Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rong biển có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và nhu cầu sử dụng loại thực phẩm này ngày càng nhiều. Nên các cách bảo quản rong biển khô hay tươi đúng cách cũng được nhiều người quan tâm.
Rong biển khô là món ăn quý giá chứa nhiều dưỡng chất dành cho các tầng lớp cao quý trong xã hội thời xưa. Tuy nhiên nhờ những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe mà ngày nay rong biển khô đã được nhiều người biết đến, được sử dụng ngày càng phổ biến.
Nếu bạn chưa biết cách bảo quản rong biển khô sao cho đúng thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Rong biển là một nhóm thực vật thuộc loài tảo biển, thường mọc ở những rạn san hô và dưới những tầng nước sâu nhưng vẫn phải có đủ điều kiện ánh sáng để quang hợp.
Rong biển tươi yêu cầu những điều kiện bảo quản rất khắt khe. Vì thế sau quá trình khai thác, rong biển sẽ được xử lý vệ sinh an toàn sau đó đem phơi khô hoặc sấy khô để có thể bảo quản rong biển một cách dễ dàng hơn. Hiện nay thì rong biển khô cũng được sản xuất và chế biến với nhiều những ứng dụng khác nhau. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần nắm được cách bảo quản rong biển khô.
Theo các chuyên gia đã nghiên cứu thì rong biển khô có chứa một lượng lớn chất chất xơ, bột đường và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể con người. Trong rong biển có chứa hàm lượng vitamin A cao hơn rất nhiều lần so với cà rốt và hàm lượng canxi cao hơn gấp nhiều lần sữa bò. Còn vitamin B thì cao hơn so với trứng gà. Nên bà bầu ăn rong biển có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.
Vì thế nó được coi là một loại thực phẩm cao cấp được mọi người ưa chuộng sử dụng hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Đặc biệt i-ốt có trong rong biển khô là một trong những khoáng chất rất quan trọng đối với tuyến giáp và giúp ngăn ngừa được bệnh bướu cổ rất tốt.
Rong biển còn được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon bổ dưỡng được mọi người ưa thích trên thế giới cũng như Việt Nam như món canh rong biển khô, tôm xào rong biển sấy khô, gỏi rong biển,… Ngoài ra còn có thể chế biến được rất nhiều các món khác từ rong biển khô.
Rong biển khô dễ bảo quản và được sử dụng nhiều để chế biến các món ngon lạ, thì đây là các món ăn chế biến rong biển:
Lưu ý: Khi ngâm rong biển khô trong nước, chỉ nên ngâm từ 5 - 10 phút cho rong biển nở đều, rồi bóp nhẹ với muối sau đó vớt ra rổ và để ráo nước. Không được ngâm quá lâu vì các dưỡng chất và khoáng chất trong rong biển rất dễ thất thoát.
Cách bảo quản rong biển khô rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng các hộp có nắp kín đựng để bảo quản. Với những miếng rong biển dài thì bạn có thể cắt nhỏ thành từng miếng để vừa với hộp đựng và để tại bàn ăn cho dễ dàng sử dụng hơn.
Ngoài ra, bạn có thể cho vào trong các túi chống ẩm sẽ giúp rong biển không bị ẩm và giữ được lâu hơn. Đây cũng là một cách bảo quản rong biển khô rất hay.
Nếu sử dụng túi khóa chuyên dụng để bảo quản thì bạn nên lựa chọn các túi có chất liệu bằng nhôm vì thường chúng sẽ có khả năng chống ẩm cao. Bên cạnh đó, trước khi cho rong biển khô vào cần loại bỏ hết không khí ra ngoài.
Sau đó, bạn chỉ việc cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh đều được. Việc bảo quản rong biển khô sẽ dễ dàng hơn vì đã được qua quá trình sấy nên bạn có thể cất giữ trong thời gian lâu hơn.
Trên đây nhà thuốc Long Châu đã giới thiệu về cách bảo quản rong biển khô để các bạn tham khảo và biết được những công dụng tuyệt vời mà rong biển khô mang lại.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.