Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Lưu ngay 3 cách làm đậu hũ ngon miễn chê ngay tại nhà 

Ngày 15/12/2022
Kích thước chữ

Đậu hũ là món khoái khẩu của nhiều người và được bày bán nhiều ở hàng quán. Tuy nhiên nhiều người lo ngại đi mua đậu hũ về sẽ bị thạch cao không tốt cho sức khoẻ. Vậy mời bạn đến ngay với 3 cách làm đậu hũ tại nhà dưới đây nhé! 

Đậu hũ được rất nhiều người yêu thích không chỉ vì dễ ăn mà còn vì có thể chế biến thành đa dạng các món khác như món chay, chiên, canh,… Hôm nay cùng vào bếp với Long Châu để thực hiện cách làm đậu hũ nhé. Chúc bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên. 

Tác dụng của đậu hũ đối với sức khỏe 

Đậu hũ hay còn gọi là đậu phụ được làm từ sữa đậu nành đặc sau đó ép thành các khối hình vuông. Hiện nay có hai loại đậu hũ là đậu hũ thường và đậu hũ non. Trước khi đến với 3 cách làm đậu hũ chúng ta cùng tìm hiểu về tác dụng của đậu hũ đối với cơ thể và tìm hiểu xem ăn nhiều đậu hũ thì có tốt không nhé! 

Đậu hũ có hàm lượng protein rất cao và chứa nhiều axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Thực phẩm này cũng giàu chất béo, carbs, khoáng chất và vitamin. Ngoài ra đậu hũ còn có chứa estrogen thực vật giống như nhiều loại đậu nành khác. Hàm lượng hợp chất tự nhiên thực vật (isoflavone) có khả năng kích hoạt các thụ thể estrogen trong cơ thể. Đồng thời hàm lượng isoflavone có trong đậu hũ giúp giảm nguy cơ ung thư, bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Một người thường xuyên ăn đậu hũ sẽ giúp xương chắc khỏe hơn. Đồng thời chức năng não của người hay ăn đậu hũ cũng tăng lên, triệu chứng tiền mãn kinh giảm đi và đặc biệt ăn đậu hũ có khả năng phòng chống trầm cảm rất tốt. Vì vậy phụ nữ mang thai thường rất yêu thích và lựa chọn ăn đậu hũ để giảm nguy cơ mắc trầm cảm cũng như giúp hệ xương chắc khỏe. 

Lưu ngay 3 cách làm đậu hũ ngon miễn chê ngay tại nhà 1

Đậu hũ là món ăn thanh mát, dễ ăn và có thể chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau 

3 cách làm đậu hũ thơm ngon, chuẩn vị tại nhà

Cách làm đậu hũ thạch cao 

Nguyên liệu gồm: 350g đậu nành và 10g bột thạch cao… 

Các bước làm đậu hũ: 

Bước 1: Ngâm đậu nành 

  • Đậu nành mua về bạn rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, hạt mốc.
  • Đem đậu nành đi ngâm trong nước khoảng từ 4 đến 10 tiếng để chúng ngậm nước và nở đều hơn. Lưu ý cần ngâm trong hộp lớn để hạt đậu đủ không gian nở. 

Bước 2: Xay đậu nành 

  • Đậu nành sau khi đã ngâm nở đem đi rửa sạch. 
  • Để đậu ráo nước rồi cho vào máy xay cùng với 1,5l nước. 
  • Khi hỗn hợp xay sệt lại thì xay thêm khoảng 3 phút với tốc độ nhanh để hỗn hợp được mịn. 

Bước 3: Lọc lấy sữa đậu nành 

  • Nếu bạn có rây lọc chuyên dụng thì dùng còn không thì có thể dùng miếng vải xô sạch để lọc càng giúp hỗn hợp mịn hơn. 
  • Hãy làm cẩn thận bước này vì hỗn hợp đậu nành càng ít xơ thì thành phẩm đậu hũ sẽ càng mịn và ngon. 

Bước 4: Nấu đậu nành

  • Đun sữa đậu nành trên bếp lửa khoảng 10-15 phút và thỉnh thoảng khuấy để tránh khét đáy. Nếu có bọt thì cũng hớt bọt để đậu hũ không bị rỗ. 
  • Sau khi sữa sôi thì tắt bếp, dùng một tô lớn pha loãng 10g bột thạch cao với 60ml nước lọc. Trong khi sữa đậu nành còn ấm hãy đổ bột thạch cao vào khuấy đều để cho đậu nành tự lắng lại. 

Bước 5: Ủ đậu hũ 

  • Đổ đậu hũ vào khuẩn và bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm. 
  • Chờ khi hỗn hợp nguội thì tiếp tục để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút nữa để chúng tự đông lại. 

Lưu ngay 3 cách làm đậu hũ ngon miễn chê ngay tại nhà 2

Cách làm đậu hũ ngon tại nhà được nhiều chị em nội trợ quan tâm 

Cách làm đậu hũ yến mạch 

Không nhất thiết cứ đậu hũ là phải làm từ đậu nành như nhiều người vẫn nghĩ. Ngoài đậu nành thì yến mạch cũng sẽ là một nguyên liệu để làm nên món đậu hũ. 

Nguyên liệu gồm có: 60g yến mạch, 300ml nước lọc,… Với món đậu hũ này bạn có thể dùng kèm với nước gừng, nước sốt hoặc trái cây. 

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Ngâm yến mạch 

  • Đem 60g yến mạch đi ngâm trong 20 phút. Tiếp theo dùng rây, lọc lấy phần yến mạch đã nở đều và đổ bỏ phần nước ngâm đi. 
  • Bạn lại ngâm yến mạch thêm 10 phút nữa. Sau đó đổ bỏ nước ngâm đi để yến mạch ráo bớt nước. 

Bước 2: Xay nhuyễn yến mạch để nấu sữa

  • Cho yến mạch vào máy xay nhuyễn cùng 300ml nước lọc. 
  • Tiến hành lọc hỗn hợp đã xay để lấy phần sữa mịn màng. 
  • Đun hỗn hợp sữa yến mạch trên bếp lửa. Lưu ý khuấy đều tay để tránh khét cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. 

Bước 3: Đổ khuôn

  • Bạn đem đổ hỗn hợp đậu hũ yến mạch đã chín vào khuôn với hình dạng tùy thích. 
  • Chờ khi hỗn hợp nguội thì đặt lại vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút cho đông lại hoàn toàn. 

Thành phẩm của đậu hũ yến mạch sẽ vô cùng mềm, mướt, ăn vào tan ngay trong miệng. Đây sẽ là món tráng miệng hoàn hảo cho gia đình được cả người lớn và trẻ nhỏ thích mê. 

Lưu ngay 3 cách làm đậu hũ ngon miễn chê ngay tại nhà 3

Đậu hũ không nhất định phải làm từ đậu nành mà có thể làm từ yến mạch 

Cách làm đậu hũ trứng

Nguyên liệu chính gồm: 6 quả trứng gà, 1/4 muỗng cà phê muối, 300ml sữa đậu nành (bao gồm 100g đậu nành xay cùng 400ml nước lọc),... 

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Hoà tan hỗn hợp đậu nành và trứng 

  • Đập 6 quản trứng vào tô lớn và trộn đều. Để thành phẩm đậu hũ mịn thì bạn nên rây qua để lọc đi phần trứng không tan. 
  • Sau khi trứng tan thì thêm 300ml sữa đậu nành vào trộn đều tay. 
  • Cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối để món đậu hũ trứng được đậm đà hơn. Lưu ý không nên cho quá nhiều muối sẽ khiến cho chất lượng thành phẩm giảm đi. 

Bước 2: Rây hỗn hợp trứng đậu hũ

  • Hãy dùng rây chuyên dụng để lọc lại một lần nữa nhằm loại bỏ hết tất cả cặn nếu có. 
  • Bạn không nên rây nhiều lần quá vì sẽ có những bọt khí li ti làm cho đậu hũ bị rỗ. 

Bước 3: Hấp đậu hũ

  • Đổ hỗn hợp đậu hũ trứng đã rây mịn vào khuôn đã chuẩn bị và đem đi hấp trong lửa nhỏ tầm 25 phút. 
  • Trong khi hấp, dùng khăn sạch lau bớt đi nước ở nắp xửng vì nước này có thể khiến cho bề mặt đậu hũ bị lõm xuống mất thẩm mỹ. 

Lưu ngay 3 cách làm đậu hũ ngon miễn chê ngay tại nhà 4

Thành phẩm đậu hũ trứng mềm mịn, thơm ngon làm món tráng miệng cho cả nhà 

Hướng dẫn bảo quản đậu hũ 

Trước tiên hãy để đậu hũ trong những hũ sạch, được tiệt trùng và đậy kín. Ngoài ra phần đậu hũ ăn không hết hãy cho vào hũ thuỷ tinh rồi cho nước sạch hoặc nước muối vào đậy nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hàng ngày bạn nhớ thay nước, với cách này chúng ta có thể để đậu hũ được khoảng 1 tuần. 

Trên đây là một số cách làm đậu hũ tại nhà thơm ngon không bị chua, không bị vỡ mà Long Châu muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng sẽ giúp cho việc bắt tay vào thực hiện món này của bạn dễ dàng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách làm khác ở trên mạng. Hãy luôn theo dõi Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về dinh dưỡng, chế độ chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé! 

Nguyễn Khuyên 

nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin