Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách ăn quả trứng gà cực hấp dẫn mà có thể bạn chưa biết

Ngày 25/02/2023
Kích thước chữ

Quả trứng gà không những thơm ngon mà theo các chuyên gia, loại quả này còn đem đến nhiều tác dụng hữu ích. Cùng tìm hiểu cách ăn quả trứng gà trong bài viết dưới đây nhé!

Quả trứng gà hay còn được gọi với cái tên là quả lê ki ma là loại trái cây được trồng nhiều ở nước ta. Không những thơm ngon mà theo các chuyên gia, loại trái cây này còn đem đến nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe.

Trong bài viết sau, nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin về quả trứng gà và cách ăn quả trứng gà mà bạn không thể bỏ qua. Cùng tìm hiểu nhé!

Quả trứng gà có tác dụng gì đối với sức khỏe

Dưới đây là một số công dụng của quả trứng gà đối với sức khỏe, cụ thể:

Có thể thay thế đường thông thường

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trứng có khả năng thay thế đường đường mía nhờ hàm lượng carbohydrate sẽ tác động lành mạnh đến lượng đường trong máu hơn so với đường trắng và một số chất làm ngọt tinh chế khác.

Cụ thể, có 25 g carbohydrate trên 100 g (3,5 ounce) quả trứng gà tươi, có hàm lượng như sau:

  • Glucose: 8.4 g;
  • Fructose: 4.7 g;
  • Sucrose: 1.7 g;
  • Inositol: 0.06 g.

Cứ 100 g quả trứng gà tươi có thể cung cấp 13% lượng vitamin B3 hàng ngày, 2.3 g protein và 143.8 calo. 

Quả trứng gà có thể thay thế đường thông thường Quả trứng gà có thể thay thế đường thông thường

Tốt cho hệ tiêu hóa

Theo các chuyên gia sức khỏe, một lợi ích khác của loại quả này là cải thiện và tăng cường sức khỏe đường ruột. Hàm lượng chất xơ trong quả trứng gà rất phong phú và có thể sánh ngang với chuối.

Chất xơ có khả năng ngăn ngừa và giảm táo bón, tạo điều kiện thuận lợi cho các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa phát triển. Khi hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng, nó sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra trơn tru và tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch tổng thể.

Tăng mức năng lượng

Giàu carbohydrate, quả trứng gà có thể cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để "cứu đói" và thực hiện các hoạt động hàng ngày. Chưa dừng lại ở đó, chất xơ trong loại quả này làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ năng lượng carbohydrate, hỗ trợ lượng đường trong máu trở nên ổn định hơn.

Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa

Trong một nghiên cứu năm 2017, ăn trái cây và rau quả giàu beta - carotene chẳng hạn như quả trứng gà giúp hỗ trợ sức khỏe làn da từ bên trong, giúp da trở nên trắng sáng và đều màu hơn. Ngoài ra, beta - carotene có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Quả trứng gà giúp hỗ trợ sức khỏe làn da từ bên trong Quả trứng gà giúp hỗ trợ sức khỏe làn da từ bên trong

Cách ăn quả trứng gà

Dưới đây là 4 cách ăn quả trứng gà mà bạn nên thử làm 1 lần cho cả nhà cùng ăn:

Sinh tố quả trứng gà

Quả trứng gà vàng ươm, thơm ngon hòa quyện với vị sữa thơm ngậy hứa hẹn làm nên món sinh tố quả trứng gà khiến bạn “say lòng”.

Nguyên liệu:

  • Quả trứng gà: 1 trái (khoảng 150 – 200 g);
  • Sữa chua: 1 hộp;
  • Sữa đặc: 50 ml;
  • Đá viên.

Cách chế biến:

  • Gọt vỏ và bỏ phần hạt, lọc lấy phần thịt quả trứng gà;
  • Trộn đều quả trứng gà với sữa chua, sữa đặc và đá viên rồi xay nhuyễn.
Sinh tố quả trứng gà là một trong những cách ăn quả trứng gà được ưa chuộng Sinh tố quả trứng gà là một trong những cách ăn quả trứng gà được ưa chuộng

Chè nếp sen quả trứng gà

Hạt nếp dẻo dẻo, bùi bùi của hạt sen hòa quyện với quả trứng gà ngọt ngào đã cho “ra đời” một món chè thơm béo béo, ăn là nhớ mãi!

Nguyên liệu:

  • Quả trứng gà: 2 – 3 trái;
  • Hạt sen tươi: 200 – 250 g;
  • Bột nếp: 5 g (2 – 3 muỗng cà phê);
  • Bột bắp: 5 g;
  • Nước lọc: 800 ml;
  • Đường phèn.

Cách chế biến:

  • Quả trứng gà gọt vỏ, lọc hạt rồi lấy phần thịt trái bên trong. Chia thành hai phần: một phần nghiền nhuyễn mịn đem nấu chè, phần còn lại để dành làm nhân;
  • Hạt sen ngâm rửa sạch (có thể để riêng tâm sen), để ráo, luộc chín;
  • Hòa đường phèn với nước, đun sôi khuấy đều cho tan hết rồi cũng chia làm hai phần: một phần trộn với bột nếp và một phần để hòa nấu chè với quả trứng gà;
  • Cho bột nếp và chút muối vào nước đường phèn khuấy nhanh tay để vị ngọt của đường quyện vào bột. Tiếp theo, lấy bột nếp ra và bắt đầu nhào bột;
  • Trộn quả trứng gà đã nghiền nhuyễn với nước đường phèn, thêm chút bột bắp rồi đun sôi. Sau khi chè sánh mịn, bạn có thể tắt lửa;
  • Nặn bánh nếp, dùng quả trứng gà làm nhân và nấu trong khoảng 15 phút. Có thể lăn vỏ bánh bên ngoài với cơm dừa hoặc vừng rang;
  • Hòa nước chè, bánh nếp và hạt sen với nhau, bạn sẽ được một món chè nếp hạt sen quả trứng gà.

Bánh quả trứng gà sữa dừa

Vẫn là bánh bông lan, nhưng khi kết hợp với quả trứng gà và nước cốt dừa, bánh sẽ có hương vị tuyệt vời!

Nguyên liệu:

  • Quả trứng gà: 1 trái;
  • Sữa tươi: 40 ml;
  • Bột mì: 200 g;
  • Trứng: 3 – 4 trái;
  • Nước cốt chanh;
  • Đường cát trắng;
  • Vani: 1 ống.

Cách chế biến:

  • Gọt vỏ quả trứng gà và nạo lấy phần thịt cháy. Tiến hành dầm càng nhuyễn càng tốt;
  • Tách lòng trắng trứng và lòng đỏ. Tiếp theo, trộn vani vào lòng đỏ trứng và đánh bông;
  • Sau đó tiếp tục cho bột mì vào trộn đều cho đến khi bột mì và lòng đỏ trứng hòa quyện vào nhau;
  • Lần lượt cho sữa tươi, quả trứng gà và một chút dầu ăn vào, nhào bột đến khi mịn dẻo thì dừng lại;
  • Đánh bông lòng trắng trứng rồi cho từ từ nước cốt chanh và một ít đường vào;
  • Trộn lòng trắng trứng với hỗn hợp bột, cho vào khuôn nướng bánh và nướng ở nhiệt độ 150°C trong khoảng 40 phút.

Bánh bò quả trứng gà

Bánh bò mềm xốp, hơi dai dai vốn là món ăn vặt được yêu thích của rất nhiều thế hệ. Có thể bạn đã từng thưởng thức bánh bò đường thốt nốt, bánh bò nước cốt dừa hay bánh bò lá dứa, vậy hãy thử đổi vị kết hợp lành bánh bò với quả trứng gà thơm ngon, ngọt ngọt xem sao nhé.

Nguyên liệu

  • Quả trứng gà: 1 trái;
  • Bột gạo: 300 g;
  • Bột nổi (Baking soda): 2 – 3 muỗng cà phê;
  • Nước cốt dừa: 250 ml;
  • Trứng: 1 trái;
  • Đường cát trắng.

Cách chế biến:

  • Gọt sạch vỏ, lọc bỏ hạt và cạo cùi ra khỏi quả trứng gà. Tiếp theo, dùng muỗng tán mịn;
  • Đập trứng, trộn với đường và đánh đều;
  • Trộn hỗn hợp bột gạo, bột nở, nước cốt dừa và quả trứng gà, sau đó từ từ thêm trứng vào;
  • Nhào bột bánh đều tay trong khoảng 10 phút rồi đậy đậy lại và ủ khoảng 1 tiếng;
  • Cho bột bánh vào khuôn và hấp trong khoảng 15 phút, khi bánh chín đều thì tắt bếp và thưởng thức.
Bánh bò quả trứng gà được nhiều người yêu thích Bánh bò quả trứng gà được nhiều người yêu thích

Nhà thuốc Long Châu hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết, bạn đã biết được cách ăn quả trứng gà. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay những món ăn từ quả trứng gà thơm ngon bổ dưỡng. Chúc bạn thành công!

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin