Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh khoai mỡ là loại bánh dân dã dễ chế biến và cũng là món ăn vặt đường phố được nhiều người ưa chuộng. Hãy vào bếp học cách làm bánh khoai mỡ chiên giòn rụm, béo bùi cực đơn giản ngay bây giờ nhé.
Thông thường, mọi người hay dùng khoai mỡ để nấu canh khoai mỡ. Ít ai biết rằng khoai mỡ còn được dùng để làm nguyên liệu cho món bánh khoai mỡ chiên giòn rụm. Có món ăn vặt này để nhâm nhi trong những lúc buồn miệng thì còn gì bằng. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu cách làm bánh khoai mỡ độc đáo này.
Khoai mỡ không chỉ là thực phẩm được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Khoai mỡ chứa nhiều vitamin B6, vitamin C cùng các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể. Công dụng của khoai mỡ như sau:
Trong cách làm bánh khoai mỡ chiên, đầu tiên phải chọn nguyên liệu ngon, đạt chất lượng thì bánh mới ngon. Khoai mỡ còn có tên gọi khác là khoai tím, khoai tía, khoai ngà… Nếu bạn không rành sẽ dễ nhầm giữa củ khoai mỡ với củ khoai môn. Khoai mỡ là loại thực vật dây leo 1 lá mầm giúp thân bán chặt vào lòng đất.
Nhìn bên ngoài, khoai mỡ giống củ khoai lang nhưng kích thước to hơn, vỏ xù xì, đen nhẫy và có nhiều rây tua. Trong khi củ khoai môn tím lại có dáng tròn, vỏ ít râu tua hơn củ khoai mỡ, ruột có lẫn đốm trắng và có màu tím nhạt hơn khoai mỡ. Bạn chọn mua những củ khoai mỡ vừa phải, lành lặn, không bị sứt, nhũn thối.
Nguyên liệu
Hướng dẫn làm bánh khoai mỡ chiên
Bước 1: Sơ chế và hấp chín khoai
Bước 2: Trộn bột
Bước 3: Tạo hình bánh khoai mỡ
Bước 4: Chiên bánh khoai mỡ
Thành phẩm
Nguyên liệu
Cách làm sợi bánh khoai mỡ chiên
Bước 1: Sơ chế khoai mỡ
Gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch, thái sợi rồi ngâm trong thau nước muối khoảng 20 phút thì vớt ra, để ráo nước.
Bước 2: Trộn hỗn hợp bột
Cho vào tô một bịch bột chiên giòn rồi cho thêm 50ml sữa tươi, 50g đường, 50g muối, trộn đều. Sau đó cho sợi khoai mỡ vào đảo đều.
Bước 3: Chiên sợi bánh khoai mỡ
Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun sôi đến khi sủi tăm. Cho khoai mỡ đã lăn bột vào chảo dầu chiên, xếp khoai mỡ sợi chồng lên nhau tạo thành hình tròn. Chiên đến khi bánh vàng đều hai mặt là được.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi hoàn thành bánh khoai mỡ, vỏ bánh sẽ giòn rụm, thơm nức mũi, có vị béo bùi.
Để giảm bớt lượng dầu khi chiên, bạn có thể dùng nồi chiên không dầu trong cách làm bánh khoai mỡ vô cùng đơn giản. Sau khi sơ chế khoai mỡ thì bạn trộn bột nếp, bột năng, sữa đặc vào trong khoai. Sau đó nhồi bột và tạo hình tùy thích. Cuối cùng bạn chiên bánh khoai mỡ trong nồi chiên không dầu khoảng 10 phút.
Bánh khoai mỡ sau khi chiên xong có hình dáng ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt, thơm lừng và vô cùng hấp dẫn. Nếu thực hiện đúng như hướng dẫn, bánh khoai mỡ sẽ dẻo mịn, có vị beo béo kết hợp vị ngọt thơm đặc trưng của sữa đặc làm món bánh thêm phần ngon miệng.
Nếu bánh khoai mỡ đã được thành hình thì bạn nên chiên sơ qua rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi nào ăn thì mới chiên lại. Bạn nhớ cho bánh vào hộp rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh, khi thưởng thức thì bỏ bánh vào lò vi sóng hoặc chiên lại cho vàng giòn. Như vậy bánh sẽ giòn và ngon nhưng chỉ trữ được trong thời gian ngắn.
Nếu không dùng hết số bánh khoai mỡ chiên, bạn có thể cho bánh vào hũ đậy kín hoặc cho vào túi nilon rồi cột chặt miệng.
Nếu bạn yêu thích bánh khoai mỡ và muốn sáng tạo một chút thì có thể thử cách làm bánh khoai mỡ dạng sợi hoặc tạo hình như hướng dẫn trong bài viết trên. Hãy bắt tay vào làm món bánh khoai mỡ để cả nhà cùng thưởng thức.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.