Mứt dừa là một trong những loại mứt truyền thống nổi tiếng không thể thiếu trong không khí ngày Tết. Ở những ngày đầu năm mới, hầu như gia đình nào cũng có đủ loại mứt như mứt dừa, mứt lạc, mứt xoài,…để mời khách đến nhà thưởng thức. Các bạn hãy tham khảo công thức dưới đây để tự mình làm mứt dừa chiêu đãi gia đình trong dịp Tết này nhé!
Giá trị dinh dưỡng có trong mứt dừa
Mứt dừa là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, do chứa nhiều thành phần hữu ích cho cơ thể. Ngoài ra, trong cùi dừa có nhiều chất béo và calo, nhưng lại chứa lượng tinh bột và protein vừa phải. Giá trị dinh dưỡng của cùi dừa tươi sẽ bao gồm:
-
Chất béo: 33 g;
-
Đạm: 3 g;
-
Tinh bột (carbs): 15 g;
-
Chất xơ: 9 g;
Mứt dừa là loại thực phẩm có chứa nhiều thành phần hữu ích cho cơ thể
Tác dụng của mứt dừa với sức khỏe
Chữa bỏng và mụn nhọt
Dầu dừa còn được biết đến với nhiều công dụng như làm đẹp da cho chị em phụ nữ. Mứt dừa cũng thế, khi kết hợp với trà xanh, mứt dừa sẽ có tác dụng giải nhiệt, thanh nhiệt, sạch gan, ngăn ngừa các vấn đề về mụn rất hiệu quả. Ngoài ra, mứt dừa còn chữa đau bụng vùng thượng vị rất hiệu quả. Mứt chứa hàm lượng lớn dầu dừa là chất béo dễ tiêu hóa giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Mứt dừa sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa các vấn đề về mụn rất hiệu quả
Bài thuốc chữa táo bón
Mứt dừa chứa khá nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, là bài thuốc chữa táo bón hiệu quả do ăn quá nhiều chất đạm trong ngày Tết. Có rất nhiều bài thuốc dân gian trị táo bón nhưng nhờ vị ngọt thanh mát nên mứt dừa dễ ăn hơn mà đem lại hiệu quả nhanh hơn.
Mứt dừa chứa khá nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng
Trị viêm loét dạ dày
Mứt dừa vừa ngọt, vừa bổ, chứa nhiều men tiêu hóa, vậy nên món ăn này chữa viêm dạ dày, viêm ruột rất hiệu quả.
Mứt dừa chứa nhiều men tiêu hóa nên có thể chữa viêm dạ dày, viêm ruột hiệu quả
Gợi ý một số cách làm mứt dừa ngon chuẩn vị đón Tết
Cách chế biến mứt dừa non kết hợp cùng sữa tươi
Nguyên liệu
-
1 kg cùi dừa (không quá già và không quá non);
-
500 g đường trắng;
-
Sữa tươi 50 ml (không đường hoặc có đường tùy sở thích);
-
2 ống vani, 1 quả chanh.
Cách làm
-
Bước 1: Nạo hết vỏ để giữ lại cùi dừa, nạo cùi dừa vòng tròn thành sợi mỏng.
-
Bước 2: Chuẩn bị một tô nước nhỏ, vắt 1 quả chanh vào rồi cho phần cùi dừa vừa nạo vào ngâm trong khoảng 2 tiếng rồi rửa sạch lại với 2 - 3 lần với nước. Sau đó để ráo nước.
-
Bước 3: Cho dừa vào tô lớn cùng 500 g đường trộn đều, để ướp từ 4 - 6 tiếng cho đường tan hết. Trong khi ướp, đảo nhẹ dừa 30 phút một lần để đảm bảo đường thấm đều.
-
Bước 4: Cho dừa và nước đường vào chảo đun lửa vừa đến khi nước đường sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều. Khi nước đường bắt đầu cạn thì cho 50 ml sữa tươi vào trộn đều.
-
Bước 5: Tiếp tục đun đến khi đường khô lại, bắt đầu sệt lại thì tắt bếp. Có thể cho vani vào trộn đều cho đến khi đường kết tinh, sợi dừa khô hẳn.
-
Bước 6: Đổ dừa ra khay cho nguội hoàn toàn. Bảo quản mứt dừa trong hũ đậy nắp kín.
Mứt dừa non cùng sữa tươi vô cùng thơm ngon và dễ ăn
Hướng dẫn cách làm mứt dừa non vị cà phê
Nguyên liệu chuẩn bị
-
1 kg cùi dừa;
-
400 g đường trắng;
-
1 thìa vani;
-
Sữa đặc 100 g;
-
30 g cà phê bột.
Cách thực hiện
-
Bước 1: Dừa nạo sạch vỏ, thái lát mỏng, rửa sạch 3 - 4 lần nước rồi vớt ra, để ráo nước.
-
Bước 2: Cho bột cà phê và cùi dừa vào tô, trộn đều, ướp qua đêm 10 - 12 tiếng để cà phê ngấm đều vào cốt dừa. Sau đó cho 400 g đường và sữa đặc vào hỗn hợp trên trộn đều.
-
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp trong chảo trên lửa lớn, sau đó giảm lửa. Cứ 10 phút đảo đều một lần để mứt dừa thấm gia vị hơn.
-
Bước 4: Khi thấy nước bắt đầu cạn bớt thì hạ nhỏ lửa và đảo liên tục cho đến khi đường trắng bám vào mứt. Lúc này, bạn cho vani vào, trộn đều rồi tắt bếp.
-
Bước 5: Sau đó đổ dừa ra khay để nguội hòa toàn rồi cho vào hũ bảo quản.
Cà phê chuẩn vị kết hợp cùng vị dừa bùi bùi thơm thơm vô cùng quyến rũ thực khách
Cách làm mứt dừa chuẩn vị truyền thống
Nguyên liệu cần thiết
-
1 kg cùi dừa;
-
1 ống vani;
-
500 g đường trắng.
Cách làm
-
Bước 1: Cạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài cùi dừa rồi thái thành những sợi mỏng. Sau đó, bạn cho cùi dừa vừa nạo vào ngâm trong nước lạnh rồi chần sơ sơ qua trong nước sôi khoảng 1 - 2 phút. Sau đó, bạn đem dừa đi phơi khô.
-
Bước 2: Ướp dừa với đường trong vòng 1 - 2 tiếng với tỷ lệ cứ 500 g đường là 1 kg dừa. Cứ 30 phút khuấy 1 lần cho đường tan nhanh.
-
Bước 3: Bạn cho hỗn hợp dừa - đường vào chảo đun ở lửa vừa, khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi bạn thấy đường bắt đầu sánh mịn lại thì thêm ống vani vào.
-
Bước 4: Tiếp tục đảo đều dừa cho đến khi dừa bắt đầu chuyển sang màu trắng đục thì tắt bếp và tiếp tục đảo vài lần.
-
Bước 5: Đổ dừa ra khay inox hoặc khay nhôm lớn và sấy khô mứt dừa. Sau khi mứt dừa đã khô hoàn toàn, chỉ cần bảo quản trong lọ đậy kín để bắt đầu ăn dần.
Sau khi mứt dừa đã khô hoàn toàn, chỉ cần bảo quản trong lọ thủy tinh, nhựa,…để bắt đầu ăn dần
Cách làm mứt dừa hoa cúc
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Cơm dừa non 500 g;
-
300 g đường trắng;
-
2/3 quả chanh;
-
1 hạt chi tử.
Cách thực hiện
-
Bước 1: Lấy phần cùi dừa đã tách vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo, cắt thành miếng hình chữ nhật khoảng 7 x 5 cm, không nên to quá hoặc nhỏ quá sẽ khó tạo hình.
-
Bước 2: Cho 1/3 quả chanh vào nước rồi ngâm dừa trong khoảng 30 phút. Tiếp theo, dùng dao cắt mép trái dừa thành những lát mỏng cỡ 7 cm, khi cắt nhớ chừa lại khoảng 1 cm cuống dừa.
-
Bước 3: Tiếp tục ngâm dừa trong nước và 1/3 quả chanh trong 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Dừa phải được chần qua nước sôi để loại bỏ dầu dừa.
-
Bước 4: Nghiền nát hạt chi tử và thêm 40 ml nước, lấy phần nước màu và lọc bỏ phần xác hạt qua rây.
-
Bước 5: Chia dừa làm 2 phần: 1 phần ướp với 150 g đường, phần còn lại ướp với 150 g đường và nước màu đã lọc. Trộn đều cả hai lại với nhau, ướp khoảng 5 - 6 tiếng hoặc qua đêm.
-
Bước 6: Sên mứt dừa với lửa lớn, khi sôi thì hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên cho đến khi đường keo lại thì tắt bếp (khoảng 20 phút).
-
Bước 7: Đổ mứt dừa lên khay, khi dừa vẫn còn ấm thì dùng tay uốn các khía mỏng thành hình cánh hoa. Sau đó phơi khô ngoài nắng là có ngay mứt dừa hoa cúc.
Đổ mứt dừa lên khay, khi dừa vẫn còn ấm thì dùng tay uốn các khía mỏng thành hình cánh hoa
Mứt dừa là món ăn rất được ưa chuộng mỗi dịp xuân về, được biết đến với vị mặn ngọt vô cùng đặc trưng. Không chỉ vậy, mứt dừa là món ăn mang đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe con người. Như vậy, với bài viết trên đây, Nhà thuốc Long Châu đã hướng dẫn các bạn những cách làm mứt dừa đơn giản nhưng vẫn mang lại hương vị thơm ngon quen thuộc. Hãy nhanh tay vào bếp để trổ tài và cùng gia đình, người thân thưởng thức thành phẩm của mình nhé!
Nga Linh
Nguồn Tham khảo: Tổng hợp