Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tự làm bánh tét tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh mà còn đem đến bầu không khí đông vui, ấm áp cho gia đình những ngày cuối năm.
Tết Nguyên Đán được biết đến là ngày lễ truyền thống của toàn dân tộc nên đây là ngày lễ ý nghĩa nhất trong năm với người dân Việt. Vào ngày Tết, nhà nhà người người đều tất bật trang trí nhà cửa, sắm chậu hoa, cành đào.
Và bánh tét, bánh chưng chính là một biểu tượng của sự sung túc ngày đầu năm. Kỹ thuật gói bánh tét, bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tham khảo cách làm bánh tét ngon chuẩn vị năm 2023.
Những ngày cuối tháng chạp vào độ 27, 28 âm lịch hằng năm, các gia đình chuẩn bị từ lá dong, đậu xanh, gạo nếp, thịt lợn đến dưa hành. Rồi các thành viên trong gia đình từ lớn nhỏ đều quây quần ngồi gói bánh. Miền Bắc thì sẽ chủ yếu gói bánh chưng, còn bánh tét thì ở miền Nam và Tây Nguyên.
Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều phong tục truyền thống cũng dần bị mai một, nhưng một tập quán xa xưa vẫn được người Việt lưu truyền tới nay và về sau đó là tục gói bánh chưng bánh tét để dâng cúng tổ tiên.
Một nét đẹp truyền thống không thể thiếu dịp Tết đến xuân về, khi mọi người cùng nhau quây quần bên bếp lửa hồng của nồi bánh chưng nghi ngút khói thể hiện sự đoàn tụ, ấm áp và tình yêu thương.
Cách làm bánh tét không phức tạp như bạn nghĩ, chỉ cần khéo léo một chút là có thể thu được đòn bánh đều tay, xanh mướt và vô cùng bắt mắt. Tự làm bánh tét không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh mà còn mang đến bầu không khí đông vui và ấm áp cho gia đình trong ngày cuối năm.
Bước 1: Xử lý gạo nếp
Bước 2: Xử lý đậu xanh
Bước 3: Xử lý lạt tre với lá chuối
Bước 4: Xử lý thịt ba chỉ
Bước 5: Cách làm bánh tét ngày Tết
Bước 6: Luộc bánh
Thành phẩm: Bánh sau khi được luộc 8 tiếng thì ăn rất thơm ngon. Bánh có màu xanh tươi vô cùng bắt mắt, rất giống với được gói trong lá cây. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận thấy những hạt nếp rất dẻo chứ không hề bở hay bị nát gì hết. Trong đó, lại có vị bùi bùi của đậu xanh, ngọt từ nước cốt dừa cùng thịt heo thơm mềm và đậm vị nữa. Phải nói là quá tuyệt vời rồi.
Cách bảo quản bánh tét: Để giữ bánh từ 2 - 3 ngày, bạn chỉ cần đặt bánh ở nơi khô ráo, thoáng khí và không nên cho vào túi ni lông buộc chặt sẽ làm bánh bị hỏng.
Bánh tét (hoặc có tài liệu lại ghi là bánh dày) là món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Nam Bộ và là 1 phần của khu vực Trung Bộ. Theo một số tài liệu, tên gọi "bánh tét" xuất phát từ cách đọc chệch theo tính chất vùng miền của từ "bánh Tết". Khi nói đến công đoạn nấu bánh, có không ít tài liệu ghi rõ, "tét" là việc xắt thịt thành miếng vuông trước khi gói.
Bánh tét được bao bọc bên ngoài bằng những chiếc lá chuối đại diện cho hình ảnh người mẹ ôm chặt con thể hiện sự sum vầy của người Việt trong ngày Tết. Theo quan niệm của ông bà, phần nhân thịt và đậu xanh của bánh tét có ý nghĩa cầu chúc cuộc sống no đủ, hạnh phúc vào năm mới.
Nếu muốn để lâu hơn nữa, bạn nên cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh, cách này sẽ giữ bánh trong 15 ngày. Khi dùng thì bạn chỉ cần đem bánh tét ra hấp lên là ăn được.
Hy vọng với bài viết trên, Nhà thuốc Long Châu có thể giúp bạn nấu bánh tét siêu ngon chuẩn vị. Giờ thì không cần đi mua bên ngoài, bạn hãy mau chóng lưu ngay công thức món ăn này và trổ tài cho những người thân yêu nào.
Cẩm Thơ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.