được ép hết nước và còn bổ sung những chất hóa học khác nữa nên chúng sẽ nhanh bị oxy hóa hơn và thời gian bảo quản sẽ là khoảng 18 tháng.
Nếu bạn mua và trữ dầu dừa với số lượng lớn thì nên chiết chúng ra bình nhỏ. Cách làm này vừa tiện cho bạn trong quá trình sử dụng, vừa bảo quản dầu dừa tốt và lâu hơn mà không bị mất chất.
Cách bảo quản dầu dừa đơn giản nhất là dựng trong lọ kín. Dầu dừa được đựng trong lọ thủy tinh kín và màu tối giúp chúng tránh được sự tác động từ ánh sáng bên ngoài môi trường, nhất là đối với ánh nắng mặt trời.
Không nên dùng các loại lọ chai bằng kim loại, vì chúng dễ khiến cho dầu dừa có mùi hôi và gây khó chịu khi sử dụng.
Bảo quản dưới ngăn mát tủ lạnh:
Đối với dầu ở thể rắn thì cách bảo quản dầu dừa trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất, như vậy vừa giúp dầu dừa giữ được nguyên vẹn chất lượng, mùi hương, vừa hạn chế việc bị oxy hóa.
Còn với dầu ở thể lỏng bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát hay trong ngăn mát tủ lạnh đều được. Tuy nhiên, dầu ở thể lỏng bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh từ khoảng 1 - 2 tiếng trước khi sử dụng.
Bảo quản trong nhiệt độ thường:
Chỉ cần để dầu dừa ở nơi có nhiệt độ phòng (từ 18 - 25 độ C), nơi thoáng mát, tránh ánh nắng tiếp xúc trực tiếp thì chất lượng của dầu dừa vẫn được duy trì ở trạng thái tốt và có thể giữ nguyên được chất lượng.
Khi cho dầu dừa vào các hũ đựng cần dùng đến các loại vật múc, khi đó bạn nên dùng vật múc sạch, khô ráo như muỗng hoặc cho ra cốc đong. Tránh dùng đồ vật bị ướt để múc vì điều đó khiến cho dầu dừa nhanh tiếp xúc với vi khuẩn, rút ngắn thời gian bảo quả và nhanh hết hạn hơn.
Với một số loại dầu dừa được bảo quản tốt và được đun ở thời gian, nhiệt độ vừa đủ thì sau khoảng từ 6 tháng đến 1 năm bạn có thể bỏ qua bước đun lại dầu dừa. Do khi đó dầu dừa sẽ không bị thay đổi và không gây độc khi khi ở nhiệt độ cao như một số loại dầu thực vật khác.
Tuy nhiên, nếu bạn thấy dầu dừa có mùi hắc hoặc có mùi quá thơm (không phải mùi thơm tự nhiên của dầu), bạn có thể cho dầu lên bếp và đun nóng lại khoảng 5 phút, để nguội và dùng như bình thường.
Trên đây là các cách bảo quản dầu dừa mà bạn có thể tham khảo để giữ cho dầu dừa được nguyên vẹn các dưỡng chất ban đầu. Sử dụng dầu dừa đúng cách có thể giúp bạn cải thiện được nhiều vấn đề trên cơ thể.
Cẩm Ly
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.