Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Làm thế nào để bảo quản nước cốt dừa để ăn trong thời gian dài vẫn giữ được hương vị béo ngậy thơm ngon? Hãy cùng chúng tôi bỏ túi những cách bảo quản đơn giản và hiệu quả ngay sau đây.
Nước cốt dừa thường mua và sử dụng trong ngày do dễ bị hư hỏng và không bảo quản được lâu. Vậy có cách nào bảo quản nước cốt dừa được lâu hơn, dự trữ sẵn khi cần dùng?
Sau đây Nhà thuốc Long Châu xin hướng dẫn cho bạn một số cách bảo quản nước cốt dừa để luôn có sẵn nguyên liệu nấu các món chè thơm ngon vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nhưng trước tiên các bạn cần tìm hiểu về nước cốt dừa là gì?
Nước cốt dừa là một trong những nguyên liệu trong nấu ăn không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn có cả các nước trên thế giới. Điểm đặc trưng của nước cốt dừa là sánh mịn, hương vị béo ngậy, thơm mùi dừa. Một hương vị quen thuộc trong nhiều món ăn dù đơn giản hay phức tạp thêm đậm đà và thơm ngon hơn.
Nước cốt dừa vừa sánh mịn lại có hương vị béo ngậy
Nước cốt dừa có từ đâu? Phần cơm dừa sau khi được xay nhuyễn và vắt lấy nước sẽ giữ được độ nguyên chất từ dừa. Hiện nay các sản phẩm đóng lọ từ nước cốt dừa cũng rất phổ biến trên thị trường. Các chị em có thể tìm thấy trong siêu thị hay quán tạp hóa ven đường.
Với loại nước cốt dừa mua hay là tự làm thì cách bảo quản nước cốt dừa cũng rất cần thiết. Vừa tiết kiệm được lượng cốt dừa chưa dùng hết, vừa giữ được hương vị bên trong không bị hỏng. Đặc biệt sẽ giúp bạn luôn có một gia vị nấu ăn ngon trong gian bếp nhà mình. Nên ngoài cách bảo quản các gia vị trong nấu ăn thì nước cốt dừa cũng cần được bảo quản đúng cách.
Vậy ở điều kiện bình thường thì nước cốt dừa sẽ bảo quản được trong bao lâu?
Thời gian bảo quản nước cốt dừa tươi sẽ ngắn hơn so với loại nước đóng hộp. Nhất là trong điều kiện nhiệt độ phòng càng cao thì càng dễ dẫn tới nước bị chua nhanh hơn. Muốn giữ được lâu thông thường các chị em cho vào trong tủ lạnh thì có thể giữ được trong vòng 4 tiếng đến 5 tiếng.
Trong mỗi một hộp nước cốt dừa đều có in ngày sản xuất và hạn sử dụng trên vỏ ngoài của hộp. Khi bạn mua về đã mở nắp hộp và sử dụng một phần thì cần bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ được từ 7 ngày đến 10 ngày.
Đây là cách bảo quản nước cốt dừa thông thường trong tủ lạnh để dùng dần. Vậy còn cách nào khác giúp bảo quản lâu hơn không? Sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây nhé!
Với mỗi loại nước cốt dừa tươi hay loại đóng hộp đều có các cách bảo quản riêng:
Đây là những cách làm đơn giản với các dụng cụ có sẵn tại mỗi nhà nên các bạn có thể áp dụng ngay hôm nay nếu cần:
Các cách bảo quản nước cốt dừa thơm ngon
Sau khi các bạn sử dụng nước cốt dừa trong lon hay hộp đóng sẵn chưa hết. Vậy cách bảo quản nước cốt dừa còn lại chưa dùng tới là gì?
Trong thành phần nước cốt dừa trong hộp đã có chất bảo quản và có hạn sử dụng được ghi trên hộp. Nhưng một khi đã mở nắp hộp ra nếu vẫn để bên ngoài thì khiến nước cốt dừa bị hỏng và chua nhanh hơn ở nhiệt độ phòng.
Hộp hoặc là lon nước cốt dừa sau khi đã mở nắp thì cần lấy màng bọc thực phẩm hoặc là giấy bạc để đậy kín miệng hộp (lon). Rồi cho vào bên trong tủ lạnh nơi đủ mát, tránh để gần những vị trí để thịt hoặc là pho mai hay để ở vị trí cánh tủ sẽ không đủ lạnh. Với cách bảo quản nước cốt dừa như vậy sẽ giúp bạn giữ được và dùng dần trong 1 tuần. Trước khi dùng thì bạn cần khuấy đều hỗn hợp bên trong.
Khi mua nước cốt dừa đóng hộp hoặc lon sẵn đã lạnh từ trước thì mang về các bạn cần để ngay trong ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu là hộp cốt dừa để bên ngoài nhiệt độ phòng bình thường thì bạn ở nơi thoáng mát cùng các gia vị khác.
Chú ý khi bảo quản nước cốt dừa
Các cách bảo quản nước cốt dừa ở trên luôn đảm bảo thành công và không khiến nước cốt dừa bị hỏng thì các bạn cần lưu ý một vài điều như sau:
Trên đây là những cách bảo quản nước cốt dừa đơn giản ngay tại nhà các bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Nhà thuốc Long Châu rất mong những thông tin này sẽ có ích cho các bạn bảo quản được hương vị như ban đầu của nước cốt dừa.
Hải Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.