Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Từ lâu, rong biển đã có mặt trong các thực đơn dưỡng sinh của nhiều nước trên thế giới. Những tác dụng của rong biển khô có thể khiến chúng ta bất ngờ.
Từ lâu, chế biến các món ăn từ rong biển là một thói quen ăn uống lành mạnh của nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, loại thực phẩm này tuy phổ biến chưa lâu nhưng ngày càng được ưa chuộng. Rong biển tốt cho tất cả mọi người từ trẻ em đến người cao tuổi. Không chỉ cung cấp dưỡng chất như những thực phẩm thông thường, rong biển còn có thể hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh. Cùng Long Châu tìm hiểu những tác dụng của rong biển khô qua bài viết sau.
Rong biển hay còn gọi là tảo bẹ là một loài thực vật sống trên biển, sống được ở cả môi trường nước mặn và nước lợ. Chúng mọc trên các vách đá, rạn san hô, dưới tầng nước sâu nhưng vẫn có ánh sáng mặt trời chiếu đến...
Từ xa xưa, rong biển đã được sử dụng làm thực phẩm ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài rong biển khai thác ở tự nhiên, nhiều vùng hiện đang nuôi trồng rong biển để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng lớn. Phổ biến nhất tại Việt Nam là các loại rong biển nuôi trồng trong nước và rong biển nhập khẩu từ Nhật Bản.
Rong biển được thu hoạch và bán tươi hoặc được chế biến thành rong biển khô để tiện bảo quản và sử dụng. Từ tất cả các loại rong biển, các nhà sản xuất đều có thể chế biến thành rong biển khô. Rong biển khô dùng để nấu nước dùng dashi, nấu canh, nấu súp, nấu cháo... như các loại rau thông thường nhưng bổ dưỡng và giàu vi chất hơn.
Muốn biết tác dụng của rong biển khô, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong rong biển. Các nhà khoa học tìm thấy nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu đều có trong rong biển khô. Ngoài ra còn có chất bột đường, chất xơ, acid béo omega 3 - 6, chất chống oxy hóa…Thành phần dinh dưỡng trong 100 gram rong biển khô gồm có:
Rong biển khô được chế biến từ rong biển tươi với hàm lượng dinh dưỡng không thay đổi. Cách chế biến này giúp rong biển bảo quản được lâu hơn, tiện sử dụng hơn. Đối với cả trẻ em và người lớn, rong biển đều mang đến những lợi ích đáng kinh ngạc.
Đối với trẻ em, rong biển cung cấp những thành phần dưỡng chất có lợi cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Các bé từ sau 6 tháng tuổi mẹ đã có thể nấu cháo rong biển cho bé ăn dặm.
Người lớn với thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành lạnh và cơ thể dần lão hóa. Tác dụng của rong biển khô không chỉ là bổ sung dưỡng chất mà còn là hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh. Có thể kể đến những lợi ích của việc ăn rong biển khô được người lớn quan tâm như:
Tác dụng của rong biển khô quả thực khiến chúng ta ngạc nhiên đúng không nào? Nếu muốn mua rong biển khô, bạn hãy tìm địa chỉ uy tín để mua sản phẩm chất lượng. Bên ngoài một số loại rong biển khô có lớp bột màu trắng, đó không hẳn là mốc mà là lớp muối kết tinh trên lá rong biển. Thậm chí người Hàn Quốc và Nhật Bản trước khi chế biến chỉ lau qua chứ không ngâm rửa kỹ để không làm mất dưỡng chất trong lá dong.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.