Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách bảo quản đậu hũ giữ được lâu mà vẫn tươi ngon

Ngày 28/02/2023
Kích thước chữ

Đậu hũ là món ăn phổ biến trong thực đơn ăn chay của nhiều gia đình, không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có thể giữ nguyên hương vị thì việc áp dụng cách bảo quản đậu hũ cũng rất quan trọng. Hãy để nhà thuốc Long Châu mách bạn một số cách bảo quản loại thực phẩm này mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

"Đậu hũ làm sao giữ được lâu?" luôn là từ khóa được quan tâm tìm kiếm về chủ đề dinh dưỡng trong gia đình. Nếu bạn không ăn ngay trong ngày, có thể áp dụng bảo quản đậu hũ theo cách dưới đây trong tủ lạnh để giữ cho đậu giữ được độ tươi, không bị chua và có mùi hôi.

Cách bảo quản đậu hũ tươi chuẩn như đầu bếp

Cách bảo quản đậu phụ trong vòng 1 tuần

Để đậu phụ tươi ngon trong thời gian một tuần, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho đậu phụ vào luộc trong khoảng 2-3 phút ở lửa vừa.
  • Sau khi đậu phụ nguội, lấy từng miếng đậu phụ và đặt nhẹ nhàng vào hộp đựng thực phẩm sao cho không bị vỡ nát.
  • Đổ nước lạnh ngập đậu phụ, sau đó thêm 1/2 thìa cà phê muối để đậu hũ tươi có thể giữ kết cấu được lâu.

Cách bảo quản đậu hũ giữ được lâu mà vẫn tươi ngon

Bảo quản đậu hũ tươi trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ được 1 tuần

Chú ý đậy kín nắp hộp đậu hũ và tiến hành cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Hãy nhớ thay nước trong hộp hàng ngày để đậu phụ giữ được độ tươi ngon.

Cách bảo quản đậu hũ hơn một tuần

Bạn có thể áp dụng cách bảo quản đậu hũ để giữ được trong thời gian lâu hơn theo các bước sau:

  • Rửa sạch đậu phụ và cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn.
  • Cho đậu phụ đã cắt vào hộp đựng thực phẩm và đổ nước ngập, sau đó đậy kín nắp.
  • Bảo quản hộp đậu phụ trong ngăn đá tủ lạnh.
  • Khi muốn sử dụng, lấy đậu phụ ra khỏi ngăn đá tủ lạnh và để ráo nước. Bạn có thể sử dụng đậu phụ đã rã đông để nấu nướng bình thường.

Bảo quản đậu phụ trong ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp giữ được độ tươi ngon trong khoảng 1-3 tháng. Tuy nhiên bạn cần tránh rã đông thực phẩm sai cách để giữ độ tươi ngon của đậu hũ mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách bảo quản đậu hũ giữ được lâu mà vẫn tươi ngon

Đậu hũ tươi bảo quản không cần tủ lạnh chỉ nên sử dụng trong ngày

Cách bảo quản đậu hũ không cần tủ lạnh

Để bảo quản đậu phụ trong ngày mà không cần dùng tủ lạnh, bạn có thể ngâm đậu phụ trong nước và thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào. Việc này giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn và duy trì độ tươi mới của đậu phụ trong ngày. Tuy nhiên với cách bảo quản đậu hũ này bạn chỉ nên thực hiện và ăn phần đậu hũ đó trong ngày là tốt nhất.

Cách bảo quản đậu hũ chiên

Cách bảo quản đậu hũ chiên và giúp giữ lại chất dinh dưỡng của nó, bạn cần tuân thủ một số quy tắc cơ bản. 

Bảo quản với ngăn mát

Để bảo quản đậu hũ chiên trong ngăn mát của tủ lạnh, bạn nên cho đậu hũ vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát. Trong vòng vài ngày, đậu hũ vẫn có thể sử dụng được nếu được bảo quản với cách này.

Bảo quản với ngăn đá

Nếu bạn muốn bảo quản đậu hũ chiên trong thời gian dài hơn, bạn có thể để nguội trước khi đựng vào túi zip hoặc hộp bảo quản thực phẩm, sau đó đặt vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy đậu hũ chiên ra để rã đông, cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh này vẫn giúp đậu hũ giữ nguyên chất lượng và dinh dưỡng của nó.

Cách bảo quản đậu hũ giữ được lâu mà vẫn tươi ngon

Đậu hũ chiên cũng có thể bảo quản ở trong ngăn mát và ngăn đông tủ lạnh

Nếu bạn muốn sử dụng đậu hũ chiên trong ngày, bạn nên chiên lại ở lửa vừa cho đến khi lớp vỏ bên ngoài chuyển sang màu vàng nhạt, sau đó để đậu hũ chiên trên đĩa và sử dụng giấy thấm dầu để giúp ráo dầu nhanh hơn.

Lợi ích khi ăn đậu hũ tươi với sức khỏe

Đậu hũ, một loại thực phẩm phổ biến và giá cả phải chăng, chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người. Do đó việc bảo quản đậu hũ để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng rất quan trọng để giữ được toàn vẹn lợi ích của loại thực phẩm này. Dưới đây là một số lợi ích cho sức khỏe khi bổ sung đậu hũ đúng cách:

  • Giúp cải thiện bệnh tiểu đường và ngăn ngừa ung thư.
  • Giảm mức lipid trong máu ở những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính.
  • Cải thiện chức năng và khả năng làm việc của thận ở bệnh nhân ghép thận.
  • Giảm loãng xương ở những người tuổi mãn kinh và cao tuổi.
  • Hỗ trợ cải thiện sự trao đổi chất, lọc chất dinh dưỡng cho cơ thể và đào thải gan.
  • Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến não và hệ thần kinh trung ương.

Cách bảo quản đậu hũ giữ được lâu mà vẫn tươi ngon

Đậu hũ tươi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Protein có trong đậu hũ là một lựa chọn tuyệt vời thay thế cho protein động vật. Việc tiêu thụ protein thực vật có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Ăn đậu hũ thường xuyên giúp duy trì cân nặng, giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Áp dụng ngay cách làm đậu hũ ngon ngay tại nhà nếu bạn vẫn chưa biết ăn gì hôm nay.

Lưu ý khi ăn đậu hũ tươi

Khi ăn đậu hũ để không ảnh hưởng đến sức khỏe có một số lưu ý sau đây bạn cần chú ý:

  • Đậu hũ tươi có thể gây khó tiêu hoặc khó tiêu hóa đối với một số người, đặc biệt là những người có vấn đề về tiêu hóa. Nếu bạn có vấn đề này, hãy tăng dần lượng đậu hũ trong chế độ ăn uống của mình và theo dõi phản ứng của cơ thể.
  • Đậu hũ có chứa oxalate, một hợp chất có thể gây tạo thành sỏi thận ở một số người. Nếu bạn có tiền sử về sỏi thận, hãy giới hạn lượng đậu hũ trong chế độ ăn uống của mình hoặc thảo luận với bác sĩ.
  • Đậu hũ tươi có thể gây tác dụng phụ cho một số người như: Tiêu chảy, khó thở hoặc phản ứng dị ứng. Nếu bạn có bất kỳ phản ứng nào khi ăn đậu hũ, hãy ngưng sử dụng ngay lập tức và tìm kiếm sự khám phá của bác sĩ.
  • Nếu bạn ăn đậu hũ chiên, hãy giảm lượng dầu mỡ sử dụng và đảm bảo chiên đậu hũ đến khi lớp vỏ bên ngoài chuyển sang màu vàng nhạt.
  • Nếu bạn mua đậu hũ đã chế biến sẵn, hãy kiểm tra ngày hết hạn và đảm bảo bảo quản trong điều kiện sạch sẽ và an toàn thực phẩm.

Cách bảo quản đậu hũ giữ được lâu mà vẫn tươi ngon

Chú ý khi ăn đậu hũ tươi để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngoài áp dụng cách bảo quản đậu hũ đúng đắn để tránh hư hỏng tác động xấu đến sức khỏe. Bạn cần chú ý bổ sung đậu hũ vào chế độ ăn uống của mình trong sự đa dạng và cân bằng, kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, khoa học cho cơ thể.

Minh QA

Nguồn tham khảo: dinhduong.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.