Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mực tươi thực chất không khó để bảo quản như bạn nghĩ. Thậm chí, khi có cách bảo quản mực tươi đúng, bạn có thể vận chuyển đi rất xa mà không lo mực bị ươn, hôi tanh đấy.
Mực tươi có vị giòn ngọt tự nhiên, là món ăn yêu thích của nhiều người. Nếu bạn muốn để mực được tươi lâu nhất, những cách bảo quản mực tươi dưới đây có thể giúp ích cho bạn đấy, cùng tham khảo ngay nhé.
Không chỉ là món ăn thơm ngon, thích hợp chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn mà mực tươi còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe, điển hình như:
Trước khi tìm hiểu cách bảo quản mực tươi, bạn cũng nên biết đến những lợi ích tuyệt vời mà thực phẩm này đem lại. Đầu tiên, không thể không kể đến khả năng ngăn ngừa bệnh viêm khớp. Hàm lượng canxi cao cùng với selen và chất chống oxy hóa hỗ trợ khớp khỏe mạnh, hoạt động trơn tru hơn.
Bạn biết không, ăn mực tươi có thể kích thích sản sinh hiệu quả các tế bào hồng cầu đấy. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hàm lượng dinh dưỡng trong mực tươi cao, đặc biệt là khoáng chất đồng có khả năng thúc đẩy trao đổi chất, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giảm những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt khi đột ngột đứng dậy, tê bì chân tay,...
Trong 100g mực tươi có thể cung cấp đến 30% nhu cầu canxi trong ngày cho người trưởng thành, đồng thời khoáng chất photpho cũng tăng khả năng hấp thụ canxi cho xương răng chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
Mực được chứng minh là một trong những loại hải sản chứa lượng vitamin B2 cao nhất, có khả năng làm dịu, bảo vệ hệ thống các dây thần kinh, giảm chứng đau nửa đầu do căng thẳng thời gian dài.
Vitamin B12 có trong mực tươi có tác dụng hạ nồng độ axit amin homocysteine trong cơ thể, từ đó có lợi cho hệ thống tim mạch, giữ trái tim luôn khỏe mạnh, giảm hình thành cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch, gây bệnh lý tim mạch, thậm chí là bệnh Alzheimer.
Những người bị cao huyết áp thường được bác sĩ khuyến cáo bổ sung nhiều kali thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Mực lại là món ăn có nhiều kali lẫn magie, hỗ trợ giảm căng thẳng, hạn chế stress và giúp tinh thần phấn chấn, ít cáu gắt hơn.
Nhiều người vẫn nghĩ mực tươi là món rất khó bảo quản bởi nếu để lâu hoặc cách bảo quản mực tươi chưa đúng có thể khiến mực bị hôi tanh, mất vị giòn ngọt tự nhiên, thậm chí mực bị bở. Những cách bảo quản mực tươi dưới đây hy vọng có thể giúp ích cho bạn.
Muốn cách bảo quản mực tươi phát huy tác dụng cao nhất, mực tươi luôn giòn ngon như mới đánh bắt thì bước sơ chế rất quan trọng. Không đơn giản chỉ là rửa sạch mực, bạn nên làm theo hướng dẫn dưới đây khi muốn mực tươi lâu hơn.
Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm tươi sống tốt nhất. Với cách bảo quản mực tươi này, bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như:
Trường hợp tủ lạnh nhà bạn hết chỗ để thì cũng đừng lo lắng, hãy áp dụng ngay cách bảo quản mực tươi sau:
Nếu bạn muốn vận chuyển mực tươi đi xa thì cách làm này cũng rất thích hợp đấy. Đá lạnh sẽ giữ mực luôn được tươi nhất, hạn chế sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, mực tươi ngon nhất khi bảo quản tối đa 2 - 3 ngày, bạn không nên để lâu hơn sẽ khiến mực mất độ giòn, ngọt tự nhiên đấy.
Chất lượng mực có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian bảo quản mực tươi. Nếu bạn muốn giữ mực ngon trong thời gian dài, hãy áp dụng những mẹo chọn mực ngon dưới đây khi mua mực:
Cách bảo quản mực tươi không hề khó, ngược lại còn rất đơn giản, dễ thực hiện. Với những gợi ý trên đây từ Nhà thuốc Long Châu, hy vọng bạn có thể bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu dài hơn. Với những người có cơ địa dễ dị ứng, đặc biệt là dị ứng hải sản nên hạn chế ăn mực, nếu ăn cần đảm bảo không ăn quá nhiều cùng một lúc.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.