Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mứt dừa rất ngon và khi có cách bảo quản mứt dừa cẩn thận sẽ để được lâu dài. Tuy nhiên, nếu không đảm bảo yêu cầu nhiệt độ, bao bì,... mứt dừa rất dễ bị chảy nước hoặc lên mốc.
Khi Tết đến xuân về, một trong những món ăn mà bất cứ gia đình nào cũng có là mứt dừa. Mứt dừa được sên với đường cho khô và săn cứng lại, có thể bảo quản rất lâu nếu áp dụng cách bảo quản mứt dừa đúng cách.
Mứt dừa là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm. Nếu bạn mua nhiều mứt dừa cùng lúc để dành ăn dần mà chưa biết cách bảo quản mứt dừa hiệu quả nhất, hãy tham khảo ngay những cách giữ mứt dừa ăn lâu dưới đây.
Quá trình làm mứt dừa ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản mứt. Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng mứt dừa để ngoài một vài ngày đã bị chảy nước, ẩm ướt thì rất có thể, khi làm mứt, người làm chưa sơ chế kỹ lưỡng.
Cách làm mứt dừa tại nhà không hề khó, rất nhiều người lựa chọn tự làm mứt dừa tại nhà để an toàn và ngon nhất. Cách sơ chế trước khi làm mứt dừa dưới đây sẽ là cách bảo quản mứt dừa lâu nhất mà không lo lắng mứt bị chảy nước.
Khi mua dừa để làm mứt, bạn nên chọn loại cùi dừa tẻ sẽ ngon và để được lâu hơn. Cùi dừa tẻ là những cùi dừa không quá già, không quá non, có độ cứng nhất định nhưng không bị bã khi ăn. Nếu chọn loại dừa quá non sẽ bảo quản được rất ngắn, mứt dừa dễ chảy nước trong quá trình bảo quản.
Một trong những nguyên tắc để cách bảo quản mứt dừa phát huy tác dụng tốt nhất là sên mứt kỹ, đủ lâu và mứt được khô hoàn toàn. Nếu quá trình sên mứt không đảm bảo, mứt dừa sẽ để được thời gian rất ngắn, có thể chỉ vài ngày là mứt có dấu hiệu chảy nước. Khi sên mứt, bạn cần đảm bảo những nguyên tắc sau:
Một cách bảo quản mứt dừa rất hiệu quả nữa là để mứt dừa trong tủ lạnh. Đây vừa là nơi có nhiệt độ thấp, hạn chế đường tan chảy và tránh được trường hợp mứt dừa bị kiến vào. Nếu muốn để mứt dừa trong ngăn mát tủ lạnh, bạn nên để mứt trong hộp kín hoặc túi zip kín, hút chân không. Thời gian thích hợp để áp dụng cách bảo quản mứt dừa này là từ 1 - 2 tuần.
Nếu bạn mua nhiều mứt dừa để ăn dần nhưng chưa biết cách bảo quản mứt dừa nào để được lâu nhất thì có thể tham khảo cách phơi nắng mứt dừa. Cách khoảng 2 - 3 ngày, bạn trải mứt dừa vào đĩa lớn rồi đem phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 1 - 2 tiếng, mứt dừa sẽ để được rất lâu mà không lo bị chảy nước.
Mứt dừa rất ngon nhưng nếu bảo quản, sử dụng sai cách sẽ khiến mứt dừa nhanh hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nữa đấy.
Tuy mứt dừa có vị ngon đặc trưng, được nhiều người yêu thích nhưng trong một vài trường hợp, bạn không nên sử dụng mứt dừa quá nhiều, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người béo phì, thừa cân: Với những người béo phì không nên sử dụng nhiều mứt dừa vì đây là thực phẩm có hàm lượng đường rất cao, ngoài ra, dừa cũng chứa nhiều chất béo.
Người bệnh tiểu đường: Những người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều mứt dừa sẽ làm đường huyết tăng đột ngột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh lý, có thể dẫn đến rối loạn đường huyết khi ăn nhiều.
Người cao huyết áp, máu nhiễm mỡ: Tuy mứt dừa có cung cấp một số chất dinh dưỡng tốt nhưng cách chế biến nhiều đường lại khiến món ăn này không thích hợp với những người mắc bệnh tim mạch, mỡ máu hoặc cao huyết áp.
Phụ nữ mang thai không nên ăn mứt dừa: Phụ nữ mang thai thường thích những món ăn có vị ngọt nhưng nếu ăn quá nhiều cùng lúc hoặc ăn quá thường xuyên sẽ dẫn đến đường huyết cao, nguy cơ dẫn đến tiểu đường thai kỳ.
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn nắm được những cách bảo quản mứt dừa hiệu quả nhất. Khi mua hoặc làm mứt dừa, bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng các loại nguyên liệu, chất lượng mứt cũng như đảm bảo vệ sinh trong quá trình làm mứt dừa bởi đây là những yếu tố quan trọng tác động đến thời gian bảo quản mứt.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.