Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Giá đỗ là thực phẩm được dùng nhiều trong ẩm thực Việt Nam. Nhờ hương vị tươi giòn, thanh mát và ngọt dịu mà giá đỗ được nhiều người yêu thích, tự trồng tại nhà. Vậy khi thu hoạch mà chưa ăn ngay, có cách bảo quản giá đỗ nào giúp giá luôn mọng nước không?
Giá đỗ không chỉ ăn ngon miệng mà còn đem lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe nữa đấy. Nếu bạn chưa biết cách bảo quản giá đỗ trắng tươi dài ngày thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.
Giá đỗ được ứng dụng rất nhiều trong nền ẩm thực, ngoài dùng làm nguyên liệu chính trong các món xào, muối chua, gỏi,... thì giá đỗ còn dùng để ăn kèm với bún, miến, mì, phở,... Vậy ăn giá đỗ nhiều có tốt không? Sau đây là những lợi ích mà giá đỗ đem đến cho sức khỏe.
Bạn không nghe lầm đâu, giá đỗ có thể giúp tinh thần bạn khỏe mạnh, tươi tắn hơn đấy. Công dụng này của giá đỗ đến từ hàm lượng cao vitamin C có trong thành phần giá đỗ. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc thiếu hụt loại vitamin này dẫn đến nguy cơ cao các bệnh về thần kinh, đặc biệt là những triệu chứng như mệt mỏi, stress,...
Ăn giá đỗ thường xuyên giúp tinh thần thoải mái hơn
Ngoài ra, ăn giá đỗ còn giúp bạn phòng tránh bệnh trầm cảm hay rối loạn lo âu,... và những bệnh lý tâm thần khác nữa đấy. Một bài báo khoa học nổi tiếng thế giới gần đây vừa công bố, giá đỗ còn hỗ trợ giấc ngủ ngon và sâu hơn, hỗ trợ điều trị mất ngủ.
Bên cạnh vitamin C, trong giá đỗ còn có chứa axit folic và vitamin B12. Hai loại vitamin nào đều có khả năng chống lão hóa, cải thiện thị lực khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, axit folic cực cần thiết cho bà bầu, hỗ trợ phát triển toàn diện ở thai nhi cũng như phòng ngừa dị tật bẩm sinh. Ăn giá đỗ thường xuyên là giải pháp tốt để ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và các tật về mắt.
Bạn biết đấy, vitamin C đóng vai trò cực quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi được bổ sung đầy đủ vitamin C, các tế bào bạch cầu khỏe mạnh hơn, sản sinh nhiều hơn, từ đó tăng sức đề kháng, cải thiện nhiều bệnh lý, phòng chống phát triển bất thường của các tế bào ung thư nguy hiểm như ung thư vú, ung thư gan,...
Vitamin K có trong giá đỗ là dưỡng chất củng cố thành mạch vững chắc hơn, giảm việc hình thành, tích cụ cặn canxi trong mạch máu gây tắc nghẽn mạch. Những người bị thiếu máu cũng nên bổ sung thêm giá đỗ vào chế độ ăn hàng ngày, hỗ trợ tuần hoàn máu hiệu quả, tăng sinh hồng cầu.
Khoáng chất mangan có trong thành phần dinh dưỡng của giá đỗ được chứng minh có thể giảm đến 30% nguy cơ loãng xương ở cả nam và nữ. Việc bổ sung đầy đủ mangan cùng với những khoáng chất khác như canxi, đồng, kẽm,... là điều tuyệt vời để giúp xương chắc khỏe dài lâu.
Nếu tự thu hoạch giá đỗ nhưng chưa kịp sử dụng tới, vậy bạn hãy dùng ngay các cách dưới đây để bảo quản giá độ được lâu hơn và để dành sử dụng dần nhé! Một số cách giúp bảo quản giá độ được tươi lâu mà không bị dập như là:
Bảo quản giá đỗ trong hộp nhựa giúp bạn tiết kiệm rất nhiều diện tích tủ lạnh nhưng vẫn đảm bảo giá được ngon, non nhất có thể. Cách thực hiện vô cùng đơn giản theo những bước sau:
Cách bảo quản giá đỗ trong hộp hạn chế giá tiếp xúc với ánh sáng
Túi zip là dụng cụ bảo quản thực phẩm rất phổ biến, hầu như gia đình nào cũng có. Bạn có thể tận dụng những chiếc túi zip này để bảo quản giá tươi ngon lâu ngày mà không sự mầm bị dài, đắng. Cách bảo quản giá đỗ này còn giúp tránh được tình trạng giá dập nát trong khi cất trữ. Cách làm như sau:
Cách bảo quản giá đỗ này đã được rất nhiều người sử dụng và thành công, giá giữ tươi được 4 - 5 ngày mà không bị gầy, những cây giá vẫn mập mạp, trắng trẻo tươi ngon như mới. Với cách làm này, bạn cần loại bỏ những cây giá dập, úng. Sau đó cho giá đỗ vào hộp lớn hoặc thau, đổ nước ngập mặt giá và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cần dùng, bạn chỉ cần lấy giá ra, xả sạch nước và chế biến.
Nếu bạn có một miếng vải hoặc khăn vải không dùng đến, có thể tận dụng để thực hiện cách bảo quản giá đỗ đấy. Lưu ý chất liệu khăn là loại khăn lông mềm mại, thấm hút tốt để bảo quản giá được tốt nhất.
Cách làm thì vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần dùng khăn vải bọc kín lại giá đỗ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là được. Thời gian giá tươi khi áp dụng cách này không lâu bằng những cách trên, bạn nên ăn giá trong 1 - 2 ngày sau đó.
Chọn mua giá tươi, khô ráo sẽ bảo quản được lâu hơn
Để bảo quản giá hiệu quả hơn, bạn không nên bỏ qua những mẹo nhỏ sau đây:
Trên đây là những cách bảo quản giá đỗ hiệu quả nhất mà Nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Nếu giá để lâu không ăn, bạn nên kiểm tra chất lượng, mùi hương của giá, tránh ăn phải giá đã hỏng gây nguy hại đến hệ tiêu hóa và sức khỏe.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.