Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu hũ là món khoái khẩu của nhiều người và được bày bán nhiều ở hàng quán. Tuy nhiên nhiều người lo ngại đi mua đậu hũ về sẽ bị thạch cao không tốt cho sức khoẻ. Vậy mời bạn đến ngay với 3 cách làm đậu hũ tại nhà dưới đây nhé!
Đậu hũ được rất nhiều người yêu thích không chỉ vì dễ ăn mà còn vì có thể chế biến thành đa dạng các món khác như món chay, chiên, canh,… Hôm nay cùng vào bếp với Long Châu để thực hiện cách làm đậu hũ nhé. Chúc bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên.
Đậu hũ hay còn gọi là đậu phụ được làm từ sữa đậu nành đặc sau đó ép thành các khối hình vuông. Hiện nay có hai loại đậu hũ là đậu hũ thường và đậu hũ non. Trước khi đến với 3 cách làm đậu hũ chúng ta cùng tìm hiểu về tác dụng của đậu hũ đối với cơ thể và tìm hiểu xem ăn nhiều đậu hũ thì có tốt không nhé!
Đậu hũ có hàm lượng protein rất cao và chứa nhiều axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Thực phẩm này cũng giàu chất béo, carbs, khoáng chất và vitamin. Ngoài ra đậu hũ còn có chứa estrogen thực vật giống như nhiều loại đậu nành khác. Hàm lượng hợp chất tự nhiên thực vật (isoflavone) có khả năng kích hoạt các thụ thể estrogen trong cơ thể. Đồng thời hàm lượng isoflavone có trong đậu hũ giúp giảm nguy cơ ung thư, bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc tiểu đường.
Một người thường xuyên ăn đậu hũ sẽ giúp xương chắc khỏe hơn. Đồng thời chức năng não của người hay ăn đậu hũ cũng tăng lên, triệu chứng tiền mãn kinh giảm đi và đặc biệt ăn đậu hũ có khả năng phòng chống trầm cảm rất tốt. Vì vậy phụ nữ mang thai thường rất yêu thích và lựa chọn ăn đậu hũ để giảm nguy cơ mắc trầm cảm cũng như giúp hệ xương chắc khỏe.
Nguyên liệu gồm: 350g đậu nành và 10g bột thạch cao…
Các bước làm đậu hũ:
Bước 1: Ngâm đậu nành
Bước 2: Xay đậu nành
Bước 3: Lọc lấy sữa đậu nành
Bước 4: Nấu đậu nành
Bước 5: Ủ đậu hũ
Không nhất thiết cứ đậu hũ là phải làm từ đậu nành như nhiều người vẫn nghĩ. Ngoài đậu nành thì yến mạch cũng sẽ là một nguyên liệu để làm nên món đậu hũ.
Nguyên liệu gồm có: 60g yến mạch, 300ml nước lọc,… Với món đậu hũ này bạn có thể dùng kèm với nước gừng, nước sốt hoặc trái cây.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm yến mạch
Bước 2: Xay nhuyễn yến mạch để nấu sữa
Bước 3: Đổ khuôn
Thành phẩm của đậu hũ yến mạch sẽ vô cùng mềm, mướt, ăn vào tan ngay trong miệng. Đây sẽ là món tráng miệng hoàn hảo cho gia đình được cả người lớn và trẻ nhỏ thích mê.
Nguyên liệu chính gồm: 6 quả trứng gà, 1/4 muỗng cà phê muối, 300ml sữa đậu nành (bao gồm 100g đậu nành xay cùng 400ml nước lọc),...
Các bước thực hiện:
Bước 1: Hoà tan hỗn hợp đậu nành và trứng
Bước 2: Rây hỗn hợp trứng đậu hũ
Bước 3: Hấp đậu hũ
Trước tiên hãy để đậu hũ trong những hũ sạch, được tiệt trùng và đậy kín. Ngoài ra phần đậu hũ ăn không hết hãy cho vào hũ thuỷ tinh rồi cho nước sạch hoặc nước muối vào đậy nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hàng ngày bạn nhớ thay nước, với cách này chúng ta có thể để đậu hũ được khoảng 1 tuần.
Trên đây là một số cách làm đậu hũ tại nhà thơm ngon không bị chua, không bị vỡ mà Long Châu muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng sẽ giúp cho việc bắt tay vào thực hiện món này của bạn dễ dàng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách làm khác ở trên mạng. Hãy luôn theo dõi Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về dinh dưỡng, chế độ chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!
Nguyễn Khuyên
nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.