Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Món xôi khúc gạo lứt gần đây đã trở thành một món ăn cực hot trong cộng đồng những người ăn kiêng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh khúc gạo lứt đen thỏa mãn vị giác mà không lo sợ béo hay gây ngán này nhé.
Bánh khúc có lẽ là thức quà quê không còn xa lạ gì với nhiều người nhưng cũng khiến ai nấy phải kiêng dè về lượng tinh bột trong mỗi chiếc bánh khúc. Tuy nhiên chúng ta đã có món bánh khúc được làm bằng gạo lứt thay thế cho gạo nếp để mọi người có thể thỏa thích thưởng thức mà không cần lo ngại. Bài viết này sẽ phân tích những lợi ích của món bánh khúc chuẩn eat clean này cũng như hướng dẫn cách làm bánh khúc gạo lứt đen cực tốt cho sức khỏe.
Từ hàng ngày năm trước đây gạo đã là một loại thực phẩm chủ lực trong đời sống của con người. Ngày nay gạo vẫn là lương thực chính ở hơn 100 nền văn hóa và có hơn 40.000 giống gạo được trồng và sản xuất, trong số đó có nhiều loại được chế biến và bán dưới dạng gạo lứt đen.
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt chưa qua tinh chế, chỉ được loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, vì vậy nó vẫn giữ được nhiều lợi ích và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cám và mầm - hai lớp bên ngoài của gạo lứt chứa hầu hết các vitamin và khoáng chất trong hạt đã bị loại bỏ trong quá trình sản xuất để làm gạo trắng, đó là lý do tại sao gạo lứt là lựa chọn lành mạnh hơn.
Gạo lứt đen, hay còn được gọi là gạo tím hoặc gạo cẩm, đây là loại gạo có màu tím đậm do trong thành phần có chứa sắc tố anthocyanin. Tác dụng của gạo lứt đen với sức khỏe là rất nhiều nên hiện nay, loại gạo này được dùng tương đối phổ biến.
Khi nói đến giá trị dinh dưỡng, rõ ràng gạo lứt đen đã đánh bại gạo trắng về các chỉ số chung đối với sức khỏe của con người. Loại siêu thực phẩm này rất ít calo, chất béo và không chứa gluten, vì vậy những người theo đuổi các chế độ ăn kiêng đều thích loại gạo này hơn gạo trắng.
Loại gạo này cũng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu như:
Gạo lứt đen đã trở thành một cái tên quen mặt chỉ tên trong cộng đồng những người ăn kiêng eat clean và ngày càng phổ biến thay thế dần loại gạo trắng truyền thống. Như đã nói, loại siêu thực phẩm này rất ít calo, chất béo và không chứa gluten nên cực phù hợp với những ai phải hạn chế các sản phẩm từ tinh bột gạo.
Không những vậy, gạo lứt đen có còn những công dụng vượt trội đối với sức khỏe như:
Với tất cả những công dụng lành mạnh và vượt trội cho sức khỏe con người đã nêu trên, gạo lứt đen xứng đáng là một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho gạo trắng.
Bánh khúc gạo lứt đen được nấu từ gạo lứt đen sẽ là món ăn healthy cực phù hợp với các chị em nào thích ăn bánh khúc mà sợ đồ nếp nóng cổ, sợ béo.
Bước 1: Ngâm gạo lứt và đỗ xanh trong khoảng 5 tiếng rồi đem nấu chín. Đổ gạo lứt vào nồi cơm điện rồi thêm nước sấp mặt gạo khoảng 1,5 đốt ngón tay. Đặt một chiếc xửng hấp lên cùng để tận dụng hấp đỗ xanh, sau khi đỗ đã chín thì giã nhuyễn.
Bước 2: Xay nhỏ ức gà và hành tây. Dùng một chiếc chảo, thêm một chút dầu để phi thơm hành tím rồi cho ức gà vào đảo đều, nêm gia vị theo sở thích. Sau khi thịt đã chín thì cho ra bát.
Bước 3: Thêm một thìa bột năng vào cơm gạo lứt rồi trộn cho đến khi tan hết màu bột.
Bước 4: Chia phần bột bánh, đậu xanh và nhân bánh thành các phần bằng nhau. Dùng tay dàn mỏng phần bột bánh rồi thêm một lớp đỗ xanh đã được giã nhuyễn lên trên mặt bột, sau đó đến phần nhân bánh. Khéo léo vo tròn và nặn đều trong lòng bàn tay để phần nhân được tròn đẹp và đều.
Bước 5: Lót giấy nến hoặc giấy bạc vào đáy xửng hấp, đặt bánh khúc vào rồi hấp trong khoảng 30 phút là có thể thưởng thức.
Chúc các bạn sẽ thành công với cách làm bánh khúc gạo lứt đen ức gà cực đơn giản này. Ai cũng có thể thực hiện theo ngay ở nhà bằng những nguyên liệu vô cùng đơn giản, mà hương vị thì lại thơm ngon khó quên.
Thụy Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp