Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách bảo quản trân châu cho tín đồ đam mê "topping" trà sữa

Ngày 15/03/2023
Kích thước chữ

Trân châu mà một loại "topping" thơm ngon, được dùng kèm khi uống trà sữa hay các món trà, bánh khác. Tự làm trân châu tại nhà sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong khâu bảo quản, tuy nhiên, với bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản trân châu tốt hơn, có thể sử dụng tới 3 - 4 ngày mà không lo bị hư hỏng. 

Nếu bạn là tín đồ của các món ăn, thức uống có trân châu thơm ngon thì không thể bỏ qua bài viết này. Chỉ một số mẹo vặt đơn giản thì bạn đã bảo quản được trân châu giữ nguyên hương vị ban đầu. 

Tại sao phải bảo quản trân châu và trân châu để được bao lâu?

Việc tự làm trân châu tại nhà rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được, điều này còn đảm bảo an toàn sức khỏe, giúp bạn thưởng thức được ly trà sữa thơm ngon trọn vị mà không cần phải mua tại quán. 

Tuy nhiên, có một vấn đề nhiều người gặp phải khi làm trân châu đó là làm trân châu sẽ tốn nhiều thời gian nên họ sẽ làm một số lượng lớn, nhưng nếu không sử dụng hết trong ngày thì sẽ bảo quản thế nào?

Trân châu khi làm xong thì nên được sử dụng trong ngày, cách thời điểm làm xong khoảng 8 tiếng, nếu dùng sau khoảng thời gian này, trân châu có thể sẽ bị cứng và sượng. Tuy nhiên, khi trân châu được bảo quản đúng cách thì có thể sử dụng được trong vòng 2 - 3 ngày. 

Khi được bảo quản đúng cách, trân châu sẽ giữ được chất lượng như ban đầu và giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian.

Cách bảo quản hạt trân châu bạn nên biết 1

Việc tự làm trân châu tại nhà rất đơn giản

Cách bảo quản hạt trân châu khô, trân châu chưa luộc

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại trân châu khô được đóng gói và làm sẵn, tuy nhiên bạn vẫn có thể tự làm trân châu tại nhà từ các nguyên liệu quen thuộc. 

Đối với trân châu khô, trân châu tự làm nhưng chưa luộc thì bạn có thể bảo quản bằng nhiều cách khác nhau như:

  • Cách 1: Dùng nhiều túi nilon lồng vào nhau hoặc dùng túi zipper, cho tất cả trân châu khô vào, bịt kín miệng túi để hạn chế sự xâm nhập của không khí, các loại vi khuẩn, nấm mốc. Bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo.
  • Cách 2: Sử dụng lọ thủy tinh làm sạch, đảm bảo khô ráo để đựng trân châu khô, đậy kín nắp để giữ trân châu lâu hơn. Bảo quản các lọ trân châu này ở điều kiện phòng, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. 
  • Cách 3: Đặt các túi, các hũ trân châu đậy kín miệng nắp vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ phù hợp giúp trân châu tránh nấm mốc và khô cứng.  

Tuy nhiên, khi trân châu xuất hiện các đốm đen, màu sắc bị thay đổi, ngửi thấy có mùi hôi hoặc chạm vào thấy nhớt thì bạn phải bỏ đi, không được ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Cách bảo quản hạt trân châu bạn nên biết 2

Trân châu là topping quen thuộc có thể tự làm tại nhà

Cách bảo quản hạt trân châu đã luộc không bị cứng

Trân châu được làm từ nguyên liệu như bột năng, bột gạo nên khi luộc lên sẽ rất dai và mềm nhưng khi để qua đêm nó sẽ bị khô cứng, mất vị, chảy nhớt và sẽ không dùng được nữa. 

Để giúp trân châu không bị cứng, bạn nên thực hiện theo các bước như:

  • Sau khi luộc chín trân châu, bạn cần dùng rây để vớt hết trân châu ra khỏi nồi.
  • Cho tất cả trân châu vừa vớt ra vào ngâm trong 1 chậu nước lạnh, nên dùng vòi xả nước để tránh trân châu dính vào nhau.
  • Vớt trân châu lên và chờ ráo nước, sau đó cho vào hộp đựng, bảo quản hộp ở môi trường bình thường thì sẽ giữ được chất lượng như ban đầu trong vòng 1 ngày. 

Cách bảo quản trân châu đã nấu qua đêm

Luộc trân châu đúng cách sẽ là bước quan trọng giúp quyết định trực tiếp tới thời gian bảo quản trân châu. Bạn cần tuân thủ theo quy trình sau để bảo quản trân châu đã nấu qua đêm:

  • Đun sôi 1 lượng nước vừa đủ, chờ nước sôi thật lớn rồi mới bỏ trân châu vào luộc, đảm bảo các hạt trân châu nở đều. 
  • Khi luộc cần đậy kín nắp nồi, hạn chế mở nắp, chỉ mở nắp khi kiểm tra lượng nước, độ chín của trân châu hoặc khi nước có dấu hiệu sắp tràn ra ngoài.
  • Luộc trân châu với lửa lớn cho đến khi tất cả trân châu nổi trên mặt nước thì vớt ra, nếu để lâu hạt trân châu sẽ bị mềm, mất hương vị, ảnh hưởng đến quá trình bảo quản. 
  • Tiếp theo, ngâm trân châu khoảng 10 phút trong nước lạnh để làm ngưng giãn nở do nhiệt, giúp trân châu dẻo và dai hơn. 
  • Vớt hết trên châu ra để ráo nước rồi cho vào hộp đựng inox có đậy kín nắp. Bạn có thể trộn thêm ít đường để trân châu không bị dính vào nhau và không bị nở ra mất hình dạng ban đâu. 
  • Nếu có thể, bạn chỉ cần bọc thêm 1 túi nilon ngoài hộp trân châu, bịt kín miệng túi rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh, giúp trân châu bảo quản lâu hơn 3 - 4 ngày. 

Khi dùng, bạn chỉ lấy 1 lượng vừa đủ ra khỏi hộp rồi làm nóng lại trong vòng 1 phút, nếu có thời gian thì bạn nên luộc lại để giữ được độ dai và hương thơm như ban đầu nhé. 

Cách bảo quản hạt trân châu bạn nên biết 3

Luộc trân châu đúng cách sẽ giúp thời gian bảo quản trân châu lâu hơn

Có nên bảo quản trân châu trong tủ lạnh không?

Hầu hết muốn bảo quản thực phẩm được lâu hơn thì sẽ được cho vào tủ lạnh và trân châu cũng không ngoại lệ. 

Với một mức nhiệt độ thích hợp thì dù trân châu khô hay trân châu đã luộc chín đều có thể được bảo quản tốt, giữ nguyên hương vị như ban đầu trong thời gian khoảng 3 - 4 ngày. 

Các loại hộp đựng thực phẩm có nắp đậy hoặc túi nilon bịt kín sẽ giúp bảo vệ và ngăn sự tấn công của vi khuẩn, hạn chế tình trạng khô cứng do nhiệt độ lạnh.

Hy vọng, với những mẹo vặt trên đây, nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn có thể làm được món trân châu yêu thích tại nhà cũng như bảo quản trân châu tốt hơn, tránh bị hư và lãng phí. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Hoàng Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin