Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách bảo quản mực tươi giòn tự nhiên không tanh

Ngày 09/02/2023
Kích thước chữ

Mực tươi thực chất không khó để bảo quản như bạn nghĩ. Thậm chí, khi có cách bảo quản mực tươi đúng, bạn có thể vận chuyển đi rất xa mà không lo mực bị ươn, hôi tanh đấy.

Mực tươi có vị giòn ngọt tự nhiên, là món ăn yêu thích của nhiều người. Nếu bạn muốn để mực được tươi lâu nhất, những cách bảo quản mực tươi dưới đây có thể giúp ích cho bạn đấy, cùng tham khảo ngay nhé. 

Mực tươi và những lợi ích với sức khỏe 

Không chỉ là món ăn thơm ngon, thích hợp chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn mà mực tươi còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe, điển hình như: 

Phòng chống viêm khớp

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản mực tươi, bạn cũng nên biết đến những lợi ích tuyệt vời mà thực phẩm này đem lại. Đầu tiên, không thể không kể đến khả năng ngăn ngừa bệnh viêm khớp. Hàm lượng canxi cao cùng với selen và chất chống oxy hóa hỗ trợ khớp khỏe mạnh, hoạt động trơn tru hơn. 

Cách bảo quản mực tươi giòn tự nhiên không tanh 1 Mực chứa nhiều canxi và khoáng chất có lợi cho xương, khớp

Giảm nguy cơ thiếu máu

Bạn biết không, ăn mực tươi có thể kích thích sản sinh hiệu quả các tế bào hồng cầu đấy. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hàm lượng dinh dưỡng trong mực tươi cao, đặc biệt là khoáng chất đồng có khả năng thúc đẩy trao đổi chất, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giảm những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt khi đột ngột đứng dậy, tê bì chân tay,... 

Có lợi cho xương và răng

Trong 100g mực tươi có thể cung cấp đến 30% nhu cầu canxi trong ngày cho người trưởng thành, đồng thời khoáng chất photpho cũng tăng khả năng hấp thụ canxi cho xương răng chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.

Hạn chế chứng đau nửa đầu

Mực được chứng minh là một trong những loại hải sản chứa lượng vitamin B2 cao nhất, có khả năng làm dịu, bảo vệ hệ thống các dây thần kinh, giảm chứng đau nửa đầu do căng thẳng thời gian dài. 

Hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh

Vitamin B12 có trong mực tươi có tác dụng hạ nồng độ axit amin homocysteine trong cơ thể, từ đó có lợi cho hệ thống tim mạch, giữ trái tim luôn khỏe mạnh, giảm hình thành cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch, gây bệnh lý tim mạch, thậm chí là bệnh Alzheimer

Tránh huyết áp cao, căng thẳng, mệt mỏi

Những người bị cao huyết áp thường được bác sĩ khuyến cáo bổ sung nhiều kali thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Mực lại là món ăn có nhiều kali lẫn magie, hỗ trợ giảm căng thẳng, hạn chế stress và giúp tinh thần phấn chấn, ít cáu gắt hơn. 

Cách bảo quản mực tươi giòn trong thời gian dài 

Nhiều người vẫn nghĩ mực tươi là món rất khó bảo quản bởi nếu để lâu hoặc cách bảo quản mực tươi chưa đúng có thể khiến mực bị hôi tanh, mất vị giòn ngọt tự nhiên, thậm chí mực bị bở. Những cách bảo quản mực tươi dưới đây hy vọng có thể giúp ích cho bạn. 

Sơ chế mực tươi giúp tăng thời gian bảo quản

Muốn cách bảo quản mực tươi phát huy tác dụng cao nhất, mực tươi luôn giòn ngon như mới đánh bắt thì bước sơ chế rất quan trọng. Không đơn giản chỉ là rửa sạch mực, bạn nên làm theo hướng dẫn dưới đây khi muốn mực tươi lâu hơn.

Cách bảo quản mực tươi giòn tự nhiên không tanh 2 Nên sơ chế kỹ trước khi áp dụng cách bảo quản mực tươi
  • Mực tươi sống mua về bạn đem rửa sạch với nước mát; 
  • Tách riêng đầu mực và thân mực; 
  • Thân mực bạn thực hiện rút bỏ phần xương sống và rửa lại với nước để loại bỏ mọi bụi bẩn, cát còn tồn đọng; 
  • Đầu mực bạn tách đôi, loại bỏ hết nội tạng và túi mực. Khi làm sạch đầu mực, bạn lưu ý không làm vỡ túi mực sẽ khiến đầu mực tươi bị đen mất thẩm mỹ; 
  • Sau khi tách mắt và răng mực xong, bạn đem rửa lại một lượt nữa bằng nước sạch và cắt miếng vừa ăn hoặc để nguyên con, tùy cách chế biến.

Cách bảo quản mực tươi bằng tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm tươi sống tốt nhất. Với cách bảo quản mực tươi này, bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như: 

  • Mực tươi làm sạch, sơ chế xong bạn để ráo nước rồi cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip, đậy kín và cất trong tủ lạnh;
  • Nếu muốn mực tươi lâu hơn, bạn cũng có thể hút chân không và để trên ngăn đá tủ lạnh sẽ giữ mực tươi giòn trong 1 tuần sau đó;
  • Nhiệt độ thích hợp để bảo quản mực tươi từ 5 độ C đến âm 4 độ C, đảm bảo được nhiệt độ lý tưởng, mực sẽ tươi rất lâu. 

Cách bảo quản mực tươi khi không dùng tủ lạnh

Trường hợp tủ lạnh nhà bạn hết chỗ để thì cũng đừng lo lắng, hãy áp dụng ngay cách bảo quản mực tươi sau: 

  • Mực sau khi sơ chế sạch sẽ bạn cho vào hộp kín hoặc túi zip, hút chân không cẩn thận;
  • Chuẩn bị một thùng đá kích thước phù hợp với số lượng mực cần bảo quản, cho hộp/túi mực vào và bảo quản trong 2 - 3 ngày.;
  • Cách làm này bạn nên thường xuyên đổ nước đá tan ra ngoài, cho thêm đá lạnh vào để nhiệt độ đạt chuẩn sẽ bảo quản mực tươi ngon hơn. 

Nếu bạn muốn vận chuyển mực tươi đi xa thì cách làm này cũng rất thích hợp đấy. Đá lạnh sẽ giữ mực luôn được tươi nhất, hạn chế sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, mực tươi ngon nhất khi bảo quản tối đa 2 - 3 ngày, bạn không nên để lâu hơn sẽ khiến mực mất độ giòn, ngọt tự nhiên đấy. 

Cách bảo quản mực tươi giòn tự nhiên không tanh 3 Bảo quản mực với đá lạnh giúp mực tươi giòn lâu hơn

Chọn mua mực tươi ngon không khó với những mẹo sau

Chất lượng mực có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian bảo quản mực tươi. Nếu bạn muốn giữ mực ngon trong thời gian dài, hãy áp dụng những mẹo chọn mực ngon dưới đây khi mua mực: 

  • Hãy quan sát màu sắc con mực khi mua. Bạn nên chọn những con mực tươi có màu sáng bóng tự nhiên, những đốm nâu trên thân mực sẫm màu, thịt mực trắng đục nhưng có độ trong nhất định. 
  • Những con mực ngon khi bạn chạm vào sẽ cảm nhận được độ săn chắc, thịt mực đàn hồi chứ không bị mềm nhũn, khi ấn tay vào thân mực, thịt mực nhanh chóng đàn hồi lại như ban đầu. 
  • Một mẹo chọn mua mực tươi bạn không thể bỏ qua, đó là dựa vào mắt mực. Những con mực tươi ngon sẽ có phần mắt trong suốt, không có hiện tượng mắt lồi ra ngoài. 
  • Không mua những con mực mất mắt hoặc mắt đục, bị lồi, biến dạng, có dịch chảy ra. 

Cách bảo quản mực tươi không hề khó, ngược lại còn rất đơn giản, dễ thực hiện. Với những gợi ý trên đây từ Nhà thuốc Long Châu, hy vọng bạn có thể bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu dài hơn. Với những người có cơ địa dễ dị ứng, đặc biệt là dị ứng hải sản nên hạn chế ăn mực, nếu ăn cần đảm bảo không ăn quá nhiều cùng một lúc. 

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Dinh dưỡng