Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách bảo quản mứt dừa để lâu không chảy nước

Ngày 09/02/2023
Kích thước chữ

Mứt dừa rất ngon và khi có cách bảo quản mứt dừa cẩn thận sẽ để được lâu dài. Tuy nhiên, nếu không đảm bảo yêu cầu nhiệt độ, bao bì,... mứt dừa rất dễ bị chảy nước hoặc lên mốc.

Khi Tết đến xuân về, một trong những món ăn mà bất cứ gia đình nào cũng có là mứt dừa. Mứt dừa được sên với đường cho khô và săn cứng lại, có thể bảo quản rất lâu nếu áp dụng cách bảo quản mứt dừa đúng cách. 

Cách bảo quản mứt dừa lâu ngày không bị ẩm, chảy nước

Mứt dừa là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm. Nếu bạn mua nhiều mứt dừa cùng lúc để dành ăn dần mà chưa biết cách bảo quản mứt dừa hiệu quả nhất, hãy tham khảo ngay những cách giữ mứt dừa ăn lâu dưới đây. 

Cách bảo quản mứt dừa lâu nhất nhờ sơ chế kỹ 

Quá trình làm mứt dừa ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản mứt. Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng mứt dừa để ngoài một vài ngày đã bị chảy nước, ẩm ướt thì rất có thể, khi làm mứt, người làm chưa sơ chế kỹ lưỡng. 

Cách làm mứt dừa tại nhà không hề khó, rất nhiều người lựa chọn tự làm mứt dừa tại nhà để an toàn và ngon nhất. Cách sơ chế trước khi làm mứt dừa dưới đây sẽ là cách bảo quản mứt dừa lâu nhất mà không lo lắng mứt bị chảy nước. 

Cách bảo quản mứt dừa để lâu không chảy nước 1 Mứt dừa muốn để lâu cần sơ chế sạch dầu dừa

Khi mua dừa để làm mứt, bạn nên chọn loại cùi dừa tẻ sẽ ngon và để được lâu hơn. Cùi dừa tẻ là những cùi dừa không quá già, không quá non, có độ cứng nhất định nhưng không bị bã khi ăn. Nếu chọn loại dừa quá non sẽ bảo quản được rất ngắn, mứt dừa dễ chảy nước trong quá trình bảo quản. 

  • Dừa mua về bạn đem cạo sạch lớp vỏ sẫm màu còn bám trên cùi dừa, sau đó cho dừa vào nồi nước, rửa sạch nhiều lần để loại bỏ hết phần dầu dừa, tránh mứt dừa bị chảy nước.
  • Đun sôi một nồi nước, cho dừa vào ngâm trong 10 phút.
  • Rửa dừa lại với nước mát đến khi thấy nước trong hẳn, không còn vẩn đục.
  • Bước này rất quan trọng, bạn nên rửa lại ít nhất 3 - 4 lần để dầu dừa được rửa sạch hoàn toàn, tăng hiệu quả của cách bảo quản mứt dừa. 

Cách bảo quản mứt dừa bằng cách sên mứt thật kỹ

Một trong những nguyên tắc để cách bảo quản mứt dừa phát huy tác dụng tốt nhất là sên mứt kỹ, đủ lâu và mứt được khô hoàn toàn. Nếu quá trình sên mứt không đảm bảo, mứt dừa sẽ để được thời gian rất ngắn, có thể chỉ vài ngày là mứt có dấu hiệu chảy nước. Khi sên mứt, bạn cần đảm bảo những nguyên tắc sau: 

  • Dụng cụ dùng để sên mứt dừa: Bạn nên ưu tiên chọn những chiếc chảo kích thước lớn, không gian nhiều để đảo dừa được đều nhất. Những loại chảo đế dày sẽ sên mứt dừa ngon hơn, hạn chế cháy và mứt bảo quản được lâu hơn. 
  • Nhiệt độ sên mứt dừa: Khi làm mứt dừa, điều quan trọng bạn cần lưu ý là nhiệt độ sên. Lửa vừa sẽ thích hợp nhất để làm mứt dừa, bạn không nên dùng lửa quá lớn dễ làm cháy mứt, lửa quá nhỏ sẽ làm mứt bị chảy nước. 
  • Động tác sên mứt: Khi làm mứt dừa, bạn nên lưu ý đảo đều tay, đảo liên tục, tránh để mứt dừa quá lâu gây cháy. Ngoài ra, đảo đều tay còn giúp đường phủ đều trên mứt, bảo quản được lâu hơn. 
Cách bảo quản mứt dừa để lâu không chảy nước 2 Sên mứt thật kỹ là cách bảo quản mứt dừa lâu nhất

Cách bảo quản mứt dừa trong tủ lạnh

Một cách bảo quản mứt dừa rất hiệu quả nữa là để mứt dừa trong tủ lạnh. Đây vừa là nơi có nhiệt độ thấp, hạn chế đường tan chảy và tránh được trường hợp mứt dừa bị kiến vào. Nếu muốn để mứt dừa trong ngăn mát tủ lạnh, bạn nên để mứt trong hộp kín hoặc túi zip kín, hút chân không. Thời gian thích hợp để áp dụng cách bảo quản mứt dừa này là từ 1 - 2 tuần. 

Cách bảo quản mứt dừa bằng cách phơi nắng thường xuyên

Nếu bạn mua nhiều mứt dừa để ăn dần nhưng chưa biết cách bảo quản mứt dừa nào để được lâu nhất thì có thể tham khảo cách phơi nắng mứt dừa. Cách khoảng 2 - 3 ngày, bạn trải mứt dừa vào đĩa lớn rồi đem phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 1 - 2 tiếng, mứt dừa sẽ để được rất lâu mà không lo bị chảy nước. 

Lưu ý gì khi bảo quản, sử dụng mứt dừa

Mứt dừa rất ngon nhưng nếu bảo quản, sử dụng sai cách sẽ khiến mứt dừa nhanh hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nữa đấy. 

  • Khi bày mứt dừa nên tránh bày quá nhiều, tốt nhất nên lấy một lượng vừa đủ ăn, hết lại lấy tiếp vì mứt dừa để ngoài không khí lâu sẽ dễ chảy nước.
  • Nên để mứt dừa trong đĩa sạch, không bị ướt, tránh làm chất lượng mứt dừa bị ảnh hưởng.
  • Không nên dùng tay không lấy mứt. Mỗi khi muốn ăn, bạn nên dùng đồ gắp chuyên dụng hoặc đũa để lấy mứt dừa.
  • Khay đựng mứt nên là loại có nắp đậy kín, hạn chế mứt dừa bị kiến vào hoặc chảy nước, mất ngon.
  • Không nên để nhiều loại mứt trộn lẫn vào nhau sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị và thời gian bảo quản của mứt dừa.

Những ai không nên ăn nhiều mứt dừa?

Tuy mứt dừa có vị ngon đặc trưng, được nhiều người yêu thích nhưng trong một vài trường hợp, bạn không nên sử dụng mứt dừa quá nhiều, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người béo phì, thừa cân: Với những người béo phì không nên sử dụng nhiều mứt dừa vì đây là thực phẩm có hàm lượng đường rất cao, ngoài ra, dừa cũng chứa nhiều chất béo. 

Cách bảo quản mứt dừa để lâu không chảy nước 3 Mứt dừa chứa nhiều đường và chất béo, không thích hợp với người béo phì

Người bệnh tiểu đường: Những người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều mứt dừa sẽ làm đường huyết tăng đột ngột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh lý, có thể dẫn đến rối loạn đường huyết khi ăn nhiều. 

Người cao huyết áp, máu nhiễm mỡ: Tuy mứt dừa có cung cấp một số chất dinh dưỡng tốt nhưng cách chế biến nhiều đường lại khiến món ăn này không thích hợp với những người mắc bệnh tim mạch, mỡ máu hoặc cao huyết áp

Phụ nữ mang thai không nên ăn mứt dừa: Phụ nữ mang thai thường thích những món ăn có vị ngọt nhưng nếu ăn quá nhiều cùng lúc hoặc ăn quá thường xuyên sẽ dẫn đến đường huyết cao, nguy cơ dẫn đến tiểu đường thai kỳ

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn nắm được những cách bảo quản mứt dừa hiệu quả nhất. Khi mua hoặc làm mứt dừa, bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng các loại nguyên liệu, chất lượng mứt cũng như đảm bảo vệ sinh trong quá trình làm mứt dừa bởi đây là những yếu tố quan trọng tác động đến thời gian bảo quản mứt. 

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin