Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách bảo quản mận tươi lâu, dễ dàng áp dụng tại nhà

Ngày 14/09/2024
Kích thước chữ

Mận là loại trái cây có vị chua ngọt được yêu thích trong mỗi mùa hè. Không chỉ ngon, quả mận còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe của cơ thể. Vậy cách bảo quản mận tươi lâu như thế nào?

Mận tươi cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, cần phải được bảo quản một cách cẩn thận để mận tươi lâu và giữ được các chất dinh dưỡng có trong nó. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách bảo quản mận tươi lâu dễ dàng áp dụng tại nhà.

Tổng quan về mận

Quả mận còn có tên gọi khác là mác măn, lý tử, là loại quả có nguồn gốc từ Trung Hoa và xuất hiện ở nhiều vùng lãnh thổ khác như Triều Tiên, Nhật Bản, Lào, Ấn Độ. Ở Việt Nam, cây mận được trồng rộng rãi tại khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, cũng như ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Hà Nội, Lào Cai, Sơn La và nhiều nơi khác.

Quả mận thường có hình tròn hoặc hơi dẹt, kích thước quả đa dạng với đường kính trung bình từ khoảng 2 - 4cm. Vỏ quả có thể có nhiều màu sắc khác nhau bao gồm đỏ, tím, xanh hoặc vàng tùy thuộc vào giống. Vỏ quả thường bóng và mịn, nhưng có thể có các vết lốm đốm hoặc vết sần sùi ở một số loại.

Mận chín thường có màu sắc tươi sáng và hấp dẫn. Quả chín có mùi thơm đặc trưng và cảm giác mềm mại khi sờ vào, trong khi mận chưa chín sẽ cứng và có màu sắc xanh hoặc vàng nhạt. Thịt quả mận có màu sắc đỏ tươi, vị ngọt hoặc chua nhẹ, cấu trúc mềm, mọng nước khi chín.

Cách bảo quản mận tươi lâu, dễ dàng áp dụng tại nhà 1
Mận có vị chua ngọt là loại trái cây yêu thích của nhiều người

Mận không chỉ ngon mà còn chứa ít chất béo, ít calo và giàu chất xơ. Trung bình trong 100g quả mận sẽ bao gồm các chất dinh dưỡng sau:

  • Calo: 20;
  • Nước: 94,1g;
  • Protein: 0,6g;
  • Chất béo: 0,2g;
  • Chất xơ: 0,7g;
  • Sắt: 0,4mg;
  • Canxi: 28mg;
  • Magie: 7mg;
  • Kali: 157mg.

Ngoài ra, mận còn chứa các chất chống oxy hóa khác như vitamin C, vitamin A, vitamin K, flavonoid, phenol, anthocyanin, đồng, mangan,… giúp tăng cường miễn dịch và phòng chống một số loại bệnh như:

Giảm mỡ máu

Thành phần của quả mận chứa hàm lượng lớn kali, một khoáng chất quan trọng giúp kiểm soát huyết áp, duy trì nhịp tim ổn định và bảo vệ hệ tim mạch. Bên cạnh đó, mận còn chứa ít chất béo, giàu chất xơ, giúp giảm lượng cholesterol trong máu từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh như mỡ máu, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

Giảm cân

Bệnh nhân béo phì và tiểu đường nên ăn mận vì quả mận có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thụ chất béo và đường từ thực phẩm, đồng thời kích thích tiết insulin. Điều này giúp duy trì mức đường huyết ổn định, làm cho mận trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người bị thừa cân, rối loạn mỡ máu và tiểu đường.

Cách bảo quản mận tươi lâu, dễ dàng áp dụng tại nhà 2
Mận giúp giảm cân hiệu quả

Cải thiện hệ tiêu hóa

Mận có chứa hàm lượng lớn các chất xơ không hòa tan có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của dịch vị và vi khuẩn có hại. Nó cũng tạo ra cảm giác no lâu, giảm thèm ăn, kích thích tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ nhuận tràng.

Có lợi cho thị lực

Mận chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, C và beta - carotene, đây là các chất giúp cải thiện và tăng cường thị lực, giúp phòng ngừa các bệnh về mắt như cận thị, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Giúp xương chắc khỏe

Mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương, bao gồm vitamin K, phốt pho, magie và kali. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các thành phần này có tác dụng hỗ trợ xương chắc khỏe và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Cách bảo quản mận tươi lâu trong tủ lạnh

Mận là loại trái cây ngon và chứa nhiều dinh dưỡng, để bảo quản mận bạn có thể áp dụng cách bảo quản mận tươi lâu dưới đây:

Nhiệt độ bảo quản phù hợp

Điều đầu tiên cần lưu ý trong quá trình bảo quản mận ở tủ lạnh là nhiệt độ không khí. Theo nghiên cứu, mức nhiệt độ được xem là an toàn và phù hợp nhất cho hầu hết các loại trái cây và rau củ là vào khoảng từ 5 - 10 độ C. Khoảng nhiệt độ này sẽ giúp làm chậm quá trình chín của trái cây, kéo dài thời gian bảo quản rau quả từ đó hạn chế tình trạng mận nhanh bị hư sau khi chín tới.

Cách bảo quản mận tươi lâu, dễ dàng áp dụng tại nhà 3
Bỏ mận vào tủ lạnh là cách bảo quản mận tươi lâu hiệu quả

Ngoài ra, bạn cần chọn khu vực lưu trữ phù hợp để bảo quản mận và phân loại rõ ràng các khu vực dành cho rau củ và trái cây, không nên lưu trữ chung một không gian. Nếu bảo quản chung, khi một loại thực phẩm bị hư, sản phẩm còn lại cũng có nguy cơ bị hỏng theo do tiếp xúc với môi trường không đảm bảo.

Việc sắp xếp và phân loại rau củ cùng trái cây theo từng khu vực riêng biệt sẽ giúp bạn bảo quản dễ dàng hơn và tìm kiếm các sản phẩm cần thiết một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, khi mua trái cây chưa chín, bạn nên tránh cho chúng vào tủ lạnh ngay lập tức, vì điều này sẽ làm chậm quá trình chín của trái cây. Thay vào đó, hãy để trái cây ở nhiệt độ phòng cho đến khi chúng chín hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh.

Trái cây được giữ khô ráo

Nhiều người có thói quen rửa sạch, cắt sẵn trái cây rồi cho vào tủ lạnh để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, cách này không chỉ không tiết kiệm thời gian mà còn làm trái cây dễ hỏng hơn so với việc bảo quản nguyên vẹn.

Bởi hầu hết các loại trái cây, rau củ đều sở hữu một lớp bảo vệ tự nhiên, việc rửa rau củ sẽ kích thích sự hư hỏng, làm tăng nhanh quá trình hình thành nấm mốc và còn khiến trái cây mất đi chất dinh dưỡng bên trong. Do vậy, chúng ta không nên rửa rồi bỏ vào tủ lạnh, vài ngày sau mới ăn mà chỉ nên rửa rau và trái cây ngay trước khi ăn.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã đang ăn dở và lỡ cắt nhỏ mận, thì bạn có thể bảo quản mận tươi lâu bằng cách cho vào ngăn đá và bọc một lớp bọc ni lông phía bên ngoài.

Độ ẩm trong tủ lạnh

Bên cạnh nhiệt độ thì độ ẩm của tủ lạnh cũng là yếu tố quan trọng để bảo quản mận tươi lâu. Thông thường, trái cây cần trung bình 80 - 95% độ ẩm để giữ được độ tươi ngon vốn có, tuy nhiên độ ẩm trong tủ lạnh chỉ duy trì ở mức trung bình 65%. Điều này chính là nguyên nhân khiến trái cây dù để trong tủ lạnh nhưng lại nhanh bị héo, dần dần mất đi độ tươi như lúc ban đầu.

Bên cạnh đó, nếu sắp xếp, lưu trữ quá nhiều trái cây chung một khu vực hay chồng chất lên nhau thì tình trạng va đập chắc chắn sẽ xảy ra. Kết quả là trái cây sẽ hỏng nhanh hơn do đó, bạn nên cho mận vào bên trong những hộp nhựa có nắp đậy kín hoặc màng bọc thực phẩm. Sau đó, bạn hãy sắp xếp thật cẩn thận để vừa giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập, vừa giữ được độ tươi ngon cho đến ngày sử dụng.

Cách bảo quản mận tươi lâu không cần dùng tủ lạnh

Trong trường hợp không có tủ lạnh thì việc lựa chọn được những quả mận tươi ngon là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp quá trình bảo quản mận tươi lâu hơn.

Cách bảo quản mận tươi lâu, dễ dàng áp dụng tại nhà 4
Chọn mận tươi ngon là  yếu tố quan trọng giúp quá trình bảo quản mận tươi lâu

Dưới đây là các bí kíp giúp bạn chọn lựa thành công những quả mận ngon và tươi: 

  • Khi chọn mận, tuyệt đối tránh những quả có dấu hiệu bị dập nát hoặc vỏ bị xây xát. Nếu quả mận có mùi thơm khi cầm, đó là dấu hiệu của sự chín tự nhiên, không phải chín ép.
  • Ưu tiên chọn những quả mận chín đều và cảm giác chắc tay. Bỏ qua những quả có vỏ bị héo hoặc cảm thấy quá nhẹ.
  • Sau khi mua mận về, rửa quả bằng nước sạch một cách nhẹ nhàng để đảm bảo toàn bộ quả được rửa sạch. Đặc biệt chú ý rửa kỹ phần cuống vì đây thường là nơi bám bụi bẩn.
  • Để đảm bảo mận sạch và an toàn, bạn có thể ngâm mận trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Tránh ngâm quá lâu để không làm biến chất trái cây.

Khi bảo quản mận, không nên chất chồng lên nhau, vì nó có thể sẽ khiến mận bị dập không được tươi ngon. Phương án tốt nhất là nên phân loại các trái đã chín nên để riêng ra, chưa chín để riêng. Không nên để trái chín và trái xanh ở gần nhau, vì để chúng gần nhau, các trái chưa chín sẽ bị mau chín hơn bình thường.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm thông tin về các cách bảo quản mận tươi lâu. Với những cách bảo quản này, bạn sẽ có được những trái mận tươi ngon dài ngày mà không lo chúng bị hỏng hay mất đi các chất dinh dưỡng vốn có.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.